Cô tổ trưởng giỏi chuyên môn, học theo lời Bác

02/03/2020 06:26 CÔNG THÀNH
(GDVN) - Từ khi phụ trách Tổ Lý- Hóa- Sinh, cô giáo Vi Thị Bích Chi cùng các giáo viên dạy dỗ học trò đạt được nhiều thành công với nhiều giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Năm 2009, cô giáo Vi Thị Bích Chi được phân công làm Tổ trưởng bộ môn Lý - Hóa - Sinh, Trường Trung học phổ thông Quảng Hà (huyện Hải Hà, Quảng Ninh).

Nhận nhiệm vụ, cô giáo Chi luôn trăn trở, làm thế nào để bộ môn Lý - Hóa - Sinh của nhà trường sánh ngang với các trường lớn trong tỉnh.

Là một đảng viên, cô giáo Chi luôn thấm sâu lời Bác dạy “Một tấm gương sáng còn hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Cô giáo Vi Thị Bích Chi luôn tận tình chỉ bảo học sinh, giúp các em trở thành những trò giỏi (Ảnh: Công Thành)

Từ đó, cô tự đặt ra kế hoạch cho mình về ôn thi học sinh giỏi cho tổ chuyên môn của mình.

Cô Chi đã khơi dậy tính tự giác của học sinh, tạo cảm giác thân thiện giữa cô trò với nhau.

Cô Chi lập kế hoạch một cách khoa học để bồi dưỡng cho các em có năng lực về học tập bộ môn qua các giờ dạy trên lớp, cũng như các giờ thực hành, động viên, khuyến khích các em có tinh thần quyết tâm học tập.

Cùng với đó, cô luôn bên cạnh giúp đỡ các em vượt qua những khó khăn trong học tập, cũng như nắm bắt những tâm tư, tình cảm của học sinh.

Cô Chi dành cả những ngày nghỉ cuối tuần, thậm chí cả kỳ nghỉ hè để giảng dạy, bồi dưỡng miễn phí cho học sinh khi các em có nhu cầu.


Cô giáo Oanh luôn tâm niệm học Bác để trở thành giáo viên mẫu mực

Từ năm học 2016-2017 đến nay, Trường Trung học phổ thông Quảng Hà liên tục có học sinh giỏi đoạt được các giải thưởng cao cấp tỉnh.

Cụ thể, năm học 2016-2017, trường có 48 giải các môn văn hóa cấp tỉnh, riêng Tổ Lý - Hóa - Sinh do cô Chi phụ trách có 18 giải ở cả 3 môn, trong đó có 3 giải Nhì môn sinh học.

Năm học 2017-2018, nhà trường đoạt 48 giải các môn văn hóa cấp tỉnh, Tổ Lý - Hóa - Sinh của cô Chi có 14 giải, trong đó có 1 giải nhất môn sinh, 1 giải nhì môn hóa.

Năm học 2018-2019, trường có 45 giải các môn văn hóa cấp tỉnh, Tổ Lý - Hóa - Sinh lại có 15 giải, trong đó có 2 giải nhất môn hóa...

Bên cạnh đó, đối với học sinh yếu kém về bộ môn, cô Chi đã cùng đồng nghiệp đề ra các giải pháp giúp đỡ tích cực nhất.

Bản thân cô duy trì mỗi tuần một buổi ôn, phụ đạo cho học sinh yếu kém, không thu bất cứ loại tiền học phí nào.

Có trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn định bỏ học, cô Chi đã đến tận nhà học sinh đó nhiều lần để giúp đỡ, động viên em tiếp tục theo học.

Từ năm 2016 đến năm 2019, cô giáo Vi Thị Bích Chi đã liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Năm 2019, cô Chi được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” năm học 2018-2019.

Năm 2020, cô Chi là một trong 2 cá nhân được huyện Hải Hà lựa chọn, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen, vì đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

CÔNG THÀNH