Ngày 11/5/2019, Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm “Nhận biết và xử lý vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em trong môi trường học đường”.

Buổi tọa đàm này đã thu hút sự tham gia của gần 40 giáo viên tâm lý, chuyên viên và chuyên gia tư vấn pháp luật trên địa bàn thành phố.

Con nói bị lạm dụng tình dục lại bị cha mẹ mắng xối xả

Theo thống kê từ Tổng Cục Cảnh sát, trong vòng 2 năm (từ 2014 – 2016), có khoảng hơn 4.100 vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra tại Việt Nam, trong đó có hơn 80% trẻ trình báo bị xâm hại là nữ.

Độ tuổi trẻ bị xâm hại nhiều nhất là từ 13 – 16 tuổi, kế đến là 6 – 13 tuổi. Có khoảng 11% nạn nhân là trẻ hiện đang lang thang, bỏ học. Chủ yếu thủ phạm của các vụ việc này là đến từ người quen.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Ân – Trường Đại học Hoa Sen thể hiện sự băn khoăn: Phải làm sao để trẻ bị xâm hại tình dục nói ra, đó mới là điều quan trọng.

Nếu trẻ bị xâm hại, chắc chắn sẽ rất đau đớn, và bị tổn thương trầm trọng. Thế nhưng, có trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục nói ra thì lại bị cha mẹ mắng xối xả. Đó có thể là phản ứng tự nhiên của người làm cha, làm mẹ, nhưng chính điều này sẽ làm cho các con sợ, bị khủng hoảng, “co mình” lại và không dám nói ra điều gì nữa.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ phát biểu tại buổi tọa đàm do Trường Lê Quý Đôn tổ chức (ảnh: CTV)

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyên của mình: Nếu chuyện đã xảy ra, thì cần giải thích cho con hiểu đây không phải là lỗi lầm của con, mà chỉ là một tai nạn.

Thông thường, những trẻ bị lạm dụng tình dục sẽ bị sang chấn tâm lý, tự kỷ, nhưng cũng có vụ, khi các em biết thủ phạm đã bị trừng trị đích đáng, thì các em đã rất mạnh mẽ đứng dậy, đi học trở lại bình thường.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Ân đặt vấn đề, đã đến lúc cần phải xây dựng quy trình chung trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến việc này, để các ban ngành cùng biết và thực hiện, tránh để gây tổn thương cho trẻ.

“Khi trẻ bị xâm hại, thì vấn đề cần đặt lên hàng đầu chính là lợi ích của trẻ” – Thạc sĩ Nguyễn Hồng Ân nhấn mạnh.

Người lớn xử lý thô bạo, vô tình thì học sinh bị tổn thương thêm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, cô Huỳnh Mai – giáo viên Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn chia sẻ: Sau khi học sinh bị lạm dụng tình dục, thì các em có nguy cơ bị tổn thương thêm, do cách xử lý của người lớn thô bạo và vô tình.

Cô Huỳnh Mai đưa ra ví dụ: Có em học sinh nữ bị lạm dụng tình dục, nên đã bị ra máu. Cô giáo vì quan tâm đến em, nên đến bên và nói em lấy tờ giấy lót trên ghế để ngồi.

Điều đáng nói là cô giáo này lại nói trước cả lớp, khiến cho em học sinh nữ khóc. Cô giáo đã tỏ ra rất ngạc nhiên, khó chịu và nói với em này: “Cô có làm gì đâu mà em khóc?”.

Và thế là, em học sinh này đã bỏ về, và hôm sau nhất định không chịu đi học. “Đó là hậu quả của việc thiếu hiểu biết” – cô Huỳnh Mai kết luận.

Toàn cảnh buổi tọa đàm về lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra ngày 11/5 (ảnh: CTV)

Cũng liên quan đến việc này, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhấn mạnh: Im lặng khi trẻ bị xâm hại tình dục chính là tội ác, là cơ hội để kẻ hiếp dâm tiếp tục phạm tội.

Luật sư Nữ dẫn chứng: Trước đây, tại một diễn đàn về xâm hại tình dục trẻ em, khi luật sư nói im lặng là tội ác, thì có một nghệ sĩ đã bật khóc. Nữ nghệ sĩ này kể lại, khi 8 tuổi đã bị chồng của dì xâm hại.

Chị có nói lại với mẹ mình, thì mẹ lại nói rằng cố gắng chịu đựng, xem như không có chuyện gì xảy ra, để mẹ chị sẽ dọn nhà đi chỗ khác. Thế nhưng, trong khi chờ đợi để dọn nhà đi nơi khác, thì em ruột của chị lại bị chính người đó xâm hại.

Lần này, người nhà chị đã mạnh dạn tố cáo, và kẻ đó đã bị xử lý. Thế nhưng, nữ nghệ sĩ vẫn hối hận, vì chính sự im lặng của mình đã làm ảnh hưởng đến cuộc đời của người em mình.

“Trẻ em có quyền được sống, quyền được bảo vệ, và chúng tôi sẽ làm đến cùng để bảo vệ quyền lợi của các em” – luật sư Trần Thị Ngọc Nữ kết luận.

Phương Linh