Kỷ luật Hiệu trưởng và Hiệu phó vì tự ý cho học sinh ăn tết quá dài

24/02/2018 06:00 Thành Phong
(GDVN) - Cả Hiệu trưởng và Hiệu phó bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách trước toàn ngành vì tùy tiện cho học sinh nghỉ học sau Tết.

Ngày 23/2, ông Lê Đình Phong, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) cho biết đã yêu cầu Hiệu trưởng và Hiệu phó một trường tiểu học trên địa bàn làm bản kiểm điểm và ra quyết định kỷ luật hai lãnh đạo này bằng hình thức khiển trách.

Tùy tiện cho học sinh nghỉ học sau Tết

Theo quy định của ngành giáo dục huyện Phú Vang thì tất cả học sinh trên địa bàn phải bắt đầu vào học trở lại từ ngày 21 (tức mồng 6 âm lịch).

Ban giám hiệu Trường tiểu học Dương Nổ bị kỷ luật vì tùy tiện cho học sinh nghỉ tết kéo dài. Ảnh: C.Th

Tuy nhiên, trong hai ngày 21 và 22/2 (ngày mồng 6 và 7 âm lịch), hơn 658 em học sinh của Trường tiểu học Dương Nổ (xã Phú Dương, Phú Vang) đã được Ban giám hiệu nhà trường tự ý cho “nghỉ tết” thêm.

Vào hai ngày này, cổng trường đóng cửa im ỉm khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Họ cho rằng, vào ngày mồng 6 âm lịch thì tất cả các cơ quan hành chính sự nghiệp đã đi làm, nếu nhà trường nghỉ dạy thì con em họ không biết gửi cho ai.

Ông Lê Đình Phong, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Vang cho biết, việc Trường tiểu học Dương Nổ tự ý cho học sinh nghỉ tết thêm hai ngày là sai với quy định của ngành.

Hiệu trưởng nhận kỷ luật cách chức, giáo viên đề nghị xử lý hình sự

“Cái sai của nhà trường là không thực hiện nhận học sinh đến học theo kế hoạch của phòng giáo dục huyện”, ông Phong nói.

Theo ông Phong thì trước khi nghỉ Tết, Phòng giáo dục có công văn gửi về cho các trường, đồng thời mời các Hiệu trưởng đến họp quán triệt trước khi nghỉ tết.

Trong đó, có dặn dò các trường mầm non và tiểu học, thì các thiết bị dạy học, đồ dùng như: máy tính, tivi nhiều thì Hiệu trưởng giao cho giáo viên mỗi người một cái để cất trong tết.

Sau Tết mang đến lắp lại vì lo sợ ham ăn tết vui chơi, bảo vệ không đảm bảo thì dễ nảy sinh chuyện mất cắp.

“Chúng tôi cũng dặn dò rất kỹ là ngày mồng 6 (tức 21/2) phải tập trung dạy học bình thường. Lịch dạy học được ghi rất rõ trong công văn chứ không phải nói miệng”.

Theo lý giải của ông Phong thì ngày này các đơn vị sự nghiệp đều bắt đầu đi làm việc.

Riêng Trường tiểu học Dương Nổ thì ngày mồng 6 có đến tập trung hội đồng sư phạm và gặp mặt đầu năm, đồng thời để đón học sinh. Nhưng không có học sinh đến học.

Sang đến ngày mồng 7 thì có một số học sinh đến học nhưng cũng chỉ tầm 50-60 học sinh.

Cho nên nhà trường thống nhất với phụ huynh là cho nghỉ luôn hai ngày đó để buổi chiều ngày 22/2, trường tổ chức dọn dẹp vệ sinh, chùi bàn ghế, lắp lại các thiết bị máy vi tính, tivi mà trước tết đem về nhà.

Đến ngày mồng 8 (23/2) mới học trở lại bình thường. Bên cạnh một số phụ huynh đồng tình thì cũng có phụ huynh phàn nàn cho rằng: “nếu tôi đi làm thì con tôi gửi cho ai” – ông Phong thông tin thêm.

Kỷ luật Hiệu trưởng, Hiệu phó

Theo Phòng giáo dục huyện Phú Vang, hiện địa phương này có 81 trường học, trong đó có 25 trường mầm non, 35 trường tiểu học và 21 trường trung học cơ sở.

Việc nghỉ học hai ngày liên tục sau Tết thì chỉ xảy ra ở Trường tiểu học Dương Nổ, còn ở các trường khác thì vẫn tổ chức dạy học, mặc dù số lượng học sinh đến lớp sau tết còn khá ít.

Lạ thật, Ban giám hiệu cứ bị kỉ luật là được lên Phòng!

“Sáng nay (23/2), Phòng giáo dục đã mời Hiệu trưởng và Hiệu phó lên làm việc và yêu cầu lãnh đạo nhà nhà trường viết bản tường trình, có xác nhận của phòng giáo dục, Ban giám hiệu…

Lãnh đạo phòng đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm khắc. Đồng thời, ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách trước toàn ngành đối với ông Lê Trung Tuynh – Hiệu trưởng và bà Trần Thị Minh Tâm – Hiệu phó Trường tiểu học Dương Nổ", ông Phong nói.

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường cho biết, đã nhận ra được khuyết điểm của mình. Ngoài Trường học Dương Nổ thì tại các trường khác, số lượng học sinh đến trường cũng khá đông.

Trong đó, 100% học sinh cấp 2 đến lớp đúng kế hoạch, các trường tiểu học khác thì có trên 50% học sinh đến lớp. Còn riêng bậc mầm non, đa số các vùng ven biển thì cho nghỉ vì phụ huynh  không đưa con đến lớp.

Thành Phong