ĐH FPT thất hứa? Sinh viên thực tập không được trả lương?

18/05/2011 00:00
(GDVN) - Sinh viên Đại học FPT đang tỏ ra bức xúc bởi “lời hứa” ban đầu của nhà trường về việc : sinh viên đi thực tập sẽ có lương - đã không được thực hiện.

(GDVN) - Trong mấy ngày gần đây, sinh viên Đại học FPT đang tỏ ra bức xúc, đặt biệt là các sinh viên năm thứ 3, đang đi thực tập tại các công ty thành viên của FPT, bởi “lời hứa” ban đầu của nhà trường về việc : sinh viên đi thực tập sẽ có lương - đã không được thực hiện. Theo nhiều sinh viên phản ánh, trước khi tuyển sinh, đại học FPT đã nói chắc như đinh đóng cột: “Sinh viên đi thực tập, khi vào làm dự án thật, thì sẽ có lương xứng đáng cho những gì làm được”.

Nhà trường từng hứa sinh viên thực tập có mức lương 300 - 500 USD

Mấy ngày nay, trên diễn đàn http://kenhsinhvien.net, nhiều sinh viên bày tỏ bất bình về lời hứa từ nhà trường là chưa chính xác.

Một thành viên có tên CrazyCat…nêu vấn đề: Nếu như bạn là một sinh viên thực tập, những gì bạn làm ra được, đem lại lợi nhuận cho công ty, liệu rằng bạn có đáng được hưởng công cho những nỗ lực của mình không? Nếu như bạn nhiều lúc phải ở lại công ty làm thêm giờ để công ty kịp bàn giao sản phẩm cho khách hàng, liệu rằng bạn có đáng được hưởng lương cho công sức của bạn không?

Theo quy định, ngay cả khi bạn làm việc mà không đem lại lợi nhuận cho công ty, chỉ cần công ty sử dụng những gì bạn làm ra phục vụ cho mục đích thương mại, thì công ty cũng đã phải trả công xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Còn đằng này, sinh viên làm ra sản phẩm đem lại lợi nhuận cho công ty, thậm chí còn nhiều hơn một nhân viên, nhưng sinh viên không được hưởng lương như một nhân viên.

Sự việc được nhiều sinh viên phản ánh là xảy ra tại công ty thành viên FPT Software, sau một vài khóa thực tập, FPT Software tuyên bố: Sinh viên thực tập sẽ không được hưởng phụ cấp (lương), điều đó trái với “lời hứa” mà nhà trường đã thông báo với sinh viên.

Quyết định này đã gây bức xúc rất nhiều cho sinh viên khi mà rất nhiều dự án của công ty, sinh viên FPT đang đóng vai trò không nhỏ tại đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một điều càng làm sinh viên thất vọng hơn khi nhà trường đăng tin: Sau chương trình thực tập (OJT), phần lớn sinh viên có điểm Toefl >= 500, đều đạt bằng chứng nhận khá, giỏi; được nhận mức lương cao từ 300 – 500 USD ngay trong thời gian làm việc. Theo các thành viên trên diễn đàn http://kenhsinhvien.net, mức lương 300 - 500 USD là mức lương mà nhân viên chính thức còn chưa được, huống chi là sinh viên.

Bạn S.X bức xúc: “Đầu vào đơn giản. Những lời hứa hẹn ngon lành cho một tương lai trong mơ. Con đường quá lí tưởng và quá dễ chọn cho những ai còn phân vân chọn trường đại học. Và sau khi vào học, từ từ ngấm, từ từ hiểu”. Học viên K. thì bày tỏ: “Nói thật là mình đã mất hết hi vọng vào FU (FPT University) với FPT rồi. Có quá nhiều thứ thất vọng”.

Hai bạn trẻ này giãi bày một loạt thất vọng khác về FPT, từ chuyện PR bán Laptop cho sinh viên, cho tới chương trình học cũng không hợp lí. “Nói thật, vắt sức ra làm cho các vị mà chẳng được một xu đãi ngộ nào xứng đáng thì thà ở luôn CTD (Center for Training and Human Resource Development) làm mấy cái project (dự án) ảo cho lành, chả phải nặng nhọc deadline (hạn chót), chả phải overtime (thêm giờ), cứ đúng 5 giờ dọn đồ đi về” thành viên này nói.

