Học yếu vẫn có chứng chỉ quốc tế để được miễn thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10

17/05/2019 15:53 TẤN TÀI
(GDVN) - 27 em điểm trung bình năm môn ngoại ngữ dưới 5, xếp loại yếu nhưng vẫn có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi môn này trong kỳ thi tuyển sinh.

Những ngày qua, dư luận Đà Nẵng có nhiều ý kiến trái chiều về việc Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương này bất ngờ thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 vào phút chót. 

Nhiều em học sinh có điểm trung bình môn ngoại ngữ xếp loại yếu vẫn có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế. Ảnh: TT

Trong đó, có việc loại bỏ môn Ngoại ngữ ra khỏi kỳ thi, đồng thời cũng không công nhận chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế được phiên sang điểm 9, 10 khi thi môn này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định nói trên, tuy nhiên, những bất cập trong việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đã khiến ngành giáo dục Đà Nẵng hủy bỏ môn thi Ngoại ngữ.

Theo bảng thống kê thí sinh nộp chứng chỉ quốc tế đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, có 2.312 học sinh của 60 trường trung học cơ sở trên địa bàn nộp chứng chỉ để miễn thi môn này.

Đà Nẵng bỏ Ngoại ngữ khỏi thi tuyển sinh vì 40% chứng chỉ quốc tế có vấn đề

Qua rà soát kết quả học tập môn ngoại ngữ (điểm tổng kết trung bình cả năm học) của 2.312 em học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế này thì có 27 em học sinh có điểm tổng kết trung bình dưới 5 điểm (loại yếu);

252 em học sinh có điểm tổng kết năm từ 5.0 đến dưới 6.5 (loại trung bình); 661 học sinh có điểm tổng kết từ 6.5 đến dưới 8.0 (loại khá). Còn lại 1.372 học sinh có điểm tổng kết từ 8.0 trở lên (loại giỏi).

Như vậy, có 940 học sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế (khi phiên qua điểm thi lớp 10 là 9 hoặc 10 điểm) chỉ có điểm trung bình môn Ngoại ngữ cả năm học từ loại yếu đến khá.

Một số trường trung học cơ sở có số lượng học sinh có điểm trung bình cả năm môn ngoại ngữ loại yếu nhưng vẫn nhận được chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế như:

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ (quận Sơn Trà) có 4 học sinh, Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu) có 5 học sinh;

Trường trung học cơ sở Nguyễn Khuyến có 5 học sinh và Trường trung học cơ sở Sào Nam (quận Hải Châu) có 3 học sinh...

Một vấn đề nữa khiến dư luận quan tâm trong việc cấp chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế là nhiều trường trung học cơ sở ở các vùng ven, không được đánh giá cao về chất lượng lại có tỷ lệ học sinh có chứng chỉ để miễn thi cao hơn nhiều so với các trường có truyền thống học tập tốt.

Phụ huynh phản đối vì Đà Nẵng thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 vào phút chót

Trong đó, Trường trung học cơ sở Lê Anh Xuân (quận Liên Chiểu) có 108 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thì có đến 75 em nộp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để miễn thi (tỷ lệ miễn thi 69,4%).

Trong khi đó Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh (cùng quận Liên Chiểu) được đánh giá cao về chất lượng dạy học với 189 học sinh đăng ký thi vào lớp 10 và chỉ có 70 em có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (tỷ lệ miễn thi chỉ 37%).

Thêm một mốc so sánh nữa là trong số 75 học sinh trường Lê Anh Xuân nộp chứng chỉ để được miễn thi Ngoại ngữ thì có đến 38 em chỉ có điểm tổng kết năm học môn Ngoại ngữ xếp loại trung bình, 29 em xếp loại khá và 8 em xếp loại giỏi.

Còn tại trường Lê Thế Vinh thì trong số 70 em được miễn thi ngoại ngữ thì chỉ có 1 em có điểm tổng kết năm học môn ngoại ngữ xếp loại trung bình, 19 em xếp loại khá và 50 em xếp loại giỏi.

Ngược lại, có nhiều trường, học sinh nộp chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế phù hợp với năng lực học tập thực sự của các em.

Điển hình như Trường trung học cơ sở Lê Thị Hồng Gấm có 9 em có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì cả 9 em này đều có điểm trung bình năm học môn ngoại ngữ từ 8.0 điểm trở lên (xếp loại giỏi);

Trường Skyline có 11 học sinh nộp chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi thì cả 11 em này có điểm trung bình môn Ngoại ngữ xếp loại giỏi.

TẤN TÀI