Học sinh chủ động phòng dịch, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

04/08/2020 06:20 Phạm Minh
GDVN- Sự xuất hiện trở lại của Covid-19 trong cộng đồng khiến nhiều học sinh không tránh khỏi lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 8/8 với hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản số 2832 về tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo tổ chức thi an toàn nhất cho các thí sinh.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp như sau:

Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành.

Học sinh ôn tập kiến thức và chủ động phòng dịch trong kỳ thi tốt nghiệp (Ảnh: PM)

Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Tính đến ngày 2/8, chưa có thí sinh nào đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhiễm Covid-19.

Chỉ duy nhất tại Đà Nẵng, có 8 học sinh tiếp xúc với người mắc Covid-19 thuộc đối tượng F1 và 36 học sinh thuộc đối tượng F2.

Sự trở lại của dịch Covid-19 ít nhiều tác động đến tâm lý học sinh, phụ huynh, đặc biệt là tại những tỉnh thành đã xuất hiện ca dương tính với SARS-COV-2.

Mặc dù vậy, các thí sinh đều thể hiện tâm thế chủ động, tích cực, chuẩn bị những phương pháp phòng dịch tốt nhất để bước vào kỳ thi đặc biệt năm nay.

Là một thí sinh thuộc “điểm nóng” của dịch Covid-19, em Nguyễn Trâm Bảo Anh (Trường Trung học phổ thông Trần Phú, Đà Nẵng) chia sẻ:

“Em đã đọc qua những thông tin về các biện pháp mà Bộ Giáo dục triển khai để ngăn ngừa dịch bệnh, em thấy việc phân 4 nhóm thí sinh là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong kỳ thi này.”

Bảo Anh cũng cho biết thêm, nếu kỳ thi vẫn diễn ra như kế hoạch thì bản thân em đã chủ động với các biện pháp đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn và tránh tiếp xúc đông người.

Em Nguyễn Lê Nhật Vy, thí sinh của tỉnh Đà Nẵng cũng chia sẻ: “Từ khi dịch bùng phát trở lại thì em phải ôn luyện online và học ở nhà.

Nếu kỳ thi diễn ra như kế hoạch, em nghĩ phải thực hiện các biện pháp an toàn cho mình như đeo khẩu trang, chấp hành đo thân nhiệt và sát khuẩn.

Bố mẹ cũng luôn nhắc nhở em việc giữ gìn sức khỏe và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch cho kỳ thi sắp tới.”

Mặc dù không nằm trong khu vực có nguy cơ cao nhưng tỉnh Đắk Lắk cũng đã ghi nhận một số ca nhiễm Covid từ cuối tháng 7.

Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam, học sinh Trần Thị Yến Hoa (Trường Trung học phổ thông Phan Chu Trinh, tỉnh Đắk Lắk) khẳng định:

“Em đã chuẩn bị sẵn đầy đủ khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay. Về phía nhà trường cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp cho chúng em phòng tránh dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp.”

Yến Hoa cho rằng những biện pháp được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai cho công tác phòng chống Covid-19 rất phù hợp. Bản thân em luôn nắm bắt đầy đủ các thông tin, chủ động phòng ngừa để tránh tâm lý hoang mang.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp

Tại điểm thi Thành phố Hồ Chí Minh, em Trần Văn Đức (Trường Trung học phổ thông Đào Sơn Tây) chia sẻ:

“Những biện pháp phòng chống dịch của Bộ Giáo dục giúp em cảm thấy yên tâm và giảm bớt lo lắng khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Em nghĩ thực hiện những nguyên tắc trong phòng chống dịch bệnh là cần thiết”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đảm bảo an toàn, em Nguyễn Thị Minh Trang (Trường Trung học phổ thông Quảng Oai, Hà Nội) đã thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch ngay từ đầu.

Nói về các biện pháp đảm bảo an toàn trong kỳ thi, Trang chia sẻ: “Việc Bộ phân thí sinh thành 4 nhóm vừa giúp ngăn ngừa dịch, vừa đảm bảo tối đa quyền lợi cho các bạn học sinh”.

Theo Minh Trang, ngoài việc thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn thì việc ăn uống đầy đủ để có sức đề kháng tốt cũng là điều quan trọng để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp.

Phạm Minh