Khám phá cuộc sống trẻ em bãi giữa sông Hồng

16/02/2012 18:46 Ngọc Khánh
(GDVN) - Cuộc sống lênh đênh theo sóng nước cùng khát vọng lên bờ của trẻ em dưới chân cầu Long Biên đã được nhóm sinh viên báo chí ghi lại đầy xúc động.
Hình ảnh những trẻ em sống như cỏ cây hoang dại ở xóm Phao, bãi giữa sông Hồng được nhóm sinh viên khoa Báo chí, trường Cao đẳng Truyền hình (Thường Tín, Hà Nội) ghi lại một cách chân thực và đồng cảm. Sự xúc động của người xem về những thước phim đầy tính nhân văn này đã  giúp nhóm bạn này giành giải nhì (không có giải nhất) trong cuộc thi Phim ngắn SVTV lần 1 dành cho sinh viên báo chí.
“Nơi neo đậu không phải là bến bờ” – khi nhắc tới tên của phóng sự này cũng có thể cảm nhận sự giản dị, chất nhân bản ẩn chứa trong đó. Không có một địa danh, một nhân vật cụ thể nhưng sao tiêu đề ấy quá đỗi thân quen, mọi người có thể hình dung ra một xóm chài nào đó ven dòng sông Hồng, sông Hương. Những con thuyền quanh năm lênh đênh theo từng con sóng nước chênh vênh, tạm bợ. Ngày qua ngày, cuộc sống của các em là những lần ngụp lặn cùng chài lưới, vui đùa với cỏ dại trên bãi bồi. Từng chuyến tàu lửa vẫn lăn bánh ngày đêm trên cây cầu Long Biên lịch sử, những đứa trẻ làng chài nơi bãi giữa sông Hồng gửi vào đó khát vọng lên bờ!

Hai bạn Lê Thanh Nga, Lý Phương Linh – tác giả của phóng sự này chia sẻ “bọn em nhiều lần đến bãi giữa sông Hồng ngắm cảnh và chụp ảnh nên biết được cuộc sống sinh hoạt của người dân ở đây. Được học  môn phóng sự, và biết có cuộc thi SVTV dành cho sinh viên báo chí nên bọn em quyết định thực hiện đề tài này. Các em nhỏ rất hồn nhiên và hiếu động nên bọn em phải tìm đủ cách để có thể ghi lại những khuôn hình đẹp. Qua lần đi tác nghiệp này giúp cho bọn em hiểu hơn công việc của một phóng viên, cách tiếp cận nhân vật, khai thác thông tin”.

Với những sinh viên báo chí như Linh, Nga rất cần sự năng động, trải nghiệm để rút ngắn khoảng cách với lý thuyết, không còn bỡ ngỡ khi ra trường. Cuộc thi Liên hoa Phim ngắn SVTV là một sân chơi để cho sinh viên ngành báo chí rèn nghề, thể hiện sự sáng tạo, góc nhìn về cuộc sống.

Theo giảng viên Nguyễn Minh Hải – Trưởng khoa Báo chí, trường Cao đẳng Truyền hình, việc đào tạo sinh viên ở các trường báo chí chuyên nghiệp cần thiết phải có môi trường học tập từ thực tế. “Nếu chỉ có giảng dạy kiến thức chung thôi thì chưa đủ với nghề báo bởi cuộc sống muôn hình muôn vẻ và những phóng viên tương lai phải biết nhạy cảm với những gì đang diễn ra. Những người giảng dạy báo chí chúng tôi thường quan niệm để sinh viên “ngã” thật nhiều trong trường thì sau này sẽ chững chạc hơn khi đi làm”.

Sau thành công của cuộc thi Phim ngắn SVTV 2011, năm nay sân chơi bổ ích này được mở rộng hơn với sinh viên đang học các trường đào tạo báo chí chuyên nghiệp tại miền Bắc là Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Cao đẳng Truyền hình và Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình TW1. 

Với chủ đề “Vì sự phát triển của con người trong xã hội hiện đại”, cuộc thi này là cơ hội quý để sinh viên báo chí khu vực phía Bắc gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ, từ đó rút ngắn khoảng cách giữa lý luận với thực tiễn. Tham gia tranh tài ở các thể loại báo chí phóng sự (phóng sự thời sự, phóng sự chuyên đề), clip ca nhạc và phim truyện ngắn, sinh viên có thể phản ánh những vấn đề cấp bách trong xã hội hiện đại, những chân dung trong cuộc sống đời thường. Thông qua đây góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, xây dựng cuộc sống mới lành mạnh, phát triển. 

Cuộc thi phim ngắn SVTV 2012 thực sự là một “Liên hoan truyền hình” dành cho những phóng viên trong tương lai. Dự kiến, Lễ trao giải những tác phẩm truyền hình xuất sắc sẽ được tổ chức dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Ngọc Khánh