Giáo viên Trường tiểu học Thiên Hộ Dương vẫn dạy thêm ở nhà

14/09/2016 08:21 Phương Linh
(GDVN) - Cô L., giáo viên lớp 1 của Trường Thiên Hộ Dương vẫn còn dạy thêm ở nhà, dù rằng đây là các em học sinh ở trường khác, sống cùng xóm khu vực nhà của cô L.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin cung cấp từ phụ huynh cho biết, cô L. là giáo viên khối lớp 1 của Trường tiểu học Thiên Hộ Dương, dù đã có chỉ đạo từ cấp trên là giáo viên tiểu học không được dạy thêm ở nhà, nhưng cô L. vẫn không chấp hành.

Thông tin này cho biết, cô L. hiện đang dạy thêm ở nhà với rất nhiều học sinh, chấp hành không đúng các chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên.

Trước những thông tin này, sáng ngày 13/9, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Văn Lợi – Hiệu trưởng Trường tiểu học Thiên Hộ Dương, phường 12 - quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

Thầy Lợi cho biết, cho đến giờ phút này, lãnh đạo nhà trường vẫn chưa nhận được các phản ánh từ phía phụ huynh, về việc cô L. vẫn còn dạy thêm ở nhà.

Thế nhưng, thầy Lợi vẫn nói cách đây vài ngày, trường cũng có nghe nguồn thông tin cô L.  còn dạy thêm ở nhà, và trường cũng đã có thông báo chấn chỉnh chung cho giáo viên toàn trường thực hiện đúng theo quy định dạy thêm học thêm.

Trường cũng đã phổ biến rất kỹ các văn bản quy định về việc dạy thêm học thêm của lãnh đạo, tới toàn thể giáo viên nhà trường trong các cuộc họp hội đồng sư phạm. Các giáo viên của trường đều nắm rõ thông tin.

Dù vậy, thầy Lợi vẫn thừa nhận là việc phụ huynh phản ánh cũng có thể đúng, cũng có thể do phụ huynh học sinh mời giáo viên về nhà dạng dạy kèm 1 trò và 1 thầy, quyền của phụ huynh làm sao cấm được.

Cô L. giáo viên của Trường Thiên Hộ Dương cho tới nay vẫn còn dạy thêm ở nhà (ảnh: P.L)

Hiệu trưởng Trường tiểu học Thiên Hộ Dương – thầy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh rằng, lãnh đạo trường sẽ làm việc cụ thể với cô L. để xem sự việc cụ thể ra sao.

Nếu cô L. còn dạy thêm ở nhà sẽ yêu cầu chấm dứt theo đúng thông tư 17 của Bộ Giáo dục quy định.

“Dạy thêm học thêm tràn lan làm cho học sinh không có thời gian ăn, ngủ”

Ngay sau đó, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với cô L., giáo viên chủ nhiệm của khối lớp 1 – Trường tiểu học Thiên Hộ Dương về vấn đề này.

Cô L. thừa nhận với phóng viên rằng có dạy thêm khoảng 8, 9 em ở nhà riêng trên đường Cách Mạng Tháng 8, phường 13 – quận 10. Tuy nhiên, đây là học sinh nằm trong khu vực, học sinh của trường khác, chỉ có 1 học sinh duy nhất của Trường Thiên Hộ Dương.

Cô L. chỉ dạy chương trình của khối lớp 2, 3, 4, chứ không dạy khối lớp 1, nhận truy bài cho học sinh và dạy, chỉ học sinh làm một số bài tập môn Toán, môn Tiếng Việt khó.

Một tuần học sinh sẽ học 3 buổi, với học phí khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng, nhưng có nhiều gia đình kinh tế khó khăn, không có đủ tiền đóng học thêm, cô L. vẫn chấp nhận cho học.

Cũng theo cô L., các gia đình nơi cô L. đang sinh sống hầu hết là các hộ nghèo, phụ huynh chưa có sự quan tâm đến việc học của con cái đúng mức, nên muốn giúp đỡ cho việc học của học sinh.

Cô L. còn cho biết thêm, cô cũng biết việc giáo viên tiểu học có dạy thêm ở nhà là sai, và hứa sẽ chấm dứt các lớp học thêm này trong vòng từ giờ đến cuối tháng 9 năm nay, sau khi đã thông báo và làm việc tư tưởng với phụ huynh về việc này.

Trước đó, tại buổi đối thoại Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Dạy thêm học thêm” được tổ chức sáng ngày 12/9, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu đã thừa nhận rằng, hiện bức xúc nhất chuyện dạy thêm là ở cấp tiểu học.

Còn TS. Hồ Thiệu Hùng – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thì đã nói tại cuộc đối thoại này, trong một cuộc khảo sát về chỉ số hài lòng ở giáo dục tiểu học, thì có đến 52% số phụ huynh khi được hỏi đều đã nói giáo viên có sự đối xử không công bằng với học sinh không đi học thêm.

Phương Linh