Hãy nghĩ đến lợi ích của con trẻ

27/11/2011 15:21 Minh Thường (ghi)
(GDVN) - Cho dù ai thắng, ai thua đi chăng nữa, theo tôi người chịu thiệt thòi và tổn thương nhất chính là bé AD, cô giáo và tất cả mọi người có liên quan.

LTS: Mấy ngày nay, dư luận xôn xao xung quanh sự việc nghi vấn cô giáo dùng băng dính dán vùng kín học sinh tại trường mầm non Vietkids. Tiến sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà, Khoa Tâm lý học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, đã có cuộc trò chuyện chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này.   


Trước hết, tôi xin phép không bàn về ai đúng, ai sai trong câu chuyện xẩy ra giữa gia đình bé AD và Vietkids, đúng sai sẽ có cơ quan có trách nhiệm phải trả lời cho công luận. Điều mà tôi muốn nói đó là dường như mối quan hệ ứng xử giữa gia đình với nhà trường trong chăm sóc, giáo dục trẻ hiện nay đang có nhiều vấn đề mà câu chuyện của bé AD là một biểu hiện cụ thể và sinh động.

Trở lại sự kiện, phản ứng mạnh mẽ của gia đình em bé đối với cô giáo Q và nhà trường là dễ hiểu nhưng theo tôi, cách mà gia đình đã làm chưa hẳn đã là cách làm mang tính xây dựng, nó đã đẩy sự việc trở nên phức tạp và khó giải quyết hơn.

Liệu cách mà gia đình bé AD cố gắng tìm mọi biện pháp chứng minh bé không nói dối có phải là cách làm mang tính tích cực?

Theo tôi, cách làm này chỉ khiến tiếng nói chung giữa gia đình và nhà trường ngày càng khác biệt, khối mâu thuẫn trầm trọng hơn, và cho dù ai thắng, ai thua đi chăng nữa, theo tôi người chịu thiệt thòi và tổn thương nhất chính là bé AD, cô giáo và tất cả mọi người có liên quan.

Theo tôi, việc mà gia đình và nhà trường nên làm hiện nay là cùng nhau bình tâm, lắng nghe và chia sẻ quan điểm để làm sao đó công tác chăm sóc, giáo dục của nhà trường ngày càng tốt hơn, điều này không chỉ giúp bé AD mà còn giúp cho tất cả học sinh của Vietkids được đón nhận sự chăm sóc, giáo dục và tình yêu thương nhiều hơn của các thầy cô giáo.

Sự việc này đưa đến cho chúng ta nhiều bài học, đó là cách mà cha mẹ và nhà trường nên ứng xử với nhau như thế nào khi có những sự việc tương tự xảy ra tránh để tổn thương lẫn nhau để rồi người chịu thiệt nhiều nhất lại là những đứa trẻ vô tội.

Chúng ta nên khép lại sự việc không đáng để ồn ào này.

Minh Thường (ghi)