Ngưng dạy thêm- một tín hiệu tích cực khi học sinh đi học trở lại

02/05/2020 06:40 THANH AN
(GDVN) - Chúng tôi cho rằng việc nhiều địa phương đã có văn bản hướng dẫn cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh từ lớp 11 trở xuống trong lúc này là chỉ đạo phù hợp.

Từ ngày 20/4 đến nay đã có một số địa phương cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đi học trở lại và theo dự kiến ngày 4/5 tới đây thì đa phần học sinh các cấp trên cả nước sẽ đi học bình thường.

Chính vì thế, trong những ngày qua, lãnh đạo Sở Giáo dục ở các địa phương đã ra văn bản hướng dẫn những việc trọng tâm khi trường học hoạt động trở lại.

Trong đó, có yêu cầu chỉ tổ chức dạy thêm, học thêm tại trường đối với học sinh lớp 12, những khối học còn lại chưa được dạy thêm, học thêm- kể cả đối với học sinh hiện nay đang học lớp 9.

Nhiều địa phương đã có văn bản cấm dạy thêm, học thêm để tập trung vào học chính khóa

(Ảnh minh họa: Lã Tiến)

An toàn cho học sinh là trên hết

Để chuẩn bị đón tất cả học sinh các cấp học trở lại trường thì đã đó sự cân nhắc rất kỹ lưỡng của Chính phủ, Bộ Giáo dục và các Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) trước diễn biến của dịch bệnh hiện nay.

Chính vì thế, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều phương án khác nhau như việc học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt khi bước vào cổng trường và phải thưởng xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Trong lớp học, các địa phương đều phải thực hiện giãn cách tối đa trong phạm vi cho phép, bố trí giờ học, giờ ra chơi lệch giờ để hạn chế việc học sinh tập trung quá đông trong giờ chơi.

Căn tin trường học cũng phải đóng cửa cho đến khi cơ quan chức năng cho phép hoạt động trở lại để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bộ cũng đã chỉ đạo và thực hiện viêc tinh giản kiến thức, nội dung học tập của học kỳ II, giảm số lượng bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ cho học sinh để toàn ngành có thể tập trung vào các hoạt động dạy và học chính khóa nhằm kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020.

Phải cấm hoàn toàn việc dạy thêm, học thêm khi học sinh đi học trở lại

Chính vì thế, nhiều địa phương đã có những hướng dẫn khá cụ thể về việc chưa cho phép dạy thêm, học thêm đối với học sinh từ lớp 11 trở xuống trong lúc này là một giải pháp hoàn toàn hợp lý.

Đối với học sinh lớp 12 chỉ được dạy thêm, học thêm tại nhà trường nhằm hạn chế việc đi lại của học trò và cũng là giúp cho các em chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học trong thời gian tới.

Không dạy thêm, học thêm với các khối từ 11 trở xuống là điều phù hợp

Việc học sinh nghỉ học quá lâu ngày nên chắc chắn sẽ có nhiều em quên kiến thức và cũng có rất nhiều em chưa tham gia học online trong mấy tuần vừa qua mà các nhà trường đã dạy trực tuyến và Sở dạy trên truyền hình bài mới.

Vậy nên, khi học sinh vào học thì việc đầu tiên mà lãnh đạo Sở đã triển khai là các nhà trường, thầy cô giáo phải hệ thống lại kiến thức cũ, kiến thức các bài đã dạy online trong thời gian qua cho học trò.

Vì vậy, thời gian học tập trên lớp, phụ đạo trái buổi đã kín hết lịch học của học trò và các giáo viên nên việc cấm dạy thêm ở gần hết các khối học cũng là điều rất cần thiết và có nhiều cái lợi trong lúc này.

Thứ nhất: việc cấm học thêm tại nhà thầy cô hay các trung tâm sẽ giúp cho học sinh đỡ phải đi lại và tiếp xúc với học sinh của nhiều trường khác nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm (nếu có) về dịch bệnh hiện nay.

Thứ hai: chương trình học còn lại của học kỳ II đã được Bộ giảm tải khá nhiều và tinh thần chỉ đạo của ngành là không kiểm tra những nội dung đã giảm tải. Các kỳ thi như tuyển sinh 10 thì tinh thần chung của Sở là học gì thi nấy nên áp lực về ôn tập cũng không quá lớn.


Xử lí nghiêm dạy thêm trong dịch bệnh là cần thiết!

Bởi, những người ra đề sẽ nắm được nội dung học chính khóa của địa phương mình để có thể ra đề thi một cách phù hợp nhất.

Hơn nữa, nhiều địa phương cũng đã có đề minh họa thi tuyển sinh 10 để các nhà trường tham khảo và định hướng cho cách dạy, cách học của thầy và trò nên học sinh cũng không phải quá lo lắng.

Thứ ba: không tổ chức dạy thêm, học thêm cũng sẽ là biện pháp để thầy cô giáo tập trung cho việc dạy trên lớp cũng như phụ đạo cho những học sinh yếu kém, những em chưa tham gia học trực tuyến trong thời gian qua được tốt hơn, không bị chi phối bởi các yêu tố dạy ngoài nhà trường.

Thứ tư: trong lúc dịch bệnh xảy ra nhiều tháng trời, kinh tế của tất cả các gia đình đều bị ảnh hưởng. Vì thế, việc các Sở cấm dạy thêm cũng là cách để giúp cho phụ huynh giảm bớt gánh nặng chi phí trong thời gian tới.

Chính vậy, chúng tôi cho rằng việc nhiều địa phương đã có văn bản hướng dẫn cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh từ lớp 11 trở xuống là chỉ đạo phù hợp. Những địa phương chưa có hướng dẫn cấm dạy thêm khi học sinh đi học trở lại cũng cần thiết có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Trong lúc này, chúng ta cần sự an toàn cho học sinh và thầy cô giáo, cần giảm chi tiêu cho mỗi gia đình là điều thiết thực nhất.

Những em ham học, muốn bổ sung thêm kiến thức thì các em có thể học online, học trực tuyến với rất nhiều trang học miễn phí trên mạng và ngay cả trang trực tuyến của nhà trường thì các thầy cô vẫn đưa bài, nội dung ôn tập lên thường xuyên.

Việc học thêm ở nhà thầy cô, ở trường hay các trung tâm của học trò từ lớp 11 trở xuống trong lúc này thực sự không phù hợp và cũng chưa cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang còn diễn biến khó lường như hiện nay.

THANH AN