Ngày 22/12/2018, Giáo sư Mai Hồng Quỳ – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh chính thức đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ là người đứng đầu một trường đại học tư thục lớn, có uy tín tại thành phố, Giáo sư Mai Hồng Quỳ nhận định “đầy thách thức và nhiều cơ hội”.

Được biết, trước đây, cô đã trải qua rất nhiều công việc trong giáo dục đại học, đã từng đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng của một trường đại học công lập lớn, có uy tín. Hiện tại, với cương vị mới tại một trường đại học tư thục, đào tạo nhiều ngành nghề, cô cảm thấy có sự khác biệt nào trong quản lý và điều hành không?

Giáo sư Mai Hồng Quỳ: Có rất nhiều sự khác biệt. Những sự khác biệt ấy có thể nói là “đầy thách thức và nhiều cơ hội”.

Thách thức thứ nhất: Đó là đáp ứng sự kỳ vọng của nhà đầu tư và xã hội, trong việc giữ vững và phát triển thương hiệu Đại học Hoa Sen ở tầm quốc gia và khu vực.

Thách thức thứ hai: Đó là việc duy trì, nâng cao một cách rõ rệt chất lượng đào tạo theo hướng quốc tế hóa. Ở điểm này sẽ đòi hỏi sự khác biệt trong quản lý điều hành.

Thách thức thứ ba: Những hoạt động của Đại học Hoa Sen trong thời gian tới cần đạt hiệu quả kinh tế tốt nhất. Hoạt động phi lợi nhuận không có nghĩa là một trường đại học không làm ra lợi nhuận, mà chúng tôi phải làm ra lợi nhuận để sử dụng nó phục vụ cho hoạt động đào tạo.

Giáo sư Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Bên cạnh những thách thức này, tôi vẫn cảm nhận có rất nhiều cơ hội mở ra phía trước.

Cơ hội lớn nhất đó chính là Tập đoàn Nguyễn Hoàng tham gia vào đầu tư vào nhà trường. Là một trong những tập đoàn giáo dục hàng đầu Việt Nam, quan điểm làm giáo dục của Nguyễn Hoàng rất rõ ràng. Đó là: Chất lượng và thương hiệu.

Cơ hội được làm việc với một tập đoàn chuyên nghiệp, sẽ giúp tôi thực hiện triệt để “tự chủ đại học” – một trong những nguyên tắc sống còn của đại học. Tôi tin chắc Nguyễn Hoàng là nhà đầu tư sẽ ủng hộ, tạo cơ hội, điều kiện cho tôi thực hiện điều này để phát triển Đại học Hoa Sen.

Giáo sư Mai Hồng Qùy cần xây dựng lại đội ngũ, phát triển Đại học Hoa Sen

Nguồn vốn đầu tư phong phú, đa dạng cũng chính là một cơ hội tuyệt vời. Không chỉ đến từ một hoạt động đào tạo đơn thuần, nguồn vốn đến từ nhiều nơi hơn cho phép nhà trường mở rộng hoạt động, để nâng cao chất lượng đào tạo.

Một cơ hội nữa là để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và xã hội, cơ chế quản lý nhà trường sẽ phải tinh gọn, nhanh nhạy và linh hoạt hơn. Nhờ đó, đây là nơi tạo điều kiện cho tôi được thực hiện những phương pháp quản lý tân tiến và hiện đại nhất.

Qua những quan sát của mình, tôi tin tưởng vào tập thể cán bộ, giảng viên có chuyên môn tốt, tâm huyết, sinh viên Hoa Sen rất ưu tú, sẵn sàng dấn thân để làm những điều lớn lao. Đây chính là yếu tố quyết định, giúp nhà trường sẽ tiến xa hơn trong tương lai.

Xin cô chia sẻ về tầm nhìn, định hướng của mình cho Trường Đại học Hoa Sen trong thời gian sắp tới?

Giáo sư Mai Hồng Quỳ: Tôi rất tâm đắc với slogan: “Uy tín & Lãng mạn” của Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Khi nghĩ về tầm nhìn, định hướng của Đại học Hoa Sen, tôi cũng có những ý tưởng tương đồng. Yếu tố “Uy tín” sẽ được thể hiện bằng việc nâng cao vị thế của nhà trường, còn yếu tố “Lãng mạn” chính là tầm nhìn của tôi mong muốn Hoa Sen nằm trong top những trường hàng đầu khu vực.

Tôi cũng tin rằng Hoa Sen có đủ: “Uy tín&Lãng man” để cùng tôi thực hiện những điều này.

Thêm vào đó, tôi mong muốn nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo của Đại học Hoa Sen hiệu quả hơn, để Hoa Sen không chỉ nổi tiếng bởi những ngành học thực tiễn, mà sẽ có thêm nhiều chương trình nghiên cứu hàn lâm.

Hai chương trình này sẽ song song, bổ túc cho nhau, chương trình hàn lâm sẽ bổ túc cho chương trình thực tiễn, ngược lại thì chương trình thực tiễn sẽ kiểm nghiệm hiệu quả cho chương trình hàn lâm.

Sau hơn 30 năm gắn bó với ngành giáo dục, đào tạo ra nhiều thế hệ học trò, nhân dịp này, cô có chia sẻ/nhắn nhủ gì đến với các bạn sinh viên của Đại học Hoa Sen không?

Giáo sư Mai Hồng Quỳ: Thành công sẽ bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” là quan trọng nhất. Các em sinh viên của Đại học Hoa Sen đang đứng trước cơ hội thành công rất lớn.

Khi Hoa Sen trở thành thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, đó là thiên thời cho nhà trường thừa hưởng những tư tưởng, triết lý giáo dục hiện đại và nhân văn.

Nhờ đó, Đại học Hoa Sen cũng được hưởng cái “địa lợi” là sự đầu tư mạnh mẽ, điều kiện học tập, cơ sở vật chất tốt hơn.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên chất lượng, năng động và nhiệt tình chính là sự “nhân hòa”.

Các em nên tận dụng những cơ hội này để phát triển bản thân, trở thành những người thật sự có tài năng, có lý tưởng mà tất cả các cơ quan, tổ chức đều mong ước có được.

Phương Linh