Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT: Không được tự ý sửa đổi barem điểm

05/06/2012 11:07 Theo Thanh Niên
Vấn đề thí sinh và phụ huynh quan tâm hàng đầu hiện nay là công tác chấm thi sẽ như thế nào để đảm bảo tính khách quan, công bằng.

Nâng số lượng bài chấm thanh tra


Do đã xảy ra tình trạng năm 2011, các tỉnh đồng bằng sông Cứu Long bắt tay nhau chấm lỏng nên ngay từ khi kỳ thi tốt nghiệp năm nay chưa diễn ra, dư luận lo ngại tình trạng này có thể tiếp diễn. Trước lo ngại này, ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: “Bộ không cho phép địa phương nào viết lại hướng dẫn chấm của Bộ, tất cả các hội đồng chấm thi đều chấm theo đúng đáp án và hướng dẫn chấm thi mà Bộ quy định”.

Ông Hiển thông tin: “Năm nay, sẽ nâng lên số lượng bài chấm thanh tra để phát hiện những trường hợp vận dụng đáp án, biểu điểm chưa chính xác, cộng nhầm điểm, bỏ sót ý hoặc bỏ qua những dấu hiệu vi phạm khác. Sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ tiến hành chấm hậu kiểm và có kỹ thuật để phát hiện vi phạm, tiêu cực. Việc làm này vẫn được tiến hành hằng năm nhưng không phải kết quả hậu kiểm nào cũng công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông”.

Dư luận cũng lo ngại việc bỏ quy định điều kiện phúc khảo trong kỳ thi năm nay liệu có dẫn đến tình trạng thí sinh ồ ạt xin phúc khảo? Ông Hiển bày tỏ: “Bộ đã lường trước là quy định như vậy sẽ khó khăn, vất vả cho ngành, nhưng vì quyền lợi của thí sinh, ngành giáo dục sẽ cố gắng nhận khó khăn về mình”.

ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP CỦA BỘ GIÁO DỤC:  MÔN VĂN SỬ ĐỊA -  TOÁN, HÓA VÀ NGOẠI NGỮ


Thí sinh chuẩn bị bước vào phòng thi tại hội đồng thi Trường Lý Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

Báo cáo kết quả thi với Bộ trước khi công bố


Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, hôm nay (ngày 5.6) sẽ bắt đầu công tác làm phách tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Đến ngày 7.6, giám khảo sẽ chính thức vào chấm thi. Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết năm nay Sở huy động khoảng 1.200 cán bộ, giáo viên… làm công tác chấm thi. Đặc biệt, ở 2 môn tự luận: địa và sử, lượng giám khảo tăng gấp đôi so với năm trước (khoảng 240 giáo viên/môn). Tất cả các giám khảo, cán bộ đều chọn lựa từ giáo viên, lãnh đạo các trường THPT công lập và các phòng ban của Sở. Sau khi công bố kết quả tốt nghiệp (chậm nhất là ngày 18.6), những thí sinh không đậu tốt nghiệp có thể làm đơn phúc khảo. Sở sẽ nhận đơn trong vòng một tuần, bắt đầu từ ngày công bố kết quả.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho rằng năm nay sẽ không thông báo kết quả thi tốt nghiệp THPT mà Bộ sẽ làm việc này. Còn ông Trần Văn Kiên- Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT lý giải: “Bộ không thông báo kết quả thi tốt nghiệp đến thí sinh mà Giám đốc các sở GD-ĐT duyệt và ký quyết định thông báo. Tuy nhiên, Bộ chỉ rút kinh nghiệm các năm trước, dù chưa báo cáo với Bộ nhưng các sở đã đưa kết quả thi lên các trang web là không được. Sở GD-ĐT phải báo cáo Bộ kết quả thi trước khi cung cấp thông tin cho các nơi khác”.

ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP CỦA BỘ GIÁO DỤC:  MÔN VĂN SỬ ĐỊA -  TOÁN, HÓA VÀ NGOẠI NGỮNHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo Thanh Niên