Nghỉ học vì Corona, trường đưa website Học và Thi trực tuyến vào hoạt động

06/02/2020 11:47 Thùy Linh
(GDVN) - Trường Victoria Thăng Long đưa website Học và Thi đi vào hoạt động để triển khai hình thức học online cho học sinh giúp các em củng cố kiến thức.

Ngày 01/2/2020, Ban Giám hiệu trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long (Hà Nội) tổ chức buổi tập huấn kỹ năng cho tập thể giáo viên về việc sử dụng website Học và Thi trực tuyến của Trường Victoria Thăng Long mang tên: https://hocvathi.vicschool.edu.vn/ nhằm giúp các thầy cô trải nghiệm và sử dụng các tính năng hỗ trợ việc dạy và học hiệu quả hơn. 

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Ngân Hoa – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, website Học và Thi là một công cụ học tập chiến lược 4.0 được nhà trường triển khai trong kỳ II, năm học 2019 – 2020 (tức là tháng 11/2019). Giảng viên đứng lớp là thầy Đặng Ngọc Minh – Cán bộ phụ trách mảng web – IT của Trường.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) diễn biến rất phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 02/02 đã có thông báo hỏa tốc về việc cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 9/2/2020 để phòng chống virus Corona thì trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long nhanh chóng đưa website Học và Thi này đi vào hoạt động để triển khai hình thức học online cho học sinh giúp các em củng cố kiến thức và luyện kỹ năng tự học.

Toàn cảnh buổi tập huấn sử dụng website Học và Thi trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long (Ảnh nhà trường cung cấp).

Cô Hoa chia sẻ, tại buổi tập huấn, các thầy cô giáo trong nhà trường đã cùng trao đổi cởi mở, thẳng thắn với mục tiêu sử dụng website Học và Thi một cách hoàn thiện, mang lại hiệu quả tích cực cho học sinh. 

Trong thời gian sắp tới, trường Victoria Thăng Long sẽ thay đổi hình thức thi bằng cách thay vì bài thi viết trên giấy, học sinh sẽ được trực tiếp làm bài thi trên phòng máy, qua đó giúp các em tự đánh giá được kết quả học tập của mình.

Cấu trúc đề thi cũng có sự thay đổi như sau: Các môn Lịch sử, Địa lý, Công nghệ, Lý, Hóa, Sinh, Giáo dục công dân, Khoa học... sẽ thi 100% trắc nghiệm. Đề thi môn Toán và môn Tiếng Anh sẽ kết hợp cả hai hình thức thi trắc nghiệm và tự luận.

Lo lắng virus Corona, trường Victoria Thăng Long cho học sinh nghỉ học 1 tuần

Các thầy cô giáo được hướng dẫn cụ thể cách sử dụng công cụ từ khâu đăng ký một hay nhiều tài khoản; cài đặt các tính năng tích hợp với phần mềm soạn thảo Word, trình duyệt Web; tổ chức thư mục tài khoản online; tạo mới một khóa học; phân công giáo viên hay tạo ngân hàng câu hỏi đề thi cho đến các bước giúp học sinh hoàn thành bài thi; chia sẻ và hợp tác trên website thông qua tài khoản cá nhân của mỗi học sinh;

Sử dụng các chức năng trên hệ thống website phụ giúp giáo viên trong quá trình giảng dạy như: Cập nhật thông tin học sinh, giao bài tập về nhà, kiểm tra tình hình học tập của học sinh thông qua việc hoàn thành các bài học trên hệ thống, xem báo cáo thống kê.

Ngoài các tiện ích dành cho giáo viên, website Học và Thi còn có các tiện ích dành cho phụ huynh nắm bắt tình hình học tập của con trên lớp, ở nhà thông qua các báo cáo chi tiết hiện trạng học tập của con, qua đó điều chỉnh thời gian học, khối lượng bài vở cũng như có biện pháp đồng hành cùng con trong quá trình học tập, qua đó sẽ giảm bớt áp lực cho giáo viên, phụ huynh, học sinh; có vai trò cầu nối thông tin giữa học sinh, phụ huynh với nhà trường ngày càng tốt hơn. 

Các thầy cô giáo tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi, những tình huống cụ thể gặp phải trong lúc sử dụng công cụ website như: tìm kiếm, lưu trữ, chia sẻ tài liệu, giảm thiểu câu hỏi trùng lặp... 

Với mục tiêu hình thành một công cụ để khuyến khích tính tự học, tự thi, các thầy cô giáo sẽ cùng nhau thống nhất về khung chương trình học và thi trên web hàng ngày, hàng tuần. 

Cô Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long hi vọng: “Với các tính năng 4.0 của website Học và Thi này hoàn toàn đáp ứng và hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hỗ trợ các thầy cô trong quá trình dạy học”. 

Thùy Linh