Giảng viên trường Đại học ở Pháp được phong tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự”

19/11/2020 10:50
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đây là sự ghi nhận của Đại học Đà Nẵng đối với những cống hiến của các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế trong sự nghiệp giáo dục đào tạo, hợp tác quốc tế.

Ngày 19/11, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức lễ phong tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự” cho Giáo sư Lê Thành Nhân và kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Giảng viên trường Đại học ở Pháp được phong tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự”  ảnh 1

Đại học Đà Nẵng phong tặng "Giáo sư danh dự" cho Giáo sư Lê Thành Nhân. Ành: AN

Giáo sư Lê Thành Nhân hiện đang tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Nice-Sophia Antipolis (UNS), thành viên Đại học Côte d’Azur (UCA), Cộng hòa Pháp và là Viện trưởng Viện Công nghệ Quốc tế - DNIIT (Đại học Đà Nẵng).

Đây là sự kiện nhằm ghi nhận, vinh danh những cống hiến của Giáo sư Nhân đối với Đại học Đà Nẵng cũng như những đóng góp cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Pháp trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

Thầy Nhân là người đặt nền móng cho sự hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Côte d’Azur, Trường Đại học Nice Sophia Antipolis từ năm 1996 đến nay.


Trao danh hiệu “Giáo sư danh dự” cho một người Đức vì sự cống hiến đặc biệt

Từ năm 2010-2013, Giáo sư Nhân đã kết nối, giới thiệu để Đại học Đà Nẵng tham gia nhiều dự án quốc tế như: dự án EMMA East (2010), EMMAsia (2013), các dự án do AUF tài trợ, các dự án trong khuôn khổ Nghị định thư Asia Stic…

Thông qua đó, nhiều cán bộ, giảng viên của Đại học Đà Nẵng đã được cử đào tạo, nghiên cứu tại Pháp, trong đó nhiều người tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Điều này đã tạo tiền đề giúp Đại học Đà Nẵng phát triển, nâng cao uy tín, học hiệu và mở rộng hợp tác với nhiều đối tác quốc tế mới của Pháp cũng như Châu Âu.

Đến năm 2017, giáo sư Thành Nhân đã khởi xướng, đề xuất ý tưởng và chủ trì đề án thành lập Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng (DNIIT). Đây là dấu mốc son quan trọng trong tiến trình triển khai “mô hình hợp tác Đại học không biên giới” giữa Đại học Đà Nẵng và UCA.

Từ đó đến nay, trên cương vị Viện trưởng Viện DNIIT, thầy Nhân đã lãnh đạo và giữ vai trò đầu mối gắn kết giữa Đại học Đà Nẵng và UNS, thành viên của UCA phối hợp triển khai nhiều hoạt động khoa học, đào tạo.

Đặc biệt, Giáo sư đã hỗ trợ, đồng hành phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên của UCA và Đại học Đà Nẵng cũng như các trường Đại học uy tín của Pháp, Châu Âu;

Đồng thời chủ trì, đề xuất nhiều nguồn tài trợ nghiên cứu khoa học từ các Bộ, ngành, thành phố Đà Nẵng và cộng đồng doanh nghiệp cho các nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng.

Giáo sư hiện là chủ nhiệm đề án khoa học cấp quốc gia "Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp phân tích nhanh kết hợp xử lý dữ liệu đa chiều và học máy trong kiểm soát chất lượng một số loại hải sản" với sự tham gia của các nhà khoa học Pháp và Việt Nam.

Chủ trì đề án xây dựng hạ tầng mạng LoRa cho thành phố Đà Nẵng để góp phần phát triển “thành phố thông minh” (Smart City).

Giảng viên trường Đại học ở Pháp được phong tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự”  ảnh 3

Trao Huân chương Lao động hạng ba cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: AN

Về đào tạo, Giáo sư đã xây dựng, triển khai đề án liên kết đào tạo Thạc sĩ ngành “Du lịch điện tử” trong khuôn khổ các dự án do AUF tài trợ hướng đến mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và bền vững cho du lịch Việt Nam.

Đây là lần thứ 6, Đại học Đà Nẵng phong tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự” cho các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế uy tín, có nhiều cống hiến.

Qua đây, khẳng định sự trân trọng, tôn vinh những giá trị cao cả, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và phục vụ cộng đồng.


Đại học Đà Nẵng có Chủ tịch Hội đồng Đại học và 3 Phó Giám đốc mới

Góp phần thúc đẩy thắt chặt quan hệ hợp tác sâu rộng, hiệu quả, khẳng định uy tín, học hiệu Đại học Đà Nẵng trong tiến trình hội nhập giáo dục Đại học thế giới.

Nhân dịp này, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Đại học Đà Nẵng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể và một cá nhân;

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ba tập thể và hai cá nhân; Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hai tập thể, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 11 tập thể;

Ngoài ra, 22 cá nhân vinh dự nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, 16 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

AN NGUYÊN