Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường trung học phổ thông Marie Curie

17/11/2018 14:45 Phương Linh
(GDVN) - Trường trung học phổ thông Marie Curie, Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập.

Ngày 17/11/2018, Trường trung học phổ thông Marie Curie, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường (năm 1918 – năm 2018).

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc và Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã đến dự, chung vui với thầy trò nhà trường.

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, thầy Nguyễn Đăng Khoa – Hiệu trưởng cho biết, được thành lập vào năm 1918, ngôi trường 100 năm tuổi này sau nhiều giai đoạn thăng trầm, năm 1948 được chính thức mang tên Trường trung học phổ thông Marie Curie,  với 2.800 học sinh hiện đang theo học.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ vui mừng gặp lại các cô giáo cũ của Trường Marie Curie (ảnh: P.L)

Trải qua nhiều khoảng thời gian đấu tranh cách mạng sôi nổi của cả dân tộc, đến nay, trường vẫn còn lưu giữ nhiều nét cổ kính, năm 2015, trường được thành phố công nhận là di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của thành phố.

Nhiều thế hệ học trò của nhà trường nay đã trở thành nhà chính trị - xã hội, kinh tế, giáo dục và nghệ thuật nổi tiếng, đóng góp chung vào sự phát triển của thành phố mang tên Bác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chia sẻ: Ông rất xúc động khi được quay lại ngôi trường đã gắn bó với ông hơn 40 năm trước.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ rất tự hào, khi là một trong những cựu học sinh của ngôi trường được mang tên nữ bác học đã 2 lần đoạt giải Nobel thế giới.

Với tư cách là cựu học sinh, khi trở về thăm trường cũ, những năm tháng ông là Bí thư Đoàn trường lại hiện về trong ký ức của ông.

Ngôi trường này đã giúp cho Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ trưởng thành về nhân cách, tâm hồn, mà còn hoàn thiện hơn tri thức, có thêm hành trang vững vàng, bước vào cuộc sống.

Ông Trương Hòa Bình ghi lưu bút, nhớ lại cảm xúc thiêng liêng nhân 100 năm ngày thành lập trường (ảnh: P.L)

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến tập thể thầy cô giáo, những người đã đóng góp sức mình, ươm mầm cho biết bao tài năng, giúp cho ngôi trường giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của ngành giáo dục và đào tạo thành phố.

Ông Trương Hòa Bình mong tập thể thầy cô giáo tiếp tục là tấm gương sáng về tinh thần tự học, sáng tạo, mong các thế hệ học sinh giữ vững bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần thanh niên hăng say cống hiến, lý tưởng cách mạng trong sáng, tiếp tục góp phần xây dựng truyền thống dạy và học lâu đời của ngôi trường có truyền thống 100 năm tuổi.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cũng mong Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đầu tư, tạo điều kiện cho ngôi trường phát triển, với cơ sở vật chất khang trang hơn, tạo ra môi trường học tập thật sự hiện đại, không ngừng phát triển.

Dịp này, thay mặt cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực đã trao tặng cờ truyền thống cho nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao tặng bằng khen cho đơn vị, vì có những đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành giáo dục.

Phương Linh