Thương nhớ một người thầy Nhật, “người bạn lớn” của sinh viên Việt

26/09/2017 07:00
Thanh Hoàng
(GDVN) - Hình ảnh vị Giáo sư đầu bạc phơ, tay run run, chống gậy bước chậm rãi trên giảng đường cùng nụ cười hiền từ đã mãi chỉ còn là kí ức của bao thế hệ sinh viên.

LTS: Từ năm 2000, Giáo sư Takahashi là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho quan hệ hợp tác, trao đổi học thuật giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Chuo, Nhật Bản (Chuo University).

Ông cũng đã làm cầu nối để mời gọi các Giáo sư, nhà khoa học Nhật Bản đến giảng dạy, nghiên cứu, đã kết nối nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đến thiết lập quan hệ tại Đại học Đà Nẵng.

Vị giáo sư già người Nhật cũng nhiều năm tham gia giảng dạy tình nguyện tại trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, trao tặng hàng ngàn đầu sách cho sinh viên tham khảo.

Ngày 17/9 vừa qua, Giáo sư Yoshiaki Takahashi đã ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè và các thế hệ học trò tại quê nhà Nhật Bản.

Tin rằng trên bầu trời xanh thẳm kia, Giáo sư cũng đã nở nụ cười mãn nguyện vì những năm tháng cống hiến hết mình cho giáo dục, khuyến học vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đến mãi về sau.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Thanh Hoàng, hiện đang công tác tại trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng như một lời tri ân “người bạn lớn” của sinh viên Việt.

Cống hiến bằng cả trái tim

Sinh ra tại thị trấn Wakkani thuộc miền Bắc Nhật Bản, cha mất khi Giáo sư Yoshiaki Takahashi mới lên 8 tuổi, ông hiểu thấu được nỗi vất vả khi lớn lên trong nghèo khó.

Thương nhớ một người thầy Nhật, “người bạn lớn” của sinh viên Việt ảnh 1
Giáo sư người Nhật vẫn mãi là "người bạn lớn" của bao thế hệ sinh viên Việt.

Năm 18 tuổi, cậu thanh niên trẻ rời quê lên thủ đô Tokyo học đại học. Để có tiền trang trải cho sinh hoạt học tập, ông phải làm đủ mọi nghề mưu sinh và theo đuổi ước mơ.

Khi đã thành danh và trở thành một chuyên gia hàng đầu về ngành nhân sự và quản lý doanh nghiệp, ông vẫn sống với một cuộc đời thanh bạch và giản dị.

Mối lương duyên đưa Giáo sư Takahashi đến Đà Nẵng bắt nguồn từ chính người bạn là Giáo sư Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng.

Thương nhớ một người thầy Nhật, “người bạn lớn” của sinh viên Việt ảnh 2

Giáo sư Nhật Bản trao quỹ học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó

Giáo sư Nam cho biết, cách đây 17 năm, khi ông còn là giảng viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã có may mắn gặp Giáo sư Takahashi trong những buổi sinh hoạt học thuật.

“Tôi biết Giáo sư có một sự vượt khó đặc biệt. Cũng vì thuở nhỏ cuộc sống của Giáo sư rất khắc nghiệt nên ông rất cảm thông với các em sinh viên ở Đông Nam Á cũng như Việt Nam gặp cùng cảnh ngộ như mình thuở xưa”, thầy Nam nói.

Sau khi nghỉ hưu từ năm 2013, Giáo sư Takahashi đều đặn đến Việt Nam để tình nguyện giảng dạy tại nhiều trường đại học ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua thầy Nam, ông đã quyết định chọn Đà Nẵng làm quê hương thứ hai của mình. Bởi như ông từng tâm sự, Đà Nẵng có biển, có sông và núi như làng quê của tôi ở Nhật Bản.

Trong những năm tháng giảng dạy tại Trường Đại học Kinh tế, Giáo sư đã để lại nhiều dấu ấn đối với giảng viên, sinh viên nhà Trường.

