"Mùi" của Ngô Bảo Châu bị loãng đi trong "Tiểu thuyết toán học"

06/08/2012 16:58 Bích Thảo
(GDVN) - Về cuốn sách "Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình", nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nhận xét rất thực rằng: "Mùi của Ngô Bảo Châu đã bị loãng đi trong tác phẩm này, vì đây là sách viết chung. Sự nhuần nhuyễn giữa hai tác giả đã hòa quyện vào nhau khiến cho độc giả khó nhận ra được đâu là Châu, đâu là Văn".
"Cuốn sách xuất phát từ tình bạn giữa tôi và Văn"

GS. Ngô Bảo Châu  đã lên tiếng kể lại quá trình “thai nghén” đứa con tinh thần của mình. Gặp nhau trên diễn đàn mạng và trở thành bạn bè đã là một mối nhân duyên kì lạ giữa Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn. Thế rồi hai người bạn thân ấy đã cùng nhau cho ra đời đứa con tinh thần chung là cuốn sách " Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình" được nhiều người yêu thích. Đây quả thực là một công cuộc thai nghén cực kì vất vả, tốn công sức và thời gian. 

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

GS Ngô Bảo Châu tại buổi tọa đàm giới thiệu về cuốn sách "Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình"

Vẫn dáng vẻ ung dung, điềm đạm, GS. Ngô Bảo Châu kể lại cuộc thai nghén đứa con tinh thần của mình: “Cuốn sách này xuất phát từ tình bạn giữa tôi và Văn. Chúng tôi cũng đã từng làm chung với nhau rất nhiều chuyện. Nhiệt tình rất nhiều, nông nổi rất nhiều, nhưng hầu hết là thất bại. Tôi muốn làm một thứ gì đó thành công để ghi lại tình bạn này và chúng tôi đã tìm đến viết sách.

Ban đầu, chúng tôi chỉ muốn viết một bài báo nho nhỏ. Tôi và Văn đều yêu văn chương và đây đều là nghề tay trái của chúng tôi. Nên chúng tôi muốn làm một cuốn sách chung về toán học.

Trước hết, tôi cần phải có một “con chuột bạch” để nói cho họ hiểu thì độc giả mới có thể hiểu được. Tôi đã cố gắng nói chuyện với Văn bằng lời nói, hình ảnh để Văn có thể hiểu những kiến thức mà tôi muốn diễn tả.

Tôi muốn chia sẻ những kiến thức toán học đến với mọi người. Dùng lời nói hoa mĩ của văn chương để diễn tả những gì khô khan của toán. Đó thực sự là công việc khó, đòi hỏi phải có tư duy toán học và chất văn trong người.

Vì có nhân vật, tình huống nên có thể coi đây là cuốn tiểu thuyết. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng mình mới chỉ có hơi hướng của văn học chứ chưa thể chạm tới được văn chương".

Đồng quan điểm này, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nhận xét rằng: “Tác phẩm này mới chỉ là cận văn chương. Đã dùng văn chương để tải toán học, đã đơn giản hóa những vấn đề phức tạp của toán học”.

GS.TSKH Hà Huy Khoái lại khẳng định chất văn của tác phẩm thành công nhất là ở việc chọn thể loại. “Thành công nhất của tác phẩm là đã chọn thể loại cổ tích để dựng lại tất cả những nhân vật của Toán học. Những nhân vật ấy có thể sống cùng nhau trong một cuốn sách để cùng thâu tóm tất cả những kiến thức của toán học từ thời mới hình thành toán học đến thời hiện đại.

Người tài bao giờ cũng giản dị

Ngôn từ của tác phẩm giản dị, trong sáng gần gũi với cả những em thiếu nhi vì nó được dựng lên nhờ nguyên bản bộ phim Alice ở xử sở diệu kì.

Cùng với đó nhà thơ cũng đã nhận xét rất thực rằng: “Mùi của Ngô Bảo Châu đã bị loãng đi trong tác phẩm này, vì đây là sách viết chung. Sự nhuần nhuyễn giữa hai tác giả đã hoà quyện vào nhau khiến cho độc giả khó nhận ra được đâu là Châu, đâu là Văn”.

GS Ngô Bảo Châu kí tặng độc giả cuốn sách "Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình"

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Con người của khoa học, tinh thần làm việc nghiêm túc, cống hiến hết mình cho toán học là những gì dễ nhận ra ở GS Ngô Bảo Châu.

Đồng tác giả Nguyễn Phương Văn nhận xét về GS Ngô Bảo Châu: “Làm việc với anh Châu rất thích, dù anh rất nghiêm khắc. Những chỗ nào rườm rà là bị cắt tan nát hết, có chương phải viết đi viết lại nhiều lần. May nhờ có anh Châu mà tác phẩm mới ngắn gọn, mới cô đọng, súc tích và ngôn từ mộc mạc, trong sáng đến như vậy”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa lại thêm: “Đúng là người tài bao giờ cũng giản dị hóa những điều phức tạp, còn những anh tồi thì lại phức tạp hóa những thứ đơn giản. Không dễ ai hiểu được những người tài giỏi”.

Cuốn sách cộng với tên tuổi của Ngô Bảo Châu đã tạo lên tiếng vang ban đầu của tác phẩm. Và chất lượng chính là nhân tố chắc chắn sẽ đảm bảo thành công thực sự dài lâu cho tác phẩm này.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hàng trăm sinh viên đạp xe diễu hành kêu gọi ủng hộ người đồng tính

Bảo vệ con thế nào trước nguy cơ bị cưỡng bức, giết hại?

Nghệ An: Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó vì ăn "tiền bẩn"

"Tiểu thuyết toán hiệp" của GS Ngô Bảo Châu gây sốt

Sinh viên "tố" ĐH Kỹ thuật Công nghệ nâng tín chỉ để thu thêm học phí

Sốc: Hai nữ sinh Sư phạm "đè đầu cưỡi cổ" cụ Rùa

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Bích Thảo