Hà Tĩnh: Các trường học huyện Hương Khê nghỉ học do lũ lớn

15/10/2016 14:36 Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ
(GDVN) - Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới gây nên mưa lớn ở khu vực thượng nguồn và xả lũ thủy điện Hố Hô, nên tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã xảy ra lũ lớn.

Trận lũ này lớn xấp xỉ trận đại hồng thủy năm 2010, nhưng  nguy hiểm hơn vì lũ đến trong đêm (14/10), tốc độ nhanh chưa  từng thấy”, một người dân tại xã Hương Trạch cho biết.

Theo ông Trần Đình Hùng (trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê), ngày 15/10/2016, các trường trên địa bàn Hương Khê nghỉ học do lũ. 

Trận lũ này lớn xấp xỉ trận đại hồng thủy năm 2010.

Trước đó, chiều 14/10/2016, do mưa lớn nên một số đoạn đường bị chia cắt, nhiều trường học phải cho học sinh nghỉ học sớm và kịp thời thông báo cho bố mẹ đến đón con tại trường.

Chúng tôi đã ghi lại cảnh xe cộ đến đón con tại các trường trên địa bàn thị trấn Hương Khê dưới trời mưa lũ.

Chiều 14/10, phụ huynh đón con dưới trời mưa lũ.

Hương Khê hiện có hơn 30 trường bị ngập lũ, trong đó các trường đóng trên địa bàn xã Hương Đô, Phương Mỹ, Hương Giang, Hương Thủy, Phúc Trạch, Hương Trạch Gia Phố, Lộc Yên bị ngập nặng.

Theo tin từ ông Trần Đình Hũng,  chấp hành chỉ đạo của Ban phòng chống lụt bão huyện, Phòng đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị trường học chủ động chống lũ, bảo quản di dời tài liệu, sách vở, thiết bị dạy học ngay từ chiều ngày 14/10.

 Do làm tốt công tác phòng chống bão lụt nên cho đến thời điểm hiện tại chưa có thiệt hại về người.

Thầy, cô giáo, học sinh trên đường từ trường về nhà đều an toàn; thiệt hại về cơ sở vật chất, thiết bị đang thống kê, nhưng dự tính khá nặng, nhất là đối với các trường nằm cạnh sông Ngàn Sâu và vùng trũng.

Sáng 15/10/2016, khi bắt đầu nước lũ rút, Phòng đã chỉ đạo các trường có mặt tại nhiệm sở để dọn dẹp, lau chùi ngay khi nước lũ rút nhằm bảo vệ được cơ sở vật chất trường học.

Cơ sở vật chất trường học lấm lem bùn đất.

Được biết, sáng nay, tại trường Tiểu học Hương Đô, nước lũ ngập 2,2 m, nhưng khi lũ vừa rút ra, cán bộ, giáo viên, phụ huynh và đặc biệt được sự giúp đỡ các chiến sĩ bộ đội biên phòng bản Giàng (Hương Khê) đã tích cực dọn dẹp, nạo vét bùn đọng trên sân trường, phòng học; lau chùi bàn ghế, nhà cửa.

Nước lũ vào trường Tiểu học Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh).

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phân công chỉ đạo cán bộ, nhân viên phòng bám sát các cơ sở bị ngập lụt nắm tình hình, chia sẻ,  hướng dẫn, động viên cơ sở khắc phục hậu quả bão lũ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin chuyển đến bạn đọc!

Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