Đà Nẵng tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm nay như thế nào?

25/03/2018 07:12 Tấn Tài
(GDVN) - Ngày 24/3, sở Giáo dục Đà Nẵng cho biết, đang trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt quy định tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2018-2019.

Kỳ tuyển sinh các cấp lần này, Đà Nẵng đã bỏ nhiều quy định so với tuyển sinh năm 2017, trong đó có việc bỏ các nội dung liên quan đến tất cả các kỳ thi qua mạng, giải toán trên máy tính cầm tay, kỳ thi tích hợp liên môn.

Xét tuyển sinh lớp 1 và lớp 6

Đại diện sở Giáo dục Đà Nẵng cho hay, phương án tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 của địa phương này là theo phương thức xét tuyển.

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng cộng điểm nghề phổ thông trong tuyển sinh năm học 2018-2019. Ảnh: TT

Cụ thể, mỗi trường tiểu học, trường trung học cơ sở thành lập một hội đồng tuyển sinh, do Hiệu trưởng ra quyết định thành lập.

Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh do Ủy ban nhân dân quận, huyện giao, phòng Giáo dục và Đào tạo căn cứ quy mô và các điều kiện về cơ sở vật chất - kĩ thuật, đội ngũ giáo viên, tài chính... để giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường.

Đối với một số trường tuyển sinh "đặc thù" như: trường tiểu học Phù Đổng và tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu) được tuyển học sinh vào lớp tăng cường tiếng Pháp theo đúng quy định của Bộ và Sở.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Đà Nẵng năm 2018

Trường trung học cơ sở Trưng Vương tuyển học sinh học các lớp tăng cường tiếng Pháp thuộc trường Tiểu học Phù Đổng;

Trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ tuyển học sinh học các lớp tăng cường tiếng Pháp thuộc trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Trường trung học cơ sở Tây Sơn, trung học cơ sở Lê Lợi tiếp tục tuyển mỗi trường 2 lớp 6 tiếng Nhật.

Các trường trung học cơ sở thuộc các quận Liên Chiểu, Sơn Trà có tổ chức dạy tiếng Nhật từ lớp 6 với hình thức tự chọn, được tiếp tục tuyển sinh theo đề án của Ủy ban nhân dân quận.

Các trường trung học cơ sở thuộc quận Cẩm Lệ có tổ chức dạy Tiếng Đức, Tiếng Hàn, được tiếp tục tuyển sinh theo đề án của quận Cẩm Lệ.

Số lượng học sinh lớp 6 tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn không vượt quá 40 học sinh/1 lớp.

Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào lớp 6 tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Hiệu trưởng báo cáo với sở Giáo dục để được chỉ đạo việc kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh theo quy định.

Việc tuyển học sinh ngoài địa bàn quy định (nếu có) phải được thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các quận, huyện.

Tiếp tục áp dụng cộng điểm nghề phổ thông 

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của Đà Nẵng năm nay là kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Cụ thể, sẽ tuyển thẳng đối với các trường hợp là học sinh khuyết tật hiện đang học hòa nhập tại các cơ sở giáo dục thuộc thành phố, được tuyển thẳng vào lớp 10 (theo địa bàn).

Bỏ cộng điểm thi Nghề phổ thông trong tuyển sinh lớp 10 là hợp lý

Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, được tuyển thẳng vào lớp 10 trường trung học phổ thông theo địa bàn quận, huyện học sinh đang học trung học cơ sở.

Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về cuộc thi khoa học, kĩ thuật; Viết thư quốc tế UPU, được tuyển thẳng vào lớp 10 trường trung học phổ thông theo nguyện vọng.

Riêng đối với cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học nêu trên, các sản phẩm nhóm gồm 2 học sinh đạt giải quốc gia thì cả hai học sinh đều được công nhận đạt giải cá nhân cấp quốc gia.

Những học sinh thuộc diện tuyển thẳng, nếu không đăng kí tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông theo địa bàn quy định nêu trên, có thể đăng kí dự thi vào các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố như các học sinh khác và không được tuyển thẳng vào trường theo quy định chung.

Theo tờ trình của sở Giáo dục thì kỳ thi vào lớp 10 sẽ có 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh (tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật đối với học sinh dự thi vào lớp chuyên tiếng Pháp và tiếng Nhật trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn).

Các môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, môn Ngoại ngữ thi theo hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm. Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 3 và 4/6 (Chủ Nhật, thứ Hai).

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo thì kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ tiếp tục áp dụng cộng điểm nghề phổ thông trong tuyển sinh năm học 2018-2019.

Cụ thể, loại giỏi: cộng 1,5 điểm; Loại khá: cộng 1,0 điểm; Loại trung bình: cộng 0,5 điểm.

Về nội dung đề thi trong phạm vi chương trình trung học cơ sở do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9.

Đề thi bảo đảm nội dung chương trình, chính xác, rõ ràng, phân hoá được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Đề thi và hướng dẫn chấm thi khi chưa được công bố là bí mật Nhà nước độ “Tối mật” theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Tấn Tài