Cựu CEO PEPSI và APPLE: "Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam có tài"

27/04/2012 12:14 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Tại ĐH FPT ngày 26/4, cựu CEO Pepsi và Apple, ông John Sculley đã có chuyến thăm và gặp gỡ chính chức với Ban lãnh đạo FPT và giao lưu với 100 sinh viên CNTT xuất sắc nhất từ nhiều trường ĐH khác nhau.

Chia sẻ về bí quyết thành công.

Ông John Sculley, cựu CEO của hai tập đoàn toàn cầu là Pepsi và Apple sẽ đóng vai trò diễn giả chính trong buổi trò chuyện. John Sculley là một trong những doanh nhân lãnh đạo nổi tiếng nhất của nước Mỹ, một mặt ghi dấu lịch sử công nghệ của Apple, mặt khác tạo ảnh hưởng đậm nét làm thay đổi cách doanh nghiệp quản lý quy trình sáng tạo toàn cầu trong thế kỷ 21. Có rất ít doanh nhân đạt được công trong đa lãnh vực như Jonh, bao gồm viễn thông, dịch vụ tài chính, y tế, chăm sóc sức khỏe, các ngành CN cao, dịch vụ Internet, marketing và dịch vụ gia công. 

Ông John Sculley, cựu CEO của hai tập đoàn toàn cầu là Pepsi và Apple


John Sculley tâm sự: “Tôi tin tại Việt Nam rất nhiều bạn trẻ có tài, đặc biệt là trong lĩnh vực toán và CNTT và có khả năng tạo ra những sản phẩm thực sự làm thay đổi sự nghiệp kỹ thuật trên thế giới”.

Từ khi rời Apple, John Sculley đã xây dựng cho mình được danh tiếng trong việc đầu tư và dẫn dắt các doanh nhân trẻ muốn tạo ra những công ty mang tính đột phá. Ông tâm sự: “Chắc các bạn không biết, những sản phẩm thực sự thành công lại được ra đời bằng những công ty rất nhỏ. Khi các bạn còn là sinh viên, các bạn vươn lên với chính mình. Nhưng khi các bạn vào nghề nghiệp, công việc quan trọng nhất là làm sao có thể hợp tác với nhóm của mình. Vì vậy, cần tạo cho mình một công ty, một đội phù hợp, cùng theo đuổi những giá trị”. 

Ngoài ra, còn có các diễn giả đồng hành khác cùng ông John Sculley. Ông Sonny Vũ - Tổng giám đốc và đồng sáng lập của Công ty Misfit Wearables, chia sẻ: “Các bạn nên làm những gì các bạn thật sự đam mê, một khi đam mê thì khó khăn thế nào cũng thành công”.

Bà Shari Loessberg hiện đang là giảng viên cao cấp chuyên về sáng tạo công nghệ, khởi nghiệp và quản trị chiến lược tại Trường MIT Sloan school, đưa ra hai lời khuyên: Lời khuyên thứ nhất: “Người thông minh nhất không phải là người thắng cuộc, điều đó là chưa đủ, quan trọng nhất các bạn vừa là người lãnh đạo, vừa là người đi theo người khác, hỗ trợ người khác mới đem đến thành công”. Lời khuyên thứ hai: “Đặt câu hỏi đề nghị và bước tới sẽ mở ra cơ hội cho các bạn”. 

M. Wainweight Fishburn hiện đang là Đối tác điều hành Cooley LLP đưa ra chia sẻ về ý tưởng: “Kết hợp ngành công nghệ và sinh học”.

Thu hẹp khoảng cách giữa nền công nghệ Việt Nam và thế giới.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, John Sculley sẽ chia sẻ về “Xu hướng công nghệ 2012”. Đây sẽ là cơ hội lớn cho sinh viên CNTT Việt Nam có cơ hội tiếp cận với "người thực việc thực" của nền công nghệ thế giới, nhằm giúp các em nâng cao kiến thức.

Là nhà sáng lập Misfit Wearables, công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ phục vụ trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khoẻ. John Sculley và Sonny Vu cũng sẽ mang đến những chia sẻ về khả năng cung cấp dịch vụ y tế với quy mô lớn, chi phí thấp thông qua công nghệ di động, và chia sẻ tầm nhìn về vai trò của các tài năng công nghệ trẻ Việt Nam trong bối cảnh thời đại kỹ thuật số toàn cầu.


Diễn giả trò chuyện cùng 100 SV CNTT xuất sắc nhất đến từ nhiều Trường ĐH khác nhau.

Một mục tiêu nữa mà buổi hội thảo hướng tới, là chi sẻ mối quan tâm trong việc tạo ra những sản phẩm tốt một cách hoàn hảo, như mục tiêu mà Apple hướng tới trong mọi sản phẩm của mình. 

Những nguyên tắc quan trọng trong việc thiết kế sản phẩm, những câu chuyện thực tế từ Apple và câu chuyện khi làm việc với nhân vật xuất chúng của giới công nghệ thế giới - Steve Jobs, hay tiêu chuẩn để phân định sản phẩm tốt và sản phẩm tuyệt vời sẽ là những chia sẻ quý giá dành cho giới làm sản phẩm công nghệ, và đặc biệt quý giá với những sinh viên ngành CNTT. 

Đỗ Quyên Quyên