Lời thú nhận của một số giáo viên đã từng làm Sao đỏ

25/05/2020 06:10 Phan Tuyết
GDVN- Có em phải “hối lộ” Sao đỏ bằng cách có món gì ngon thường phải để dành để tìm anh chị Sao đỏ theo dõi lớp mình để cho. Cứ thế, Sao đỏ chúng em cũng oai phết.

Thầy giáo L. hiện đang dạy tại một trường trung học phổ thông tại Bình Thuận cho biết: Những năm còn học tiểu học, em cũng làm Sao đỏ(ngày ấy gọi là Cờ đỏ).

Đội Sao đỏ có đáng ngại? (Ảnh minh họa VOV. VN)

Em làm việc rất nhiệt tình, bằng cách đi gây sự với những bạn nam khác lớp, miễn sao làm cho họ tức, họ văng tục là em ghi vào sổ.

Thực tế bây giờ, cũng có những em Sao đỏ có những hành động tương tự như em ngày trước”.

Cô giáo H. giáo viên một trường trung học cơ sở lại nói: “Muốn lớp mình được đứng thứ hạng thấp (xếp từ 1,2,3…lớp nào càng xếp hạng thấp lớp đó càng được khen) tụi Sao đỏ lớp em phải bắt thật gắt các lớp còn lại.

Điểm bị trừ nhiều nhất là nói tục, gây gỗ và đánh nhau. Có khi phải cà khịa mấy bạn lớp ấy mới vi phạm.

Không chỉ theo dõi ở trường, vì ở chung xóm nên về nhà Sao đỏ cũng theo dõi bạn để mai lên trường ghi vào sổ.

Càng những em lớp bé càng sợ. Có em phải “hối lộ” Sao đỏ bằng cách có món gì ngon thường phải để dành để tìm anh chị Sao đỏ đang theo dõi lớp mình để cho. Cứ thế, Sao đỏ chúng em cũng oai phết”.

Ngược lại. nhiều khi Sao đỏ cũng bị te tua với các bạn vì tội làm “gián điệp” cho thầy cô.

Chuyện buồn về Sao đỏ “gián điệp”

Một số giáo viên chủ nhiệm muốn nắm tình hình của lớp ngay cả khi mình vắng mặt nên thường tìm cho mình một số học sinh trung thành làm “tai mắt”.

Thầy giáo Dương Thy Phan cựu giáo viên trường trung học ở Bình Thuận (Ảnh nhân vật cung cấp)
Sao đỏ, nỗi ám ảnh qua lời kể của một thầy giáo

Và những em được thầy cô nhắm đến thường là những Sao đỏ nên nhiều em được bạn bè đặt cho cái tên “gián điệp”, “mật thám”, “mách lẻo”, “mỏng môi”, có khi là cả một cái tên gây sốc “chó săn”…

Khi đã có đội quân theo dõi thì thượng vàng hạ cám, chuyện đông tây kim cổ gì xảy ra bất cứ nơi đâu thầy cô cũng biết.

Và những học sinh vi phạm thường bị thầy cô nhắc nhở, trách phạt ngay trên lớp. Phần đông ai cũng ghét những học sinh tai mắt này nên vì bức xúc đã tập hợp lại theo dõi, điều tra và truy lùng một cách gắt gao.

Khi có sức mạnh tập thể nên cũng chẳng khó khăn gì để tìm ra ai là thủ phạm. Thế là những “đòn thù” được tung ra, trước là cô lập không cho chơi cùng, sau là hứng trọn những trận đánh nhiều lúc chỉ là vô cớ.

Những học sinh này thường bị các bạn tẩy chay, lên án và xua đuổi nên đôi khi cũng rất tội nghiệp.

Đã có những học sinh năn nỉ thầy cô “Con không làm Sao đỏ đâu” mà chẳng được, đã có những phụ huynh cương quyết xin cho con ra khỏi đội quân Sao đỏ.

Họ sợ các con còn bé nhưng được trao cho ít quyền sẽ trở nên xấu tính và cũng để tránh cho con không bị bạn bè ghét bỏ, tẩy chay.

Điều tốt từ đội quân Sao đỏ trong nhà trường đem lại cũng nhiều nhưng đó chỉ là cái lợi trước mắt. Điều mất mát lớn hơn chính là biến những đứa trẻ vô tư, ngây ngô và trong sáng trở nên mưu mô, thủ đoạn, luôn tự cao tự đại với chính các bạn của mình.

Phan Tuyết