Hàng loạt các trường Đại học Nga "đổ bộ" vào Việt Nam

26/03/2015 10:53 Phương Thảo
(GDVN) - Từ ngày 29/3 đến hết ngày 4/4/2015 đoàn đại biểu các trường đại học hàng đầu của Nga sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cơ quan đại diện của Cơ quan hợp tác Liên bang “Rossotrudnichestvo” (Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội) cùng với Bộ GD&ĐT đang thực hiện tại Việt Nam một dự án dài hạn có tên “Các trường đại học Nga”. Dự án nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước. 

Dự án được khởi động vào tháng 3 năm 2014. Đây là hoạt động nhằm thực hiện các thỏa thuận giữa Tổng thống V.V. Putin và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang về đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác nhân văn.

Theo đó, trong thời Từ ngày 29/3 đến hết ngày 4/4/2015 đoàn đại biểu các trường đại học hàng đầu của Nga sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ngày 30/3/2015 là ngày bắt đầu thực hiện giai đoạn 3 của Dự án “Những trường đại học Nga”. Trong khuôn khổ của giai đoạn này, các đối tác chính của Dự án là Bộ GD&ĐT và Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Lê Quý Đôn.

Chương trình làm việc của các trường đại học giai đoạn 3 của dự án giáo dục này bao gồm các cuộc gặp gỡ làm việc theo truyền thống và giới thiệu các trường đại học Nga tại các trường là đối tác ở Việt Nam như Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Trường THPT thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh doanh và Cộng nghệ Hà Nội.

Đại diện các trường đại học Nga sẽ có cơ hội cùng thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam về khả năng cùng tổ chức các hoạt động khác nhau như Seminar và hội nghị, các cuộc thi Olympic đặc biệt chú ý đến việc thực hiện các chương trình trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường nói chung.

Lễ ký kết văn bản thỏa thuận về việc thành lập trường đại học liên kết Nga – Việt. Ảnh Thu Ngà

Tại Trường THPT thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam sẽ diễn ra cuộc giới thiệu các trường đại học Nga mà mục đích chính là cung cấp thông tin đầy đủ về các chương trình giáo dục đang thực hiện tại các trường đại học Nga.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga khuyến khích và chú ý đặc biệt đến việc phát triển các ngành khoa học tại các trường đại học Nga. Một trong các hoạt động chính trong giai đoạn 3 của dự án là hội nghị khoa học nhân kỷ niệm Ngày khoa học Nga diễn ra vào ngày 2 và 3 tháng 4 tại cơ sở của Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Lê Quý Đôn.

Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Lê Quý Đôn là cơ sở để thành lập Trường Đại học Công nghệ Việt-Nga, việc thành lập Trường hiện đang được hai nước chuẩn bị một Hiệp định liên Chính phủ để ký kết.

Tham gia hoạt động của hội nghị Khoa học có 20 trường Đại học.

Việc ủng hộ các ngành khoa học tại các trường Đại học Nga từ lâu đã được nhà nước ưu tiên. Trong dự án “Chiến lược phát triển đổi mới công nghệ của Liên bang Nga giai đoạn đến năm 2020” đã nêu rõ, các trường Đại học nghiên cứu “Cần phải là hạt nhân trong tổng thể quá trình gáo dục khoa học tích hợp nhằm đảm bảo cho việc thực hiện các phần đáng kể trong công tác nghiên cứu cơ bản và ứng dụng”.

Hoạt động này sẽ tạo điều kiện cho việc củng cố các mối quan hệ khoa học, văn hóa và hữu nghị giữa Nga và Việt Nam, tạo sự kích thích mới nhằm tích cực quá trình công nghệ đổi mới Nga – Việt, đưa đến sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường Đại học Khoa học.

Mục đích và nhiệm vụ chính của dự án giáo dục “Các trường Đại học Nga” là phổ biến và phát triển nền giáo dục và khoa học Nga ở Việt Nam, cung cấp thông tin về các trường Đại học Nga, đồng thời củng cố quan hệ hữu nghị và đối tác giữa 2 nước, trong đó là giữa các trường Đại học của Việt Nam và Nga.

Phương Thảo