Hàng loạt sai phạm tại trường Trung cấp Văn Hiến

16/08/2011 00:23
(GDVN) - Những sai phạm tại trường Trung cấp Văn Hiến (Thanh Hóa) thời gian gần đây đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

(GDVN) - Những sai phạm tại trường Trung cấp Văn Hiến (Thanh Hóa) thời gian gần đây đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Tự ý tuyển sinh khi chưa được phép

Trường Trung cấp Văn Hiến nằm ở xã Quảng Thịnh - huyện Quảng Xương, giáp thành phố Thanh Hóa. Trường được thành lập từ năm 2007, ban đầu là Trường trung cấp nghề tư thục, đến năm 2009 chuyển đổi thành Trường trung cấp Văn Hiến. Trường chuyên đào tạo về lĩnh vực y - dược, hoạt động theo mô hình ngoài công lập, chịu sự quản lý trực tiếp của Sở GD- ĐT tỉnh Thanh Hóa.
   
Ngay từ khi là trường trung cấp tư thục, chưa được phép của Bộ GD- ĐT, không có mã ngành đào tạo, chưa chuyển đổi thành trường trung cấp nghề chuyên nghiệp, lãnh đạo trường Trung cấp Văn Hiến đã tự ý tuyển sinh, đào tạo.

Cụ thể, trường đã tự ý tuyển 563 học sinh hệ trung cấp điều dưỡng và y sỹ đa khoa, tự ra thông báo tuyển sinh, giấy báo nhập học, không báo cáo với bất cứ cấp có thẩm quyền nào.

Điều đáng nói ở đây là trường chưa ký được hợp đồng liên kết đào tạo với các trường khác như Y Phú Thọ, Cao đẳng y Hà Nội…, nhưng vẫn thông báo tuyển sinh và đưa vào chỉ tiêu, thỏa thuận đào tạo học sinh.

Trong quá trình tuyển sinh, đào tạo, nhà trường còn đưa ra nhiều khoản thu không đúng quy định. Tại buổi lễ  tổng kết trao bằng tốt nghiệp (ngày 25/7/2011) mới đây, nhiều em học sinh rất bất bình vì cách hành xử thiếu chữ tín của nhà trường.

Một học sinh của trường này (giấu tên) cho biết: Khi vào học, chúng em phải nộp từ 8 – 10 triệu đồng mới có giấy báo nhập học. Khi đó, chúng em cũng được nhà trường cho biết là liên kết đào tạo với trường Y Phú Thọ nhưng nay ra trường chúng em lại được phát bằng của trường Văn Hiến, như vậy là không đúng với cam kết ban đầu.

Được biết, trước lúc thi tốt nghiệp, nhà trường còn ép các em phải ký vào cam kết không lấy bằng liên kết với các trường khác mà phải lấy bằng của trường Văn Hiến.

Trong Thông báo số 47 ngày 24/6/2011 của trường Văn Hiến gửi phụ huynh và học sinh ghi rõ: “…Học sinh nào không dự thi lần cuối cùng này sẽ phải tự chịu trách nhiệm về quyền lợi cá nhân. Việc liên kết đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp không  được thực hiện ở bất cứ cơ sở nào khác.”

Về những sai phạm trong quá trình tuyển dụng, đào tạo, ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, hiệu phó trường Trung cấp Văn Hiến đổ lỗi này cho đơn vị khác:  “Lỗi là do Công ty SAVIVO của Trung ương đoàn hứa “ mồm” nhưng không thực hiện được nên không liên kết được.”     

Bảo vệ "biến" thành chủ nhiệm lớp

Bên cạnh những sai phạm trong tuyển sinh đào tạo, để đủ tiêu chuẩn giáo viên theo quy định, nhà trường đã gian lận trong kê khai số lượng giáo viên để mở ngành Trung cấp dược sỹ.

Thế mới có chuyện khôi hài là ông Nguyễn Hữu Tĩnh (em ông Tâm) chỉ là nhân viên bảo vệ ở Trường Thương mại Trung ương 5, chưa có bằng đại học vẫn làm chủ nhiệm của hai lớp.

