Luật sư yêu cầu điều tra mở rộng liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

18/10/2019 10:37 Trinh Phúc
(GDVN) - Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, “Vụ án này chưa kết thúc, mà tiếp tục xem xét. Hồ sơ đang điều tra làm rõ, mà không tiết lộ ra ngoài”.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, sáng 18/10, luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) đã đưa ra những kiến nghị liên quan đến vụ việc.

Theo đó, luật sư Hoàng Văn Hướng kiến nghị khởi tố vụ án hình sự ngay tại phiên tòa này khi bà Triệu Thị Chính khai có báo cáo ông Vũ Văn Sử về việc có dấu hiệu gian lận điểm thi tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 (trước khi xảy ra vụ án đang được xét xử 1 năm).

Tại phiên tòa ông Sử cũng đã thừa nhận bà Chính có báo cáo về việc này.

Do đó, luật sư kiến nghị “ngay tức khắc yêu cầu giữ lại toàn bộ bài thi và điều tra vụ việc”.

Theo viện kiểm sát, vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang không dừng lại mà vẫn đang điều tra (ảnh Trinh Phúc).

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử năm 2018, luật sư yêu cầu mở cuộc điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật về những dấu hiệu vật chất, đặc biệt về tiền.

“Không thể có chuyện nâng điểm cho hơn 100 thí sinh mà lại chỉ bằng tình cảm" - luật sư nhấn mạnh.

Do đó, ông Hướng cho rằng, cần mở rộng điều tra xem xét toàn bộ những người thân thích của các bị cáo về các giao dịch tại ngân hàng, đặc biệt đối với bị cáo Hoài (Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và bị cáo Lương (Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).

Hơn nữa, ông Hướng cho rằng, để đảm bảo khách quan, công bằng, nếu coi bà Chính nhờ nâng điểm, trong vụ án này có rất nhiều người nhờ nâng điểm, vậy tại sao không khởi tố những người khác.

Theo nội dung đã được làm sáng tỏ tại phiên tòa, có 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có 41 thí sinh nhờ nâng điểm nên đã vào các trường công an và quân đội.


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai tin nhắn với Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang  

Cuối cùng, luật sư kiến nghị mở một cuộc điều tra toàn diện những người như ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, trong việc trả lời tin nhắn bị cáo Hoài là có mục đích gì.

Theo nội dung tài liệu tin nhắn của bị cáo Hoài do Công an thu thập được, có một tin nhắn gửi cho Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang: “Em báo cáo anh 2 việc. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử (Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang – PV) giữ.

Hai, việc Lương (Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT – PV) chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về Sở là theo Điều 296 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký.

Xong thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm quá, có gì anh xem giúp em”.

Trả lời tin nhắn trên, ông Quý nhắn lại: “OK”.

Trước đề xuất của luật sư, đại diện Viện kiếm sát cho rằng, trong cáo trạng Viện kiểm sát đã nhận định rất rõ, trong vụ án này còn một số người liên quan đến vụ án, vụ án này không dừng lại ở đây, có căn cứ sẽ khởi tố vụ án tiếp theo.

Cũng theo đại hiện của Viện kiểm sát, về chứng cứ vật chất trong quá trình khám xét không phát hiện được, trong lời khai cũng không có. Bị cáo Lương và Hoài cũng chỉ khai là nâng điểm là do vấn đề tình cảm. Hiện chứng cứ về tội đưa và nhận hối lội chưa có.

Đại diện viện kiểm sát nhấn mạnh: “Vụ án này chưa kết thúc, mà tiếp tục xem xét. Hồ sơ đang điều tra làm rõ, mà không tiết lộ ra ngoài”.

Trinh Phúc