Không công khai thí sinh gian lận là bao che cho tham nhũng, tiêu cực

23/03/2019 07:32 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Lưu Bình Nhưỡng: “Không công khai thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”.

Liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình, đến nay Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình  vẫn không công khai danh sách thí sinh sai phạm.

Đây là một vấn đề gây bức xúc dư luận vì nó đi ngược với các quy định của pháp luật hiện hành.

Xung quanh vấn đề này, nhiều dấu hỏi đặt ra tại sao Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình lại không công khai danh sách thí sinh.

Liệu có những toan tính gì bên trong việc không công khai danh sách các thí sinh gian lận hay không?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (ảnh quochoi.vn).

Trước đây, đã từng xảy ra chuyện con Bí thư tỉnh được nâng điểm thi như ở Hà Giang trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, vì thế đằng sau chuyện không công khai ở Hòa Bình dư luận rất hoài nghi.

Để tránh trường hợp bao che, cố tình bưng bít sai phạm thì cần thiết phải nêu rõ trắng đen.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lưu Bình Nhưỡng -  Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng:

“Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến”.

Có nhiều thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình nhập học các trường công an

Giải thích thêm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng:

“Bây giờ, vấn đề giáo dục, y tế và những vấn đề về mặt an sinh là các vấn đề xã hội tăng cường tính công khai minh bạch.

Điều này đã được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng.

Quy định trong Hiến pháp và các luật khác để bảo đảm quyền quản lý của nhà nước, quyền công dân, thì vấn đề như thế cần phải được công khai”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh:

“Đây là một vụ việc hoàn toàn là tham nhũng. Có vấn đề chạy điểm, vi phạm quy chế thi.

Do đó, phải công khai chứ không được độc quyền vi phạm. Các cơ quan pháp luật không được độc quyền vi phạm.

Còn nếu không công khai thì coi là hành vi bao che cho vi phạm. Hành vi như vậy có thể coi là một dạng vi phạm”.

Trước đây, trao đổi với báo chí, [1] bà Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã cho biết là Sở sẽ không công bố danh sách gian lận thi cử vì “sợ tổn thương” thí sinh.

Đến thời điểm sáng ngày 22/3, 27 thí sinh có điểm toán từ 9 điểm của Hòa Bình vẫn chưa thay đổi sau khi vụ việc gian lận thi cử được vạch ra (ảnh chụp từ trang tra cứu điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018).

Lý do không công bố được bà Hường lý giải như sau:

“Vì tuổi của các thí sinh hiện đang 17, 18, độ tuổi tuy có những suy nghĩ chín chắn nhưng cũng có những suy nghĩ bồng bột.

Việc người lớn làm, các em phải chịu đã là một tổn thất lớn cho các em. Nhưng chúng tôi muốn làm sao để tâm lý các em không bị đột ngột, không bị xáo trộn”.

Ngày 20/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thượng tá, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho hay:

“Có nhiều thí sinh trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình đã nhập học tại các trường Công an nhân dân”.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Bộ Công an sẽ rà soát những thí sinh này. Theo đó, điểm chấm thẩm định là kết quả cuối cùng và là điểm chính thức của thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Bố mẹ chạy điểm mà đem tên thí sinh bêu lên là một sai lầm!

Nếu thí sinh không đủ điểm trúng tuyển các trường công an nhân dân thì Cục Đào tạo sẽ báo cáo Bộ Công an phương án xử lý.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Cục đào tạo đang liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để nhận kết quả. Tuy nhiên, phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình  không cung cấp toàn bộ danh sách thí sinh gian lận trong kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình chỉ nhặt ra các thí sinh đã nhập học vào ngành công an để gửi cho Cục Đào tạo Bộ Công an, còn các thí sinh trường khác thì đơn vị này không cung cấp.

Trong khi, phía Cục Đào tạo muốn có đủ danh sách để rà soát, tìm ra được những thí sinh nhập học ngành công an.

Việc có nhiều thí sinh trong vụ gian lận ở Hòa Bình đã nhập học ngành Công an nên cục đang rà soát, báo cáo lên Bộ Công an.

Tới đây, theo Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Đào tạo thì danh tính thí sinh chắc chắn sẽ công khai.

Nhưng đây là việc nhạy cảm, liên quan đến vận mệnh chính trị của học viên nên phải đợi đến khi có kết luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính xác là thí sinh nào đang học các trường công an thì mới báo cáo Bộ Công an xử lý.

Cũng theo vị Thượng tá này: "Hiện các thí sinh này vẫn đang theo học tại các trường công an nhân dân và chưa có động tĩnh gì.

Các thí sinh có thể chưa nắm biết được vụ việc. Cũng có thể do bố mẹ các em làm nên các em không biết.

Cục Đào tạo đang chờ thông tin chính xác mới báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và thông báo tới các trường nơi các thí sinh này theo học".

Tài liệu tham khảo

1.    https://www.tienphong.vn/giao-duc/64-thi-sinh-gian-lan-o-hoa-binh-khong-cong-bo-vi-so-phu-huynh-ton-thuong-1389125.tpo

Trinh Phúc