Điểm thi tốt nghiệp phổ thông Nam Định dẫn đầu cả nước rất thuyết phục (phần 1)

01/09/2020 05:58 NGUYỄN VĂN KHÁNH
GDVN- Nếu theo dõi các kỳ thi ở Nam Định thì vị trí số 1 mà tỉnh này đạt được trong năm nay không có gì bất ngờ vì vị trí này đã được duy trì trong nhiều năm liền.

Qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (trước đây) và thi tốt nghiệp trung học phổ thông (năm nay) chúng tôi nhận thấy có nhiều địa phương có điểm thi, vị trí xếp hạng không ổn định, thường có nhiều thay đổi.

Nhưng với riêng Nam Định thì lại hoàn toàn khác, tỉnh này nhiều năm liền đứng vững ở vị trí số 1 cả nước về điểm trung bình các môn thi. Trong đó, đa số các môn thi đều nằm trong tốp đầu cả nước, rất ít khi có môn thi nằm ngoài tốp 10.

Chính vì hiệu quả giảng dạy ổn định ở các cấp học nên kỳ thi này dù Bộ chấm hay Sở chấm thi thì điểm số, vị trí xếp hạng số 1 của Nam Định vẫn không hề thay đổi trong nhiều năm trời.

Phổ điểm thi môn Hóa học của Nam Định

(Ảnh: Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Nam Định)

Nhìn lại vị trí xếp hạng các môn thi trong 3 năm qua của Nam Định

Không phải bây giờ mà đã từ rất lâu, Nam Định được xem là đất học của cả nước với chất lượng đồng đều giữa các cấp, các môn học nên địa phương này liên tục nằm ở tốp đầu cả nước trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Chẳng hạn, trong nhiều kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (trước đây) hay tốt nghiệp trung học phổ thông (năm nay) Nam Định luôn khẳng định được vị trí số 1 của mình.

Chúng tôi liệt kê lại điểm thi trung bình các môn thi trong 3 năm gần đây nhất là các năm 2018, 2019, 2020 (xếp theo thứ tự từ năm 2018 đến 2020) để thấy các môn thi của Nam Định luôn có vị trí rất đáng khâm phục.

Môn Toán, cả 3 năm đều xếp ở vị trí số 1 cả nước. Môn Ngữ Văn xếp ở các vị trí 8-3-3; môn Vật lí xếp ở vị trí 4-2-1; môn Hóa học xếp ở vị trí 2-1-1;

Môn Sinh học xếp ở vị trí 13-13-10; môn Lịch sử xếp ở vị trí 9-4-2; môn Địa lý xếp ở vị trí 5-4-2; môn Giáo dục công dân xếp ở vị trí 7-4-3; môn Tiếng Anh xếp ở vị trí 5-5-5.

Nam Định miền đất học hiếm hoi thi tuyển lớp 10 không lấy dưới 5 điểm/môn
Nam Định miền đất học hiếm hoi thi tuyển lớp 10 không lấy dưới 5 điểm/môn

Như vậy, chúng ta thấy rằng trong 3 kỳ thi vừa qua thì tỉnh Nam Định chỉ có môn Sinh học là có 2 năm nằm ngoài tốp 10. Nhưng, có 4/9 môn thi luôn duy trì trong tốp 5 tỉnh có điểm cao nhất nước.

Đặc biệt, địa phương này nhiều năm liền đứng đầu cả nước về môn Toán và tất cả các môn thi qua mỗi năm đều xếp ở vị trí bằng hoặc cao hơn năm trước.

Điều này cho thấy tính ổn định và chất lượng ngày một được nâng cao hơn để khẳng định vị trí, hiệu quả trong giáo dục và đào tạo của Nam Định.

Năm 2020, Nam Định khẳng định vị trí số 1 thuyết phục

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Nam Định đứng ở vị trí số 1 về điểm trung bình các môn thi (6,928 điểm), trong đó có nhiều môn thi đứng ở vị trí số 1.

Môn Toán xếp ở vị trí số 1, có điểm trung bình là 7, 633 điểm; môn Ngữ văn đứng ở vị trí số 3, có điểm trung bình là 7, 273 điểm, môn thi này có 1 trong 2 thí sinh trên cả nước đạt điểm 10 tuyệt đối;

Môn Vật lí đứng ở vị trí số 1, có điểm trung bình là 7,211 điểm; môn Hóa học đứng ở vị trí số 1, có điểm trung bình là 7,296 điểm; môn Sinh học đứng ở vị trí số 10, có điểm trung bình là 5,934 điểm;

Môn Lịch sử đứng ở vị trí số 2, có điểm trung bình là 5,887 điểm; môn Địa lý đứng ở vị trí số 2, có điểm trung bình là 7,284 điểm; môn Giáo dục công dân đứng ở vị trí số 3, có điểm trung bình là 8,709 điểm; môn Tiếng Anh đứng ở vị trí số 5, có điểm trung bình là 5,107 điểm.

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 thì cả 9 môn thi của Nam Định đều nằm trong tốp 10. Nhưng, có tới 8/9 môn thi nằm ở tốp 5, trong số có 3 môn: Toán, Lí, Hóa đều đứng ở vị trí số 1.

Kết quả của Nam Định không bất ngờ

Gặp chủ nhân tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định
Gặp chủ nhân tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định

Nếu theo dõi các kỳ thi ở Nam Định xuyên suốt nhiều năm thì kết quả số 1 mà tỉnh này đạt được trong năm nay không có gì bất ngờ vì vị trí số 1 đã được tỉnh này duy trì trong nhiều năm.

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, Nam Định đứng ở vị trí số 1 với số điểm trung bình các môn là 5,32 điểm. Năm 2017 đứng ở vị trí số 1 với điểm trung bình là 5,86 điểm.

Năm 2018, Nam Định đứng ở vị trí số 2 cả nước với điểm trung bình các môn là 5,478 điểm. Sang năm 2019, Nam Định vẫn tiếp tục dẫn đầu cả nước với điểm trung bình các môn là 5,91 điểm.

Và, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 này thì Nam Định vẫn chễm chệ ở vị trí số 1 cả nước với mức điểm trung bình là 6,928 điểm.

Vị trí số 1 ổn định trong nhiều năm tất nhiên nó có nhiều yếu tố đan xen, cộng hưởng lại. Điều mà chúng ta thấy được là ngay cả kỳ thi tuyển sinh 10 hàng năm thì Nam Định vẫn là một địa phương luôn lấy điểm đầu vào rất cao.

Trong 2020 này, có nhiều địa phương lấy điểm chuẩn đầu vào khá thấp. Tuy nhiên, Nam Định vẫn duy trì được điểm đầu vào khá ổn định, tất cả các trường trung học phổ thông công lập đều lấy điểm đầu vào từ 5 điểm/ môn trở lên.

Chính vì sự ổn định về chất lượng giữa các cấp học, giữa các địa bàn với nhau trên toàn tỉnh nên từ lâu Nam Định luôn khẳng định được “thương hiệu” của mình.

Mời các bạn sẽ xem tiếp phần 2 qua cuộc trao đổi, trò chuyện với thầy Cao Xuân Hùng- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định.

NGUYỄN VĂN KHÁNH