Mong muốn, hy vọng của tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam

04/02/2015 13:37 Phương Thảo
(GDVN) - GS. Phan Thanh Sơn Nam hy vọng tương lai cơ chế quản lí khoa học công nghệ, quản lí tài chính sẽ sớm đổi mới để nhà khoa học tập trung vào chuyên môn hơn.

Phát biểu trong buổi lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2014 diễn ra sáng 4/2, tân GS. Phan Thanh Sơn Nam cho biết, với độ tuổi của ông (U40) vẫn được xem là giáo sư trẻ ở Việt Nam. Nhưng trên thế giới, ông đã không còn là trẻ nữa. 

“Chức danh giáo sư là điểm khởi đầu của một giai đoạn mới với trách nhiệm nặng nề hơn. Nhưng không phải là sự kết thúc với sự nghiệp khoa học. Sau khi đạt giáo sư, tôi luôn ghi nhớ ngoài đạt được chức danh cho riêng mình, tôi còn phải có trách nhiệm hỗ trợ các bạn trẻ hơn trên con đường nghiên cứu khoa học. 

Tôi xin làm cầu nối giữa các bạn trẻ hơn và thế hệ cha anh để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm thế hệ đi trước cũng như hỗ trợ lẫn nhau đi tới chân trời khoa học” GS. Nam chia sẻ.

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam. Ảnh Văn Chung/VNN

Mới đây, trong lễ kỷ niệm 25 năm Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, GS. Phan Thanh Sơn Nam cũng bày tỏ, cá nhân ông có được vinh dự này là một điều may mắn hơn các đồng nghiệp. Bởi, trong hệ thống Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh vẫn còn khá nhiều cán bộ giảng dạy có năng lực, có trình độ, có tâm huyết với nghiên cứu khoa học và đào tạo, muốn được toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự phát triển của Đại học Quốc gia. 

“Tôi cũng hiểu rằng còn khá nhiều nhóm nghiên cứu trong thống Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh hiện đang làm việc trong những phòng thí nghiệm với cơ sở vật chất còn nghèo nàn lạc hậu cũng như kinh phí nghiên cứu khoa học còn khiêm tốn. 

Tôi luôn nhớ rằng nếu không được thống Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đầu tư, nhóm nghiên cứu của chúng tôi cũng sẽ không khác gì họ. Trong bối cảnh đó, tôi cảm nhận được sức nặng của nhiệm vụ mà Ban giám đốc thống Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh giao cho phòng thí nghiệm chúng tôi, cũng như sứcnặng từ sự kỳ vọng của nhiều người trên vai chúng tôi” GS. Nam này tỏ.

Trong điều kiện mới, tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam mong muốn, các cấp lãnh đạo trung ương có những chính sách thích hợp để thêm nhiều cán bộ giảng dạy khác của thống Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có điều kiện phát huy hết năng lực của mình trong hoạt động nghiên cứu khoa học. 

Bởi họ có trình độ chuyên môn và họ có tâm huyết cống hiến, nếu được tạo điều kiện tốt, chắc chắn đóng góp của họ vào sự phát triển của thống Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh nói riêng và sự phát triển của nền khoa học nước nhà nói chung sẽ không nhỏ.

“Tôi muốn bày tỏ nguyện vọng với các cấp lãnh đạo là giới khoa học chúng tôi sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước, đặc biệt là trong việc tiếp tục đổi mới và cải tiến cơ chế quản lý khoa học công nghệ và cơ chề về tài chính, để các nhà khoa học chúng tôi có thể toàn tâm toàn ý dành trọn thời gian vào các hoạt động chuyên môn” GS. Nam mong muốn.

GS. Phan Thanh Sơn Nam, sinh ngày 9/10/1977, hiện đang làm việc với lĩnh vực ngành hóa học – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. 

Phong tặng chức danh giáo sư, phó giáo sư cho 644 nhà giáo

Sáng nay (4/2/2015), Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước tổ chức lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho 644 giáo sư, phó giáo sư năm 2014.

Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, GS. Trần Văn Nhung cho biết, năm 2014, có 822 nhà giáo nộp hồ sơ đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã bỏ phiếu công nhận 59 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (đạt 93,65%) và 585 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư (đạt 99,83%). 

Người trẻ nhất được công nhận chức danh giáo sư là ông Phan Thanh Sơn Nam, 37 tuổi, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; người lớn tuổi nhất được công nhận chức danh giáo sư là ông Lê Ngọc Canh, 81 tuổi, nguyên  giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. 

Người lớn tuổi nhất được phong phó giáo sư là ông Vũ Tự Lân, sinh 1933; phó giáo sư trẻ nhất là Từ Trung Kiên (Đại học Thái Nguyên), sinh 981 và Hoàng Quý Tỉnh, sinh 1981, ngành sinh học. 

Phương Thảo