Lời chia tay của người Thầy

02/07/2017 07:50 Khánh Văn
(GDVN) - Chuyến đò này, thầy đã đưa các em sang bên kia bờ sông, phía trước là con đường mà các em phải tự bước tiếp. Đó là con đường của hi vọng, của tương lai các em.

LTS: Mùa hè, mùa của sự chia xa, luyến tiếc. Hình ảnh các cô cậu học trò bịn rịn truyền tay nhau đôi dòng lưu bút, ép từng cánh phượng hồng vào những trang giấy trắng đã gợi lên trong lòng chúng ta biết bao xúc cảm.

Và hơn ai hết, các thầy - cô người đã đồng hành, gắn bó, chia sẻ cùng các em cũng mang trong lòng những tâm trạng lưu luyến và nhớ thương. 

Như một lời chia tay, lời động viên khích lệ các em cố gắng vượt qua kỳ thi khó khăn phía trước, tác giả Khánh Văn đã để gửi đến Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam những tâm sự đầy xúc động này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Khi tiếng ve đã im bặt, những cánh phượng hồng thưa thớt không còn khoe sắc rực rỡ để hòa vào cái nắng chói chang thì đó là lúc thầy trò mình chia tay nhau. Hè muộn, hè của mùa thi với bao vất vả, bộn bề…

Hình ảnh các bạn nữ sinh chụp ảnh kỉ yếu chia tay mái trường. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

So với các nơi khác, địa phương mình tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chậm hơn rất nhiều. Thầy biết, việc tổ chức thi muộn cũng đồng nghĩa với việc các em thêm nhiều vất vả, căng thẳng. Thế nhưng, một điều không thể phủ nhận, việc thi muộn đã giúp cho tình cảm thầy trò quyến luyến hơn. 

Nếu như, học chính khóa các em phải học hơn 10 môn thì giờ này các em chỉ học 3 môn, chỉ một số ít em thi vào trường chuyên mới học 4 môn. Vì thế, số lượng thời gian ôn tập tăng lên cũng đồng nghĩa thầy trò có thêm thời gian bên nhau và hiểu nhau nhiều hơn.

Khi ôn thi, thầy trò mình không còn áp lực về quản lí, về hành chính đã giúp tạo ra sự thoải mái cho cả thầy và trò. Chỗ nào các em không hiểu thầy có thể giảng lại nhiều lần, chỗ nào thầy cần mở rộng, nâng cao, tạo thêm những điểm nhấn cho các em. Tất cả mong muốn của thầy trò mình là hiệu quả của mùa thi phía trước.

Và, bây giờ cũng là lúc thầy phải chia tay các em và kết thúc một năm học, kết thúc một mùa ôn tuyển sinh đầy căng thẳng nhưng vô vàn kỉ niệm vui buồn. 

Bức thư "nghỉ hưu" của cô giáo dạy Văn gây xúc động mạnh

Những khuôn mặt đầy ưu tư, căng thẳng nhưng chứa chan hi vọng của các em đã giúp thầy có thêm niềm tin, động lực để truyền giảng những gì tâm huyết nhất.

Có lẽ, chưa bao giờ thầy cảm nhận rõ tình thầy trò hơn những ngày này. Và, cũng chưa bao giờ thầy đặt nhiều niềm tin với các em như hôm nay. Thầy tin các em sẽ bước qua kỳ thi một cách viên mãn nhất.

Thế nhưng, những trăn trở, lo toan của thầy chưa dừng lại, vẫn còn đó nhiều em chưa chuyên tâm học hành. Có những em vào lớp ôn thi chủ yếu để vui cùng bạn bè nên chưa thực sự chú tâm. 

Những lời động viên, cảnh báo của thầy nhưng có em chưa ý thức được việc ôn luyện và thi cử. Vài ngày nữa, khi các em bước vào kỳ thi, các em sẽ làm ra sao khi trong đầu của mình chưa lĩnh hội được những kiến thức cơ bản?

Nhiều em lí giải: học cũng chẳng để làm gì khi mà hàng loạt các anh chị các khóa trước học đại học xong vẫn không xin được việc, để rồi trở thành gánh nặng cho gia đình.

Các em có lí, nhưng, giữa thời buổi muôn vàn khó khăn và đầy tính cạnh tranh này, các em sẽ làm được gì nếu không có kiến thức. Nghề nào cũng cần có tri thức, dù các em có học vị cao, dù các em làm cho tư nhân hay nhà nước, thậm chí các em làm lao động phổ thông hay ở lại quê nhà vui thú ruộng đồng thì vẫn cần một nền tảng tốt cho các em sau này vào đời.

Nỗi lòng người thầy khi mùa chia tay học trò đang tới

Những gì có thể làm cho các em thầy đã làm bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm và tâm huyết. Chia tay các em, có biết bao nhiêu điều thầy còn muốn nói và hi vọng. Thầy tin, phần lớn các em sẽ nhớ những bài giảng sau cùng khi còn ở mái trường này. 

Chỉ vài ngày nữa thôi là thầy trò chia tay nhau. Các em “đem chuông đi đánh xứ người” để khẳng định bản thân mình trước thiên hạ. Và, thầy biết, kỳ thi nào cũng có thử thách nhất là kì thi tuyển sinh lớp 10 (kỳ thi mang tính cạnh tranh gay gắt). Hãy cố gắng lên các em nhé, thầy tin ở các em rất nhiều.

Có nhiều điều thầy chưa làm được cho các em, những câu hỏi, bài giảng thầy còn dang dở hay cả những lúc lớn tiếng, quát mắng…Hàng trăm đứa học trò, cũng chừng ấy tính cách khác nhau, thầy còn lỗi với các em nhiều lắm! 

Mùa hè này, thầy trò mình chia tay…lời chia tay sao khó nói vô cùng. Chuyến đò này thầy đã đưa các em sang bên kia bờ sông, phía trước là con đường dài mà các em phải tự tiếp. Con đường ấy là con đường hi vọng, con đường của tương lai các em…

Chào các em - những học trò thân yêu của thầy. Những gương mặt hồn nhiên, chứa chan hi vọng…Thầy mong và chờ tin các em sẽ vinh hiển trở về.                                                                                            

Khánh Văn