Học sinh trung học ở huyện đảo Phú Quý tăng tốc thi quốc gia

29/04/2018 06:07 Phan Tuyết
(GDVN) - Ngay từ tuần thứ 11, Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền đã họp phụ huynh lấy ý kiến tổ chức kế hoạch ôn tập cho các em học sinh khối 12.

LTS: Trong không khí tập trung ôn tập của học sinh lớp 12 trên cả nước, cô giáo Phan Tuyết chia sẻ công tác chuẩn bị cho kì thi quốc gia 2018 của thầy và trò Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận).

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Có lẽ huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận là một trong những nơi học sinh cả 3 cấp không phải vất vả, khốn đốn vì học thêm.

Chia sẻ điều này, thầy Lê Quang Trọng - Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Phú Quý) cho biết:

Có lẽ do các em không bao giờ đi học thêm nên kiến thức của học sinh nơi đây so với học sinh vùng đất liền cũng có phần hạn chế. Đầu vào lớp 10 bao giờ cũng thấp nhất tỉnh”.

Khắc phục tình trạng này, nhà trường đã có nhiều biện pháp hỗ trợ và giúp đỡ học sinh yếu kém nâng cao chất lượng học tập đặc biệt là học sinh lớp 12 để các em có cơ hội bước vào kì thi tốt nghiệp quốc gia tốt nhất.

Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Phú Quý, Bình Thuận). Ảnh: Phan Tuyết

Ngay từ tuần thứ 11, Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền đã họp phụ huynh lấy ý kiến tổ chức kế hoạch ôn tập cho các em học sinh khối 12.

Trường chia lớp ôn tập theo từng nhóm đối tượng như học sinh khá giỏi, học sinh trung bình và học sinh yếu kém.

Mức học phí đã được thỏa thuận với phụ huynh 4 ngàn đồng/tiết, một tuần học sinh sẽ được học ôn 4 tiết/môn chủ yếu (Toán và Anh văn).

Riêng học sinh yếu, kém thầy cô phụ đạo thêm một tuần 2 tiết hoàn toàn miễn phí.

Người sướng, kẻ khổ khi dạy ôn thi Quốc gia

Thầy Trọng cho biết, những học sinh yếu kém giáo viên dạy kiến thức đã rất vất vả, nhiều em lại còn không muốn đi học.

Thầy cô luôn phải đến lớp ngồi đợi trò đến để dạy, có khi phải đi vận động, phải gọi điện thoại cho phụ huynh cùng hợp tác…

Ngày trò đi thi tốt nghiệp, nhà trường đã thay mặt các gia đình đảm bảo cho các em đi thi đến nơi về đến chốn.

Do học sinh trên đảo chỉ có hơn 200 em nên không đủ điều kiện mở hội đồng thi. Các em được bố trí vào đất liền để thi.

Để đảm bảo an toàn và phục vụ tốt cho học sinh yên tâm tập trung cho việc thi cử, nhà trường đã cử giáo viên, người phục vụ, nhân viên y tế tháp tùng các em hàng tuần trước khi kì thi bắt đầu.

Chi phí cho chuyến đi vào đất liền của học sinh huyện đảo Phú Quý cũng khá lớn. Đó là tiền vé tàu cao tốc hai vòng đi về là 500 ngàn đồng. Tiền ăn ở hàng chục ngày cũng tốn một khoản không ít.

Để chia sẻ những vất vả cho gia đình học sinh, năm nào tỉnh Bình Thuận cũng có chế độ ưu đãi cho những học sinh này bằng những phần học bổng, hay tiền hỗ trợ tàu xe rất thiết thực.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Phú Quý, Bình Thuận). Ảnh: Phan Tuyết

Thầy Trọng cho biết thêm, nhà trường cũng trích quỹ khuyến học, vận động Mạnh Thường Quân để hỗ trợ thêm cho các em đặc biệt là những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ đó, dù chi phí đi lại, ăn ở bỏ ra có cao hơn nơi khác nhưng chưa bao giờ các em phải bỏ thi vì gia đình không có tiền.

Dù chất lượng đầu vào của học sinh nơi này có thấp nhưng nhờ có kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh kịp thời cũng như sự tận tình dạy dỗ của tất các giáo viên của Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, học sinh nơi huyện đảo Phú Quý này đã đạt kết quả khá tốt trong kì thi Trung học phổ thông quốc gia hàng năm.

Phan Tuyết