Giáo sư người Nhật và câu chuyện “trót yêu” Đà Nẵng

31/05/2021 06:18 THANH HOÀNG
GDVN- Bỏ qua nhiều lựa chọn làm việc ở những ngôi trường Đại học hàng đầu thế giới để đến Đà Nẵng như một mối lương duyên đẹp của vị Giáo sư người Nhật Bản.

Đó là câu chuyện của Giáo sư Mitsuo Omoteda (Đại học Kobe Gakuin, Nhật Bản) khi quyết định chọn Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (DUE) làm nơi nghiên cứu, tìm kiếm tư liệu và chia sẻ học thuật.

Giáo sư Mitsuo Omoteda chọn Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng làm nơi nghiên cứu vì đã "trót yêu" mảnh đất Việt Nam. Ảnh: TH

Những kiến thức mà vị Giáo sư người Nhật mang đến đã mang đến một làn gió mới thổi bùng những cuộc trao đổi, thảo luận trên giảng đường.

Giáo sư Mitsuo Omoteda từng chia sẻ rằng, ông đã "trót yêu” Việt Nam và thành phố Đà Nẵng qua lời kể của những người bạn.

“Đó là một thành phố biển xinh đẹp đầy nắng và gió. Con người ở đó cũng rất hiền hòa và thân thiện. Chính vì những lời giới thiệu đó mà tôi đã chọn đến Đà Nẵng để nghiên cứu”.

Giảng viên trường Đại học ở Pháp được phong tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự”
Giảng viên trường Đại học ở Pháp được phong tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự”

Ngoài những giờ “ngâm mình” trong các thư viện để tìm kiếm tài liệu thì giáo sư còn dành nhiều thời gian để tìm hiểu về văn hóa, con người của đất nước hình chữ S.

Đó là một đất nước có bề dày truyền thống văn hóa hàng ngàn năm, có những cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập dân tộc xuyên suốt thời kỳ lịch sử phát triển từ trung đến hiện đại.

Nhất là trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn ra căng thẳng, thành phố phải luôn trong tình trạng giãn cách, cách ly… nhưng mọi người vẫn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những công dân nước ngoài đang “mắc kẹt”.

Lĩnh vực mà vị Giáo sư nghiên cứu cũng khá đặc biệt, đó là tìm hiểu về Luật Lao động của Việt Nam và Nhật Bản. Theo lời kể của ông thì mối quan hệ của Việt Nam – Nhật Bản ngày càng được thắt chặt, mở rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội…

Cùng với đó, là hàng trăm ngàn lao động từ Việt Nam sang Nhật làm việc và cũng có nhiều công ty, doanh nghiệp Nhật sang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam.

Do đó, việc tìm hiểu để nắm rõ Luật lao động của hai nước rất quan trọng, nhằm giúp doanh nghiệp, người lao động tránh xảy ra những kiện tụng không đáng có.

Nói thêm về lý do chọn Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng làm nơi nghiên cứu, Giáo sư cho biết thêm: “Tuy Trường Đại học Kinh tế nằm tại khu vực trung tâm đô thị, nhưng cơ sở của trường là một nơi rất dễ chịu với môi trường tự nhiên và khuôn viên xanh. Không khí yên bình là một môi trường lý tưởng cho học tập và nghiên cứu".

Trong thời gian nghiên cứu, Giáo sư Mitsuo Omoteda đã nhận được sự hỗ trợ tối đa của cán bộ, giảng viên nhà trường, đồng thời đã được bố trí văn phòng hiện đại phục vụ công tác nghiên cứu cũng như hệ thống dữ liệu, sách tại thư viện Trường Đại học Kinh tế.

Giáo sư Mitsuo Omoteda đang tìm kiếm tài liệu trong thư viện của Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Ảnh: TH

Nhờ vậy, quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu của giáo sư có nhiều thuận lợi và hoàn thành mục đích đề tài sớm hơn dự định.

Hơn nữa, trong hơn một năm nghiên cứu tại DUE, Giáo sư đã gửi đăng 3 bài báo khoa học liên quan đến những đề xuất nhằm chỉ ra những khoảng trống giữa Luật Lao động của Việt Nam và Nhật Bản.

Thương nhớ một người thầy Nhật, “người bạn lớn” của sinh viên Việt
Thương nhớ một người thầy Nhật, “người bạn lớn” của sinh viên Việt

Từ đó đưa ra những gợi ý cho các cơ quan quản lý để sớm có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Không chỉ quan tâm đến nghiên cứu, Giáo sư Mitsuo Omoteda còn tham dự các buổi kễ khai giảng, lễ tốt nghiệp, các sự kiện học thuật như hội thảo quốc tế về Luật và Kinh doanh quốc tế, hay những buổi gặp mặt thân mật với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên nhà trường.

Qua những buổi hội thảo, gặp gỡ như vậy, Giáo sư đã tìm kiếm cho mình những kiến thức thực tiễn mà sách vở, tài liệu chưa có điều kiện đề cập đến.

Hoàn thành các dự án nghiên cứu để trở về quê hương Nhật Bản nhưng tình cảm đối với đất nước, con người Việt Nam nói chung và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng của Giáo sư Mitsuo Omoteda vẫn luôn trọn vẹn và đong đầy như những ngày còn công tác ở đây.

“Xin cảm ơn rất nhiều vì đã đồng hành cùng tôi trong suốt thời gian qua. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn dành cho các đồng nghiệp tại Phòng hợp tác quốc tế, các giảng viên đầy năng động của Khoa Luật và nhân viên của nhà trường bằng tất cả tấm lòng. Nhất định tôi sẽ trở lại Việt Nam trong một dịp gần nhất”, Giáo sư Mitsuo Omoteda chia sẻ thêm.

THANH HOÀNG