Không chỉ truyền đạt những kiến thức sâu rộng, những kinh nghiệm quý báu từ hoạt động giảng dạy, nghiên cứu của mình, ông còn gửi gắm tình yêu, sự tâm huyết, nhiệt tình với thế hệ trẻ Việt.

Cả cuộc đời Giáo sư Takahashi đã cống hiến trọn vẹn cho sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu.

Đi qua bất kì nơi đâu trên thế giới, ông vẫn luôn tận tụy với từng học trò, hết mình với những chuyên đề bằng cả trái tim, tâm huyết của mình.

Và Việt Nam - vẫn luôn hiện diện như là một quê hương thứ hai trong tâm trí của vị giáo sư đáng kính này.

“Tôi được đi học là nhờ học bổng của chính phủ Nhật và tự đi làm để trang trải thêm. Tâm nguyện của tôi là sẽ trả lại những thứ mà xã hội đã trao cho tôi, dù với cách nào đi nữa.

Và tôi chọn Việt Nam – nơi mà tôi đã cảm nhận được sự gần gũi, thân thương khi đặt chân đến đây”, giáo sư Yoshiaki Takahashi chia sẻ trong một buổi giao lưu với sinh viên nhà trường.

Ông là người thầy giáo Nhật Bản đã yêu Việt Nam bằng cả trái tim và tâm hồn dung dị của mình.

Trọn tình với sự nghiệp khuyến học

Thành công và thành danh từ trong gian khó nên Giáo sư Takahashi rất thấu hiểu những nỗi niềm của sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần cầu thị trong học tập.

Thương nhớ một người thầy Nhật, “người bạn lớn” của sinh viên Việt ảnh 3
Giáo sư Takahashi trong một giờ giảng dạy tại trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Trong khoảng thời gian tham gia giảng dạy tình nguyện tại Trường Đại học Kinh tế, ông đã dành tặng nhiều suất học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên.

Với mong ước được giúp đỡ nhiều hơn cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần cầu tiến, vượt khó, ông quyết định xây dựng quỹ mang tên mình.

Vậy là Quỹ Học bổng Giáo sư Takahashi đã ra đời với tổng trị giá 1 tỷ đồng, được duy trì trong 5 năm, bắt đầu từ tháng 2/2017.

Thương nhớ một người thầy Nhật, “người bạn lớn” của sinh viên Việt ảnh 4

Bạn bè quốc tế đang nghĩ gì về giáo dục Việt Nam?

Một phần tâm nguyện của Giáo sư đã được đền đáp khi những học bổng ấy sẽ giúp viết tiếp ước mơ được tiếp tục đến trường của các bạn sinh viên nghèo.

Và trong tâm khảm vị Giáo sư già, ông vẫn luôn hi vọng các em sẽ không chùn bước trước gian khó, tiếp tục sự học và viết nên những câu chuyện đẹp cho đời.

Tại Thư viện Trường Đại học Kinh tế còn có một nơi được gọi là góc Nhật Bản. Nơi đây đang lưu giữ hơn 7.000 cuốn sách do Giáo sư Takahashi trao tặng.

Giáo sư Takahashi rất quý sách và xem chúng như gia tài của mình. Mỗi cuốn sách đối với ông như một người bạn, một kỷ niệm gắn bó theo ông suốt cuộc đời.

Giáo sư từng chia sẻ rằng, muốn dành tặng những điều tốt đẹp nhất cho sinh viên Kinh tế cũng như thành phố Đà Nẵng thân yêu.

Tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng luôn trân trọng tấm lòng cao cả và nghĩa cử của thầy Takahashi.

Những cống hiến đã dừng lại, nhưng tin rằng giá trị nhân văn mà Giáo sư  Yoshiaki Takahashi mang lại sẽ luôn thắp sáng niềm tin và nghị lực cho tuổi trẻ hôm nay.

Năm 2017, với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giáo dục tại Đại học Đà Nẵng, Giáo sư Takahashi được công nhận là Giáo sư danh dự của Đại học Đà Nẵng.

Thanh Hoàng