Giáo viên miền núi băn khoăn vì bị cắt giảm phụ cấp

18/02/2019 06:20 An Nguyên
(GDVN) - Học sinh ở đây cũng đều có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, vất vả nên việc giảm phụ cấp là rất thiệt thòi cho giáo viên khi đi dạy.

Nhiều giáo viên đứng lớp tại Trường tiểu học xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang) vừa gửi cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc cắt giảm phụ cấp cho giáo viên ở khu vực này.

Giáo viên miền núi ở Hòa Bắc băn khoăn vì bị cắt giảm phụ cấp.

Theo đó, những năm trước phụ cấp cho giáo viên trực tiếp đứng lớp tại Hòa Phú là 50%. Đến tháng 1/2019 thì chỉ được phụ cấp 35% theo chủ trương của thành phố Đà Nẵng.

“Khi lên hỏi kế toán của trường thì kế toán báo dù chưa có quyết định chính thức nhưng đã áp dụng rồi, để sau này không cần phải truy thu. Như vậy nhà trường áp dụng luôn chính sách phụ cấp này đúng hay không?

Một vài kiến nghị của thầy Đỗ Tấn Ngọc về phụ cấp đứng lớp và thâm niên nhà giáo

Hơn nữa, hoàn cảnh, địa phương xã Hòa Phú cũng còn rất nhiều khó khăn, học sinh người Kinh hay người dân tộc cũng đều có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, vất vả nên việc giảm phụ cấp tại xã Hòa Phú cũng rất thiệt thòi cho giáo viên khi đi dạy ở đây”, giáo viên phản ánh.

Nhiều giáo viên ở các khu vực miền núi khó khăn của Đà Nẵng cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại chính sách này.

Phản hồi những băn khoăn của giáo viên Trường tiểu học Hòa Phú, Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang cho hay;

Trước đây, căn cứ quy định của Chính phủ và quyết định số 301/2006/QĐ-UBDT ngày 27/11/2006 của Ủy ban dân tộc về việc công nhận 3 khu vực vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển thì huyện Hòa Vang có 4 xã gồm: Hòa Liên, Hòa Phú, Hòa Ninh và Hòa Bắc.

Theo đó, các giáo viên các bậc học đang giảng dạy tại ở 4 xã nói trên thì được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi áp dụng cho xã miền núi với mức phụ cấp như sau: trung học cơ sở hưởng 35%, Tiểu học và Mầm non hưởng 50%. 

Ngày 19/9/2013, Ủy ban dân tộc và miền núi ban hành quyết định số 447 về công nhận thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015.

Kể từ ngày 19/9/2013, căn cứ quyết định này thì huyện Hòa Vang không còn xã miền núi và chế độ phụ cấp đối với giáo viên giảng dạy tại xã Hòa Liên, Hòa Phú, Hòa Ninh và Hòa Bắc được hưởng phụ cấp như giáo viên các xã đồng bằng (trung học cơ sở 30%, Tiểu học và Mầm non 35%).

Hiệu trưởng không đứng lớp mà nhận tiền phụ cấp là sai cả đạo lý lẫn pháp lý

Từ tháng 9/2013 đến tháng 12/2018, giáo viên 4 xã trên vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi áp dụng cho các xã miền núi, tính đến nay theo báo cáo số 363/BC-TCKH ngày 12/12/2018 đã chi vượt 5 năm ngân sách nhà nước.

Ủy ban nhân dân huyện Hòa Vang thông tin thêm, thực hiện thông báo số 395/TB-HU ngày 5/1/2019 của Huyện ủy Hòa Vang tạm thời điều chỉnh lại mức phụ cấp ưu đãi cho giáo viên đang công tác tại các trường thuộc 4 xã Hòa Liên, Hòa Phú, Hòa Ninh và Hòa Bắc kể từ ngày 1/01/2019.

Tuy nhiên, huyện này cũng cho biết, sẽ có kiến nghị với Ủy ban nhân dân thành phố, sở Nội vụ và sở Giáo dục và Đào tạo để đề xuất chính sách hỗ trợ cho giáo viên trực tiếp giảng dạy tại các trường thuộc các xã còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện.

An Nguyên