Và còn nữa, để che mắt các cơ quan chức năng cho đủ tiêu chuẩn đào tạo, nhà trường khai khống lên cả chục tỷ đồng đầu tư mua thiết bị, đồ dùng giảng dạy, thực chất mới chỉ đầu tư chưa đến 1 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra Số 237 ngày 10/3/2011 của UBND tỉnh và Sở GD-ĐT khẳng định Trường trung cấp Văn Hiến có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm  ở trường Trung cấp Văn Hiến chỉ dừng lại ở việc nghiêm túc kiểm điểm, phạt hành chính 11 triệu đồng. Không có ai bị xử lý, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Về vấn đề này, ông Lê Văn Cương Chánh thanh tra Sở GD- ĐT tỉnh Thanh Hóa: “Nghị định 40 xử lý quá nhẹ, chúng tôi kiến nghị  xử lý nặng hơn”.

Trong khi mọi việc nhùng nhằng chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 4104 ngày 6/7/2011 đề nghị Bộ GD-ĐT cấp phôi bằng tốt nghiệp cho trường Văn Hiến. Mới đây, Bộ GD-ĐT đã cấp 560 phôi bằng tốt nghiệp cho trường này, nhưng vẫn còn hơn 200 học sinh đã thi rồi mà chưa được cấp bằng.

Một vấn đề đáng quan tâm là ngay từ khi lập đề án chuyển đổi từ trung cấp nghề lên thành trung cấp chuyên nghiệp, ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch hội đồng quản trị Trường trung cấp Văn Hiến đã quản lý tài chính không rõ ràng, tiền thu về không vào sổ sách theo quy định - Vũ Ngọc Kha, Phó hiệu trưởng Trường trung cấp Văn Hiến khẳng định.   

 

Chủ tịch HĐQT dùng bằng giả

Các kết luận thanh tra, điều tra của cơ quan chức năng đều khẳng định ông Tâm dùng bằng đại học giả để lập dự án.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Tâm  thừa nhận việc dùng bằng “dởm” để lập dự án. Ông Tâm thản nhiên cho biết: “Tôi làm doanh nghiệp cần gì quan tâm đến bằng, nếu cần lên hỏi Uỷ ban vì đây là nơi chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ xin thành lập trường”.

Tại biên bản họp liên ngành về việc xử lý sai phạm tại trường Trung cấp Văn Hiến ( ngày 14/6/2011), gồm đại diện của Sở GD-ĐT, Sở Tư Pháp, Sở Y Tế, Thanh Tra Tỉnh Thanh Hóa, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa và Trường Văn Hiến, cũng khẳng định sai phạm ở trường Văn Hiến nhưng chỉ xử phạt hành chính.

Về sai phạm cá nhân thì đề nghị Hội đồng quản trị nghiêm túc kiểm điểm. Tất cả các thành viên liên ngành đều kiến nghị UBND tỉnh, Bộ GD-ĐT cấp bằng cho học sinh. Với cái lý là vì quyền lợi của học sinh, ngay sau đó UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn Số 4104 gửi Bộ GD-ĐT xin cấp bằng cho số học sinh mà trường Văn Hiến tuyển sai quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Vụ trưởng vụ trung cấp chuyên nghiệp đưa ra quan điểm: “Chúng tôi không đồng ý với kết quả thanh tra của địa phương, đề nghị UBND tỉnh làm rõ nếu cần phải chuyển sang cơ quan chức năng xử lý nghiêm trước pháp luật”.   

Ngay cả  PGS.TS, nhà giáo ưu tú, nguyên Hiệu phó trường Đại học y Thái Bình, nay là Hiệu trưởng trường Trung cấp Văn Hiến cũng thừa nhận sai phạm của trường, mặc dù ông ủng hộ quan điểm nhân văn là phải vì học sinh: “Phải công nhận là trường Văn Hiến làm việc theo kiểu cầm đèn chạy trước ô tô.. nhưng thôi vì các em học sinh thì đề nghị Bộ, Tỉnh vẫn cấp bằng, mình phải hợp thức hóa cái sai”.

Được biết, Cục An ninh chính trị nội bộ A83 - Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xác minh và đã có kết luận: ông Chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Đức Tâm sử dụng bằng Đại học xây dựng “dởm” để lập dự án.

 Các đơn vị liên kết với trường Văn Hiến cũng đều có công văn trả lời Cục An ninh chính trị nội bộ A83 - Bộ Công an khẳng định là không ký liên kết, hoặc đã huỷ bỏ liên kết đào tạo với trường Văn Hiến.

PV