Lời khuyên dành cho phụ huynh và thí sinh trong thi quốc gia 2019

10/06/2019 06:21 Đỗ Công Tiến
(GDVN) - Kỳ thi phổ thông thông quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ 24-27/6, thí sinh cả nước hãy chuẩn bị thật tốt kiến thức, tâm lý và nên đến sớm hơn giờ thi khoảng 30 phút.

Có một thực tế là nhiều học sinh trong thời gian ôn thi luôn trong tình trạng căng mắt đến khi ngủ gục trên bàn học; hoặc luôn trong tình trạng lờ đờ, đãng trí…

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần hỗ trợ, hỏi han và giúp con em của mình trước, trong và sau kỳ thi thật khoa học để có một kỳ thi đạt kết quả như kỳ vọng.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh và thí sinh. 

Thí sinh nên đến sớm hơn giờ quy định khoảng 30 phút

Ngày thi trung học phổ thông quốc gia được tổ chức cùng một ngày và cùng một thời điểm. Do đó, chắc chắn sẽ không tránh khỏi hiện tượng giao thông đông đúc hay tắc đường khi đi thi. Từ đó, rất dễ dẫn đến việc bị trễ giờ làm bài thi.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh và thí sinh là hãy đến sớm hơn giờ thi khoảng 30 phút để làm các thủ tục thi và tránh những sự cố không mong muốn trên quãng đường dịch chuyển đến địa điểm thi.

Phụ huynh, thí sinh cần nhớ rằng nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi môn đó.

Thi trung học phổ thông 2019, thí sinh nên đến sớm hơn giờ thi khoảng 30 phút để có thời gian chuẩn bị thật tốt thủ tục cũng như tâm lý trước khi thi. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Những vật dụng thí sinh có thể mang vào phòng thi

Các em thí sinh cần chuẩn bị tất cả các vật dụng cần thiết theo quy định và hướng dẫn của Hội đồng tổ chức thi như:

Máy tính có các chức năng cơ bản (loại được Hội đồng cho phép).

Bút chì, bút bi, tẩy, compa…

Nước uống đựng trong chai nhựa trong.

Đồng hồ có các chức năng xem giờ cơ bản.

Không được mang theo điện thoại hay các thiết bị điện tử, đồ vật có giá trị vào phòng thi.

Tuyệt đối kiểm tra thật kỹ, tránh mang điện thoại vào phòng thi.

Đi thi thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ nào?

Các em thí sinh cần mang theo đầy đủ các giấy tờ sau: Thẻ dự thi; Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu (bản chính). Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều ngày 24/6/2019, các em cần đến phòng làm thủ tục dự thi.

Thi quốc gia 2019, thí sinh thi môn thi đầu tiên là Ngữ Văn vào sáng 25/6

Trong phòng thi thí sinh cần trợ giúp

Trong quá trình làm bài thi, nếu các thí sinh có nhu cầu cần trợ giúp hay giải đáp các thắc mắc về đề thi, các em phải giơ tay ra hiệu để được hỗ trợ từ các giám thị.

Đặc biệt là khi có những trục trặc về những thiết bị hay những tác động có thể ảnh hưởng đến kết quả bài thi, các em cần báo giám thị trong phòng thi vấn đề để khắc phục ngay.

Khi nào thích hợp thí sinh ra khỏi phòng thi

Nếu hoàn thành bài thi sớm, thí sinh hãy chắc chắn rằng các em đã rà soát lại tất cả những đáp án một cách kỹ càng.

Khi hoàn thành tất cả mọi thứ, các em cần ngồi yên tại chỗ cho đến khi giám thị cho phép rời khỏi phòng thi.

Và cuối cùng, trong thời gian thi trung học phổ thông quốc gia 2019, các em thí sinh cần giữ cho mình một sức khỏe thật tốt, một tinh thần lạc quan, tâm lý vững vàng sẽ giúp các em hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Đỗ Công Tiến