Nếu vì mình, chúng tôi sẽ muốn học sinh đi học lại ngay lập tức

18/02/2020 06:12 Phan Tuyết
(GDVN) - Bộ Giáo dục cần có Công văn chỉ đạo thống nhất ngày nghỉ và đi học cho học sinh cả nước để có kế hoạch đồng bộ cho việc nghỉ hè, thi tốt nghiệp và thi vào 10.

Nếu không có những thay đổi bất ngờ ở những phút chót thì theo quy định phần đông học sinh sẽ phải tựu trường vào ngày 17/2.

Học sinh và giáo viên đeo khẩu trang trong lớp học rất khó cho việc tương tác học tập (Học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản, Hà Nội. Ảnh: Ng Hà Báo Tiền Phong)

Vẫn còn khá nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng sợ môi trường đông đúc con mình sẽ không được an toàn. Vẫn còn nhiều phụ huynh kiến nghị trường học nên cho học sinh nghỉ hết tháng 2 thậm chí muốn được dời lịch nghỉ hè…

Nếu vì quyền lợi cá nhân, vì bản thân mình thật tình nhiều nhà giáo chúng tôi không muốn cho học sinh nghỉ học nữa. Chúng tôi muốn các em sẽ đi học đúng thời gian.

Bởi vì: Khi học sinh nghỉ, giáo viên vẫn phải làm việc và làm việc gấp đôi, có nơi thầy cô còn phải làm gấp 3,4 lần như thế.

Nào là cùng cán bộ y tế phun, xịt thuốc, quét dọn sân trường, vườn trường, lau chùi phòng học, đồ dùng dạy học…


Phó Thủ tướng: Phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại

Nhiều trường học tổ chức dạy học trực tuyến, giáo viên phải soạn bài để giao bài, nhận bài, sửa bài rồi tương tác với học trò.

Nhiều giáo viên nói có khi còn phải thức đến tận 2,3 giờ sáng.

Có thầy cô còn phải tới tận nhà giao bài tập cho học sinh khi phụ huynh bận đi làm vắng.

Dù thế, chương trình học chính khóa của học sinh vẫn còn nguyên đấy. Và khi các em vào học lại, giáo viên vẫn phải dạy lại từ đầu nên không còn cả thứ 7 và chủ nhật.

Trường hợp thời gian nghỉ học của học sinh khá lâu còn làm đảo lộn nhiều kế hoạch khác. Ví như thời gian thi cử, nghỉ hè…

Nhưng vì sức khỏe học sinh, vì sự an toàn cho cả cộng đồng, giáo viên chúng tôi vẫn muốn học sinh được nghỉ học trong thời gian này.

Diễn biến của dịch cúm đang khá phức tạp, môi trường dễ lây nhiễm nhất chính là chỗ đông người.

Trường học dù đã được phun, xịt khử khuẩn nhưng mấy trăm thậm chí hàng ngàn em trong thời gian nghỉ học biết đâu đã có em nhiễm bệnh do đã đi chơi, giao tiếp với nhiều người.


Tình huống cân não của lãnh đạo tỉnh: Học trò đến trường hay tiếp tục nghỉ?

Bởi thế, nguy cơ lây nhiễm là vô cùng lớn.

Ví như chỉ cần một học sinh bị nhiễm bệnh thì hàng trăm em khác ở trường cùng các thầy cô giáo sẽ là người gánh chịu đầu tiên.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay.

Còn khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn.

“An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm.

Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học”.

Mới đây, trên một diễn đàn lấy ý kiến phụ huynh đồng ý cho con đi học lại hay tiếp tục cho nghỉ ở nhà?

Đã có gần 90% phụ huynh đồng ý cho con tiếp tục nghỉ ở nhà. Thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần có Công văn chỉ đạo kiên quyết thống nhất ngay ngày nghỉ và đi học cho học sinh cả nước để có kế hoạch đồng bộ cho việc nghỉ hè, dời lịch thi tốt nghiệp quốc gia và thi vào 10.

Phan Tuyết