Khi cấp phó khai ra Giám đốc Sở đưa danh sách sửa điểm thi quốc gia

25/05/2019 06:58 THANH AN
(GDVN) - Xem chừng, ngành giáo dục Sơn La còn nhiều gian nan lắm, nhất là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đang cận kề!

Đến thời điểm này, có thể thấy tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Sơn La đã thực sự bị “dột từ nóc dột xuống”.

Bởi cả 3 lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đều dính đến vụ việc: ông Hoàng Tiến Đức là Giám đốc, ông Trần Xuân Yến và ông Nguyễn Duy Hoàng là Phó Giám đốc Sở.

Ông Trần Xuân Yến đã bị truy tố, ông Nguyễn Duy Hoàng thì có con được nâng 3 điểm. Cứ tưởng người giữ chức vụ cao nhất là ông Hoàng Tiến Đức sẽ là người trong sạch cuối cùng để vớt vát danh dự cho ngành giáo dục Sơn La.

Nhưng không, ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Sơn La đã vừa bị “gọi tên” sau lời khai của cấp phó Trần Xuân Yến.

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Sơn La (Ảnh: Sở Giáo dục Sơn La)

Khi Bộ Giáo dục công bố điểm của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, trước nghi án điểm cao bất thường của Sơn La thì ông Hoàng Tiến Đức đã trả lời Báo Người đưa tin như sau:

 “Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua đã được thực hiện đúng theo quy định và trình tự rất chặt chẽ.

Kết quả của kỳ thi vừa qua hoàn toàn dựa vào sự nỗ lực của tập thể các thầy cô giáo và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân các em.

Đến thời điểm này, qua báo cáo điểm thi của các tổ chấm, tôi xin đảm bảo không hề có điều bất thường gì xảy ra”.

Thế nhưng, bất thường đã xảy ra với địa phương này. Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Sơn La được xác định là một trong ba tỉnh đã để xảy ra tiêu cực với 44 thí sinh được sửa và nâng điểm.

Chỉ riêng khối trường Công an thì Sơn La đã có tới 25 học viên bị trả về địa phương ngay sau khi cơ quan điều tra gửi danh sách những thí sinh gian lận.

Ai sẽ vực dậy ngành Giáo dục Sơn La sau cơn bão nâng điểm năm 2018?

Kết thúc điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can liên quan.

Điều mà dư luận bất ngờ nhất là ông Trần Xuân Yến đã khai với cơ quan công an việc ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đưa cho mình danh sách 8 thí sinh để nhờ sửa điểm.

Trước đó, ông Yến đã thừa nhận với cơ quan điều tra là bản thân đã nhận lời “giúp đỡ” 13 thí sinh và đem 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc ra nghĩa trang của thành phố Sơn La để tiêu hủy.

Bây giờ thì dư luận đã hiểu vì sao khi cơ quan Công an xác định được số thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 của tỉnh này thì ông Giám đốc Hoàng Tiến Đức đã xin nghỉ phép 8 ngày!

Vì sao mà ông Giám đốc Sở lại né tránh, ngại tiếp xúc với báo chí và lấy lý do là tháng 7 tới đây sẽ về hưu nhằm trốn tránh trách nhiệm của một người đứng ngành giáo dục của tỉnh?

Nhưng bây giờ thì có lẽ ông Hoàng Tiến Đức sẽ không thể né tránh được sự thật nữa bởi ông không còn là người vô can trong sự việc này.

Trong số 8 trường hợp mà ông nhờ cấp phó của mình giúp đỡ rồi đây cơ quan điều tra sẽ tiếp tục được làm rõ ở giai đoạn điều tra tiếp theo. Đương nhiên, ông không thể là người vô tội được.

Phải chăng ngành giáo dục Sơn La đã hết cán bộ?

Thông tin Giám đốc Sở Giáo dục gửi 8 thí sinh cho cấp phó Trần Xuân Yến đã đặt dấu chấm hết về niềm tin của xã hội mà đặc biệt là nhân dân Sơn La đối với lãnh đạo ngành giáo dục của tỉnh này.

Bởi, trước ông Đức dư luận đã biết đến 2 Phó Giám đốc là ông Trần Xuân Yến và Nguyễn Duy Hoàng.

Biết đến ông Phan Ngọc Sơn, chánh Thanh tra Sở; ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Trung học và một số cán bộ Sở đã bị truy tố, bắt giam  hoặc có con được nâng điểm…

Chính vì khủng hoảng về nhân sự, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La đã vừa điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Chiến giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo.

Nhưng, liệu rồi ông Nguyễn Văn Chiến sẽ thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mình như thế nào trong thời gian tới đây?

Bởi trên ông vẫn còn đó vị Giám đốc Hoàng Tiến Đức- người sẽ được làm rõ ở giai đoạn 2 của vụ án. Đồng cấp có ông Nguyễn Duy Hoàng cũng có con được nâng điểm!

Xem chừng, ngành giáo dục Sơn La còn nhiều gian nan lắm, nhất là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đang cận kề!

Tài liệu tham khảo:

https://tuoitre.vn/gian-lan-thi-cu-tai-son-la-pho-giam-doc-khai-duoc-giam-doc-so-nho-va-2019052416430914.htm

THANH AN