Có thể chỉ còn một kỳ thi quốc gia duy nhất sau năm 2015?

11/02/2014 11:01 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT đang thảo luận xung quanh nhiều ý kiến đóng góp đổi mới thi và công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó có nhiều ý quan trọng.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố Dự thảo cho phép các trường ĐH, CĐ được tự chủ tuyển sinh và Dự thảo điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT trong những năm trước mắt (tháng 1/2014), Bộ đã nhận được nhiều đề xuất, ý tưởng.

Có một kỳ thi quốc gia đánh giá kiến thức

Bộ GD&DT cho hay, đây là một ý tưởng góp ý cho Dự thảo điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT có thể thực hiện trong những năm tới, và đang xin ý kiến xã hội. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tiến hành theo chủ trương của Bộ GD&ĐT đã công bố và thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay (2014) vẫn là kỳ thi “3 chung” như mọi năm ".

Tuy nhiên, đối với tuyển sinh ĐH, CĐ, điểm sàn cần được thay thế bằng các tiêu chí khác được Bộ GD&ĐT chấp thuận". 

Thi tốt nghiệp THPT sẽ là kỳ thi quốc gia duy nhất sau 2015?Ảnh minh họa

Theo ý tưởng trên, trong năm 2015, thi tốt nghiệp THPT sẽ được tiến hành nhẹ nhàng với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp vẫn cao như hiện nay. Đây được xem là kỳ thi tập dượt cho học sinh tham gia kỳ thi quốc gia chứng ngay sau đó.

Có thể giao cho các địa phương tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, muốn thể hiện tính “tập dượt” cho học sinh, các địa phương cần tuân thủ quan điểm thống nhất trên toàn quốc về số lượng môn thi, cấp độ của đề thi…

Tuy nhiên, sẽ có một kỳ thi quốc gia chung nhằm đánh giá chính xác kiến thức, tư duy của thí sinh. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để các trường tự chủ tuyển sinh. Tất cả học sinh tốt nghiệp THPT có quyền tham gia thi. Học sinh nộp hồ sơ về Bộ GD&ĐT. Sau đó, trên cơ sở vùng miền, địa phương, Bộ sẽ phân học sinh về hội đồng thi của các trường đại học để tham gia kỳ thi quốc gia chung sao cho thuận tiện nhất.

Có kết quả thi rồi các trường mới công bố điểm và các tiêu chí khác phù hợp để tuyển sinh và thí sinh chỉ phải đăng ký nguyện vọng sau khi có kết quả thi. 

Như vậy, với các điểm số và các tiêu chí tuyển chọn công khai của các ngành/trường, thí sinh sẽ lượng được sức mình đăng ký vào những ngành/trường phù hợp nhất chứ không phải “dự đoán” và dựa vào yếu tố may rủi khi nộp hồ sơ vào các trường/ngành như hiện nay.

Ý kiến đóng góp cũng cho rằng, có thể áp dụng 2 kỳ thi (tốt nghiệp THPT và thi quốc gia chung) song song hoặc chỉ áp dụng năm đầu đổi mới (2015) rồi sau đó chỉ còn lại một kỳ thi quốc gia duy nhất. 

Nếu chỉ còn một kỳ thi quốc gia duy nhất, đề thi sẽ có một số lượng câu hỏi mang tính chất cơ bản, không đánh đố để hầu hết học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Những câu hỏi nâng cao sau đó sẽ đánh giá năng lực thật sự của học sinh đạt điểm số xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Hướng tới một bài thi chung có tất cả các môn học

Vẫn theo ý tưởng trên, để hướng tới đề thi (chỉ có một bài thi) và cách thức tổ chức tương tự như thi SAT ở Mỹ, thi tiếng Anh (TOEFL, IELTS…). Có nghĩa là tất cả các môn học ở cấp học THPT sẽ được đưa vào một bài thi chung với các phần thi là các môn học.

Một số năm trước mắt tổ chức thi chung, có thể thi 4 bài: Toán (và tư duy logic), Khoa học xã hội (Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân); Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh, Kỹ thuật) và Ngoại ngữ (ở các thành phố khuyến khích thi sinh thi tiếng Anh theo TOEFL, IELTS, tiếng Pháp TCF hoặc DELF… rồi quy đổi điểm sang hệ của Việt Nam). 

Đề thi, thang điểm được thiết kế sao cho các trường, các ngành có thể lấy làm thước đo để xét tuyển. Các trường, ngành đặc thù có thể đưa ra các tiêu chí phụ khác hoặc tổ chức thi thêm để tuyển sinh. 

Được biết, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TPHCM đã có kế hoạch gộp các môn thi vào một bài thi như thi SAT ngay trong năm nay nếu được Bộ giao quyền tự chủ về tuyển sinh.Đây là những ý kiến đóng góp mà Bộ GD&ĐT thu nhận được từ xã hội, phụ huynh và học sinh có thể thảo luận và trao đổi thêm.

Xuân Trung