Chiều 11/4/2014 tại Trường Đại học Hàng Hải, Sở Ngoại vụ thành phố cùng Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng và Công ty TNHH Hãy Trực tuyến đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Vô địch tiếng Anh Hải Phòng lần thứ nhất – 2014 (The First English Championship Contest Haiphong 2014).

Về dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Hữu Doãn, Uỷ viên Ban Thường trực Thành uỷ, Trưởng Ban Tuyên Giáo cùng lãnh đạo của các ban ngành, đoàn thể trên thành phố và hơn 400 học sinh, sinh viên đang học tập ở nhiều trường của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Hữu Doãn, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ - Trưởng Ban Tuyên giáo phát biểu chỉ đạo cuộc thi

Điều đặc biệt nhất đây là cuộc thi tiếng Anh đầu tiên ở nước ta không phân biệt tuổi tác và nghề nghiệp, chỉ cần là công dân của thành phố Hải Phòng hoặc đang công tác tại Hải Phòng, đồng thời UBND thành phố Hải Phòng trực tiếp chỉ đạo cuộc thi này.

Mục đích cuộc thi đã nêu rõ: Thúc đẩy phong trào thi đua học tập và tự rèn luyện tiếng Anh, nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt kỹ năng giao tiếp, thuyết trình bằng tiếng Anh cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên toàn thành phố trọng tâm vào những vấn đề liên quan tới quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và mô hình tăng trưởng xanh, áp dụng những kiến thức vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Dung, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đã trực tiếp giới thiệu Thể lệ cuộc thi qua những hình ảnh sinh động

Tạo môi trường cho người học tiếng Anh và qua đó khơi dậy sự hứng thú trong học tập ngoại ngữ của cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên. Làm phong phú thêm các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng lần thứ III – 2014.

Cuộc thi gồm 5 bài thi của vòng khởi động bắt đầu ngay từ khi phát động; 1 bài thi vòng sơ khảo vào ngày 25/4/2015 (chọn lúc 9h00 hoặc 20h00) và 5 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung khảo vào ngày 9/5/2014.

TS.Lê Thống Nhất tặng cờ IOE cho lãnh đạo các đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi.

Giải thưởng dành cho Nhà Vô địch cuộc thi là chuyến du lịch tới đất nước Singapore.

Những ai tham gia sẽ truy cập trang web : http://haiphong.tienganh123.com để đăng ký tài khoản và tham gia thi các vòng khởi động, vòng sơ khảo theo hình thức thi trực tuyến (các nội dung về thể lệ và các thông tin khác liên quan tới cuộc thi cũng rất đầy đủ tại địa chỉ này).

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hữu Doãn, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ - Trưởng Ban Tuyên giáo thành phố nhấn mạnh:

Đồng chí Nguyễn Hữu Doãn đã chính thức ấn nút “Khởi động" trên hệ thống thi trực tuyến trước sự chứng kiến của TS.Lê Thống Nhất, ông Hà Văn Thủy - Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị TP Hải Phòng, ông Đỗ Trí Nhân - Chủ tịch HĐQT tập đoàn ETECH, ông Nguyễn Hoà Bình - Giám đốc Công ty TNHH Hãy Trực tuyến.

“Cuộc thi là một sáng tạo mới dành cho mọi đối tượng nhân dân đang sinh sống, học tập và làm việc  tại thành phố Hải Phòng tham gia, góp phần xây dựng một cộng đồng học tập sáng tạo trong quá trình hội nhập quốc tế của thành phố, đồng thời thúc đẩy phong trào học tập ngoại ngữ với những phương pháp tiếp cận tiên tiến nhờ công nghệ Internet”.

Chia sẻ với Ban Tổ chức cuộc thi và các em học sinh, sinh viên, TS.Lê Thống Nhất đã cảm nhận sự bất ngờ khi nghe tin về cuộc thi, trân trọng sự chỉ đạo của Thành uỷ và UBND thành phố, đánh giá cao sự sáng tạo của các đơn vị phối hợp tổ chức và đặc biệt chúc mừng thành tích học tập của các bạn học sinh thành phố Hoa Phương Đỏ liên tục 20 năm qua luôn có học sinh được Bộ GD-ĐT tuyển chọn tham dự các kỳ thi Quốc tế - năm 2014 đã có 3 em học sinh trường THPT Trần Phú đứng trong đội tuyển Quốc gia.

Hơn 400 học sinh, sinh viên dự lễ phát động cuộc thi Vô địch tiếng Anh Hải Phòng lần thứ nhất.

Đây là một sáng kiến tốt có thể nhân rộng ra các tỉnh thành trong cả nước để động viên, thúc đẩy phong trào dạy và học ngoại ngữ cho nhiều tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thành công Đề án ngoại ngữ 2020 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Đây cũng là mô hình phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục  để tạo ra những hoạt động giáo dục lớn dành cho mọi người dân.

Chúc cuộc thi thành công và trở thành cuộc thi hàng năm của Thành phố Cảng Hải Phòng!

Nguyễn An Khang