Khai mạc Ngày hội Hạt Nhân và Khoa học 2017 tại Hà Nội

18/05/2017 17:32 Vương Thủy
(GDVN) - Ngày hội Hạt Nhân và Khoa học 2017 tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 18-19/5/2017 nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về công nghệ hạt nhân.

Ngày 18/5/2017, Ngày hội Hạt nhân và Khoa học 2017 đã khai mạc tại Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (Đại học Bách Khoa Hà Nội) .

Đây là một chuỗi sự kiện giáo dục diễn ra trong hai ngày 18-19/5/2017 về chủ đề công nghệ, kỹ thuật hạt nhân nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng và các bạn sinh viên về công nghệ hạt nhân.

Chương trình được tổ chức bởi Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) phối hợp của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đến dự lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện Tập đoàn ROSATOM, lãnh đạo cấp cao của VINATOM, cơ quan, tổ chức trong nước về năng lượng và công nghệ hạt nhân, cùng nhiều chuyên gia, nhiều nhà khoa học…

Là năm thứ hai Ngày hội Hạt Nhân & Khoa học Nga - Việt được tổ chức, Ban tổ chức hi vọng đây sẽ là cơ hội tốt để các chuyên gia Nga, bạn bè trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm trong ứng dụng khoa học công nghệ hạt nhân trong các ngành kinh tế xã hội. 

Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt cho sinh viên có định hướng rõ ràng trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong ngành khoa học nguyên tử.

Tiến sĩ Vitaly Khryachkov chỉ ra những lợi ích của công nghệ hạt nhân trong nhiều lĩnh vực.

Tại ngày khai mạc, Tiến sĩ Vật lý và Toán học Vitaly Khryachkov, Trưởng khoa Vật lý Hạt nhân Thực nghiệm của Viện Vật lý và Kỹ thuật Điện đã có bài phát biểu về những ứng dụng của công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, công nghiệp, vi điện tử, vũ trụ, khoa học và nghệ thuật...

Đáng chú ý, trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ hạt nhân đã giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, chống lại nhiều sinh vật gây bệnh.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Hào Quang chia sẻ về các ứng dụng công nghệ hạt nhân Việt Nam đang áp dụng cho các lĩnh vực phi năng lượng. 

Về các ứng dụng công nghệ hạt nhân trong nông nghiệp ở Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Hào Quang cho biết:

Các giống lúa đột biến có năng suất cao, chất lượng tốt, thơm, kháng bệnh có thể kể đến VN 10, DT10, DT11, A20, Spring, DT39, DT37, VS1, BQ, NPT4, TQ14, Xuân 4, Xuân 5, Tám Thơm đột biến, Khang Dân đột biến”.

Phó Viện trường Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Hào Quang phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thu Quỳnh)

Về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y học, một số bệnh viện Việt Nam có các thiết bị bức xạ ion hóa hiện đại.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có máy chụp cắt lớp vi tính CT 320 dãy, SPECT/CT, PET/CT, dao điện tử, LINAC, 30 MeV-Cyclotron...  

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt đã nghiên cứu và sản xuất ra nhiều đồng vị dược chất phóng xạ dùng để chẩn đoán sớm ung thư…

Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cũng đã sử dụng phương pháp kiểm tra không phá hủy để kiểm tra chất lượng của các dự án quốc gia như: cầu Mỹ Thuận, cầu Việt Trì, nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ…

Tại buổi hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Ngọc Hà, Chủ nhiệm khoa Y học Hạt nhân của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng có bài phát biểu về các ứng dụng thành công của kỹ thuật hạt nhân trong y học ở Việt Nam. 

Phó Giáo sư Lê Ngọc Hà nhấn mạnh đến vai trò của ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong việc chẩn đoán sớm bệnh, phát hiện sớm những tổn thương.

Đưa ra những so sánh về các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, ông Hà chỉ ra những ưu điểm khi ứng dụng trong nhiều chuyên ngành điều trị chứ không chỉ trong riêng nội tiết như nhiều người biết đến trước đây.

Phó Giáo sư Lê Ngọc Hà cũng bày tỏ mong muốn những công nghệ cao được đến gần hơn với đông đảo người dân để được điều trị tốt hơn.

Cùng nằm trong khuôn khổ chương trình, Ngày hội Hạt Nhân & Khoa học 2017 cũng có rất nhiều sự kiện dành riêng cho sinh viên Trường Đại học Bách Khoa.

Trong đó, cuộc thi tìm hiểu về “Sức mạnh Nguyên tử” là nơi các sinh viên sẽ tham gia trả lời các câu hỏi về an toàn phóng xạ và ứng dụng của công nghệ hạt nhân ngoài ngành năng lượng. 

Cuộc thi “Giả định về Năng lượng Hạt nhân” cũng là sân chơi thú vị cho các sinh viên trổ tài hùng biện về các giả thuyết về hạt nhân một cách thuyết phục nhất. 

Kết thúc chuỗi sự kiện sẽ là Hội thảo nghề nghiệp cho sinh viên, nơi sinh viên sẽ tìm thấy câu trả lời phù hợp cho câu hỏi “Tại sao nên theo học ngành Khoa học?

Vương Thủy