Bộ Công an hứa công khai kết quả điều tra gian lận thi cử

04/05/2019 18:45
Trinh Phúc
(GDVN) - Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố 16 bị can, xác định 222 học sinh được nâng điểm và đang tiếp tục điều tra các nghi phạm khác.

Liên quan đến gian lận thi cử tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/5, trả lời các câu hỏi của báo chí về quá trình điều tra, đại diện Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Đến nay, đã khởi tố 16 bị can, xác định 222 học sinh được nâng điểm và chuyển kết quả đến Bộ Giáo dục và Đào tạo; phối hợp với các trường đại học và các địa phương để đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an hứa công khai kết quả điều tra gian lận thi cử ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam (ảnh nguồn TTXVN).

Cũng theo thứ trưởng Bùi Văn Nam, hiện đang tiếp tục điều tra các nghi phạm cá nhân khác nếu có sai phạm thì theo quy định pháp luật xử lý.

Khi có kết quả sẽ thông báo Bộ Công an sẽ thông báo với báo chí và dư luận.

Liên quan đến những nghi vấn sai phạm thi cử có dính líu đến cán bộ ngành công an, đại diện Bộ công an cho rằng, đối với cán bộ ngành công an nào nếu có sai phạm pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm.

Bộ Công an hứa công khai kết quả điều tra gian lận thi cử ảnh 2Để gian lận điểm thi, trách nhiệm của các vị là gì?

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy: có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Tại Hòa Bình, đã có 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Trinh Phúc