Trao đổi với phóng viên GDVN, một sinh viên năm FPT (đề nghị giấu tên) chuẩn bị đợt thực tập cho biết: “Em cũng chuẩn bị đi thực tập, nghe mấy anh chị nói vậy, em thấy nản quá. Hồi trước thi đại học công lập trượt, bố mẹ đành "nghiến răng" cho em theo học trường này, với hi vọng ra trường có việc và lương cao ngay, thế mà bây giờ..."

Không trả lương vì đã cắt Hợp đồng với trường?

Nhiều sinh viên cho biết, bên FPT Software đã từng thông báo với họ, sinh viên trường Đại học FPT sang FPT Software thực tập là theo một hợp đồng đào tạo đã được kí kết từ trước. Theo hợp đồng này, sinh viên hiện thực tập tại FPT Software có thể kiếm được "Học bổng 1 triệu/tháng ", học bổng này dành cho 10% sinh viên có điểm số được đánh giá cao nhất. FPT Software nhận sinh viên Đại học FPT chỉ là để cho sinh viên học việc, làm quen môi trường dự án..., chứ không phải làm nhân viên của Fsoft.

Từ khóa 1 đến nay, ngoài Hợp đồng đào tạo các sinh viên Đại học FPT sang thực tập tại các SC (sub-company) của FPT Software, giữa Đại học và FPT Software còn kí kết một hợp đồng nữa gọi là “Hợp đồng dịch vụ”, tức là khi kí kết hợp đồng này với các SC, các sinh viên sẽ được nhận lương. Hiện tại, quyết định mới được đưa ra, các SC sẽ không được phía nhà trường kí kết “Hợp đồng dịch vụ" nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc các sinh viên đang thực tập tại FPT Software sẽ không có lương.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó hiệu trưởng trường Đại học FPT Hà Nội đã trả lời Vietnamnet, đồng thời, nhanh chóng có ý kiến trên diễn đàn http://kenhsinhvien.net. Theo ông Phong, ngay sau khi có những thông tin liên quan đến ý kiến của sinh viên, Ban giám hiệu nhà trường đã làm việc với lãnh đạo FPT Software để tìm hiểu vấn đề và thấy rằng, đã có sai sót trong việc truyền thông giữa một số bộ phận, dẫn đến việc hiểu lầm của sinh viên. Thông điệp chính và không có gì thay đổi từ trước đến nay là: OJT là một giai đoạn học tập, trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, bắt buộc cho tất cả sinh viên FU (Đại học FPT); mục tiêu chính của giai đoạn là sinh viên được nhúng vào môi trường doanh nghiệp, được làm quen với văn hóa, quy trình sản xuất, cách thức làm một dự án chuyên nghiệp, học tập thêm các công nghệ và kỹ năng mới. Trong quá trình OJT, sinh viên được trả thù lao nếu có đóng góp thực tế cho doanh nghiệp. Hiện nay, sinh viên FU tham gia thực tập tại Fsoft có thể được phân về các trung tâm phần mềm hoặc ở trung tâm đào tạo. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố và trong các giai đoạn khác nhau, sinh viên có thể được đào tạo về quy trình, công cụ, văn hóa doanh nghiệp, tham gia các dự án giả định theo quy trình và bối cảnh thực hoặc tham gia trực tiếp vào các dự án thật cho khách hàng bên ngoài hoặc khách hàng nội bộ. Nếu chưa tham gia các dự án thật, sinh viên không có thù lao và chỉ có thể giành được các suất học bổng học việc nếu được đánh giá tốt trong quá trình. Nếu tham gia vào các dự án thật, sinh viên sẽ được trả thù lao theo mức độ đóng góp cho dự án. Để khắc phục lỗi truyền thông và những vấn đề đang được hiểu không đúng trong thời gian vừa qua, lãnh đạo FSoft cùng với lãnh đạo trường Đại học FPT sẽ gặp mặt, trao đổi trực tiếp với sinh viên OJT ở các cơ sở.

Xuân Trung