Công đoàn viên trường tư thục thuộc diện khó khăn sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng

27/03/2020 06:21 Thùy Linh
(GDVN) - Công đoàn giáo dục Hà Nội có văn bản gửi công đoàn đơn vị thuộc khối ngoài công lập về việc chăm lo đời sống giáo viên có hoàn cảnh khó khăn vì dịch Covid-19.

Ngày 25/3, thông tin với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một số lãnh đạo trường tư thục cho biết đã nắm được văn bản của Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội có văn bản gửi công đoàn các đơn vị thuộc khối ngoài công lập về việc chăm lo đời sống của cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện nhiệm vụ chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn và nhằm động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị trực thuộc khối ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Công đoàn giáo dục Hà Nội đề nghị Công đoàn các đơn vị trực thuộc khối ngoài công lập thực hiện trợ cấp đối với trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Làm vệ sinh lớp học tại Trường Marie Curie, Hà Nội trong thời gian học sinh nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: website nhà trường)

Mỗi công đoàn các đơn vị trực thuộc khối ngoài công lập báo cáo với các cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp nắm bắt tình hình của cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị để thực hiện chăm lo đời sống cho cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt để đề nghị Công đoàn Giáo dục Hà Nội trợ cấp. Mỗi đơn vị lập danh sách tối đa 2 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt (nếu có). 

Trước đó, ngày 20/3, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức chăm lo cho đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. 

ngày 20/3, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức chăm lo cho đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, Liên đoàn lao động thành phố, Công đoàn cấp trên cơ sở căn cứ vào nguồn lực tài chính Công đoàn và vận động xã hội hóa để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn thuộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bệnh hiểm nghèo, bị nợ lương, bị mất việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời nơi khác do dịch bệnh Covid-19. 

Theo đó, tổng số đoàn viên bước đầu Liên đoàn lao động thành phố hỗ trợ: 1.500 đoàn viên.

Đối tượng là đoàn viên công đoàn tại các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục ngoài công lập chịu tác động của dịch Covid -19 gặp khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Dịch Covid-19 đang gây ra tác động và làm ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Ngành giáo dục cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại, đặc biệt là đối với hệ thống giáo dục ngoài công lập.

Việc học sinh nghỉ học dài ngày khiến các trường rơi vào cảnh khủng hoảng nguồn thu, đời sống nhiều giáo viên gặp khó khăn.

Trước đó, ngày 18/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục đang gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thùy Linh