Ngày thơ Việt Nam: Sức mạnh của thơ thiếu nhi mang chủ đề biển đảo

03/02/2012 12:00 Xuân Trung
(GDVN) - “Ta viết bài thơ gọi biển về” (Huy Cận), “Biển vàng đảo ngọc” (Nhiều tác giả)... Những bài thơ thiếu nhi thể hiện tình yêu quê hương đất nước.

Năm 2012, Ngày thơ Việt Nam vừa tròn 10 năm tổ chức. Các nhà thơ và những người yêu thơ khắp nước Việt lại được tụ hội trong ngày Nguyên Tiêu. Giữ một góc riêng trong trẻo, tiếng thơ thiếu nhi Việt Nam cất lên góp vào bản đàn chung sẽ vang lên từ sân thơ Văn Miếu.

Một trong những tập thơ tiêu biểu trong ngày thơ Việt Nam

Ngoài các tập thơ dành cho thiếu nhi trên còn có những tập thơ kinh  điển khác  cùng cất  vang trong ngày thơ, như: “Góc sân và khoảng trời” (Trần Đăng Khoa), “Bầu trời trong quả trứng” (Xuân Quỳnh), “Bài ca trái đất” (Định Hải).

Đây là ba trong số không nhiều những tập thơ viết cho thiếu nhi hay nhất của văn học Việt Nam. Sức sống của những tập thơ trên trở thành niềm tự hào không chỉ của tác giả mà của tuổi thơ nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Cũng trong dịp này, thiếu nhi Việt Nam sẽ có cơ hội biết đến nhiều tác phẩm thơ ca cho thiếu nhi quốc tế qua tuyển thơ “Thơ gửi cô tiên” do Thái Bá Tân chọn và dịch. Những bài thơ trong tập thơ này sẽ là cầu nối giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, để thế hệ thiếu nhi Việt Nam có cơ hội hiểu hơn về các bạn bè trên thế giới.

Năm 1957, NXB Kim Đồng được thành lập và cũng năm đó, những tập thơ thiếu nhi Việt Nam đầu tiên đã được xuất bản. Ông Nguyễn Huy Thắng, Phó giám đốc NXB Kim Đồng cho biết: “Trong 55 năm hình thành và phát triển của NXB Kim Đồng có thể nói, thơ ca luôn chiếm một vị trí quan trọng. Bởi hơn hết thơ ca góp phần vào việc bồi dưỡng tâm hồn các em hướng các em đến với những điều Chân - Thiện – Mĩ”.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Xuân Trung