Ngày đầu thi tuyển vào lớp 10: Thí sinh kêu đề khó

22/06/2011 00:12
(GDVN) - Nhiều thí sinh ở ĐÀ Năng và TP HCM băn khoăn, điểm thi ngày đâu tiên sẽ thấp vì đề khó hơn năm trước.

(GDVN) - Sau ngày thi đầu thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của một số tỉnh phía nam, nhận định sơ bộ cho thấy, đề Ngữ văn và Ngoại ngữ năm nay theo đánh giá của nhiều giáo viên và học sinh là khó hơn năm trước. Môn Ngữ văn, nhiều thí sinh ở Đà Nẵng kêu đề ra trật "tủ" trong quá trình ôn.

{iarelatednews articleid='5292'}

Nhiều thí sinh kêu đề khó hơn năm trước. Ảnh Thanh Niên
Nhiều thí sinh kêu đề khó hơn năm trước. Ảnh Thanh Niên

Tại TP Hồ Chí Minh, ở ngày đầu tiên thi tuyển sinh vào lớp 10 có 50.000 thí sinh dự thi vào các trường công lập. Với chỉ tiêu tuyển sinh là hơn 72% tổng số thí sinh dự thi. Đối với TP Hồ Chí Minh, theo thống kê cho thấy, lượng hồ sơ đăng ký vào các trường công lập giảm so với năm trước, ngược lại số lượng thí sinh đăng ký vào trường chuyên lại tăng hơm 300 thí sinh so với cùng kỳ.

Ở môn thi Ngữ văn và Ngoại ngữ ngày đầu tiên, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau, nhìn chung các thí sinh nhận định, đề thi tương đối khó, nhiều câu chưa làm xong.

Tại Đà Năng, kết thúc môn Ngữ Văn buổi sáng, các thí sinh nhận định: Hầu hết các thí sinh sau khi kết thúc buổi thi đều cùng chung một tâm trạng trật “tủ”, vì chỉ chú trọng ôn phân tích thơ, nên hầu như bỏ trống câu 5 điểm, hoặc “làm cho có”.

Thí sinh Trương Nguyễn Trâm Anh, trường Trưng Vương (TP Đà Nẵng) cho biết: “3 câu đầu phần kiến thức tụi em làm bài rất tốt, nhưng với câu 4, đề Cảm nhận tình cha con trong đoạn văn trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” khiến em và hầu hết các bạn trong phòng đều hết sức bối rối, vì khi học chỉ phân tích nhân vật trong tác phẩm, hay phân tích bài thơ, đoạn thơ! Câu này lại đến 5 điểm nên tụi em không ai dám quả quyết là làm bài tốt!”.

Theo Sở GD&ĐT TP HCM, năm nay TP.HCM tiếp tục thực hiện song song hai phương án tuyển sinh lớp 10 là xét tuyển và thi tuyển. Dự kiến, điểm thi lớp 10 sẽ được công bố vào ngày 3/7 và điểm chuẩn tuyển sinh các nguyện vọng vào các trường THPT công lập được công bố vào ngày 17/7.

Tại Đà Nẵng, theo thống kê có hơn 13.000 thí sinh dự thi truyển sinh vào lớp 10. Chỉ tiêu tuyển mới vào lớp 10 của Đà Nẵng trong năm học 2011-2012 là 227 lớp với 10.875 học sinh. Mỗi học sinh được lựa chọn 2 nguyện vọng thi tuyển vào các trường THPT công lập.

Sáng 22/6, Hà Nội có trên 80.000 thí sinh bắt đầu dự thi tuyển sinh vào lớp 10 của trên 100 trường THPT công lập. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội diễn ra các ngày 22, 23 và 24/6. Trong đó ngày 22/6, thí sinh dự thi vào các trường THPT khối không chuyên sẽ thi hai môn ngữ văn và toán. Những thí sinh dự thi vào trường chuyên sẽ thi tiếp các ngày sau với các môn ngoại ngữ (môn điều kiện) và môn chuyên. Cụ thể, ngày 22/6, buổi sáng thi sinh thi môn Ngữ văn, thời gian 120 phút. Buổi chiều thi môn Toán, thời gian 120 phút. Ngày 23, 24/6 sẽ tiếp tục thi tuyển đối với những thí sinh thi trường chuyên

Xuân Trung (Tổng hợp)