Phải cấm hoàn toàn việc dạy thêm, học thêm khi học sinh đi học trở lại

05/03/2020 06:09 NHẬT DUY
(GDVN) - Một khi học sinh đi học bình thường mà không bị cấm thì chuyện khởi động lại các lớp học thêm ở nhà giáo viên và các trung tâm gia sư chắc chắn sẽ xảy ra.

Bắt đầu từ ngày 2/3 thì đa phần học sinh cấp Trung học phổ thông trên cả nước đã đi học trở lại và nếu không có gì thay đổi thì cấp Trung học cơ sở và Tiểu học cũng sẽ đi học lại vào ngày 9 và 16/3 tới đây.

Một khi học sinh đi học bình thường thì chuyện khởi động lại các lớp học thêm ở nhà giáo viên và các trung tâm gia sư chắc chắn sẽ xảy ra.

Thế nhưng, trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì việc học sinh đi học thêm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy, các địa phương cần tính đến phương án cấm dạy thêm, học thêm là điều rất cần thiết trong lúc này.

Cấm dạy thêm, học thêm trong thời điểm này là rất cần thiết (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Chúng tôi đã tiếp xúc với một số giáo viên đã từng dạy thêm lâu nay ở nhà và điểm chung nhất là họ mong muốn học sinh đi học trở lại bình thường để tiếp tục duy trì các lớp dạy thêm của mình vì nghỉ lâu ngày nên nhiều giáo viên than mất thu nhập hàng tháng.

Hơn 1 tháng qua, nếu không có dịch bệnh thì đương nhiên những giáo viên đang dạy thêm có thêm một nguồn thu nhập lớn từ việc dạy thêm hàng ngày. Một số giáo viên dạy các môn chính ở địa bàn đô thị thì từ lâu họ xem thu nhập từ dạy thêm là nguồn thu nhập chính của mình.

Bởi chỉ cần 20 học sinh học thêm đều đặn cũng bằng 1 tháng lương mà họ lĩnh hàng tháng ở trường. Trong khi nhiều giáo viên môn Toán, tiếng Anh…đang dạy hàng trăm học sinh nên nghỉ ngày nào là mất thu nhập ngày ấy. Nhiều thầy cô cảm thấy tiếc nuối vì sự cố bất ngờ này.

Thế nhưng, việc dạy thêm tại nhà của một số thầy cô giáo chưa bức bách bằng các chủ trung tâm gia sư khi họ phải thuê nhà và đầu tư nhiều cho cơ sở vật chất thì việc dạy hay không dạy cũng đều phải trả tiền nhà. Mỗi tháng hàng chục triệu đồng tiền nhà nên họ còn nôn nóng hơn rất nhiều.

Vì thế, sau thời gian dài học sinh nghỉ học, kiến thức rơi vãi nhiều càng là lý do chính đáng, thôi thúc để một số thầy cô giáo, các chủ trung tâm gia sư lôi kéo học sinh trở lại các lớp học thêm.

Không dùng chiêu trò, nhiều giáo viên khó kéo được học sinh đến nhà học thêm

Nhưng, học thêm trong bối cảnh hiện nay còn đáng sợ hơn việc học sinh đi học chính khóa ở trường vì ở các lớp học thêm, nhất là các trung tâm gia sư thường là nơi tập trung học sinh từ nhiều trường, nhiều địa bàn khác nhau cùng học tập với nhau trong một lớp.

Nếu như không may xảy ra tình trạng dịch bệnh thì nguy cơ lây nhiễm sẽ nhiều hơn bởi nó có thể lây nhiễm từ học sinh trường này sang trường khác.

Các địa phương cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc dạy thêm, học thêm khi học sinh đi học lại.

Theo chúng tôi, nếu phải học thêm thì chỉ nên đối với những em lớp 12 và lớp 9 vào tháng cuối cùng của năm học vì các em phải bước vào kỳ thi chuyển cấp sau khi năm học kết thúc. Các khối lớp còn lại thì phụ huynh không nên cho học sinh đi học thêm trong thời điểm này.

Thực tế, điểm số, danh hiệu không phải là điều quá quan trọng trong năm học này. Phụ huynh chỉ cần cho học sinh đi học chính khóa, lúc ở nhà nếu cần học thêm thì phụ huynh có thể đăng ký cho con em mình các khóa học thêm online.

Số tiền học thêm online cả khóa học 1 năm chỉ bằng tiền đi học thêm 1 tháng ở nhà thầy cô giáo hay ở các trung tâm gia sư mà lại học ở nhà, chủ động được thời gian.

Ngoài ra còn một kênh ôn luyện kiến thức nữa là bây giờ các trường đều có kênh học trực tuyến, các thầy cô đều đưa bài lên, trong đó đa phần là những bài trọng tâm kiến thức, học sinh có thể tự hệ thống lại kiến thức mà mình đã học.

Học sinh gặp khó khăn trong lúc học trực tuyến thì chịu khó hỏi thầy cô- đây là yêu cầu bắt buộc của các nhà trường nên học sinh không phải ngại ngần khi trao đổi bài vở với thầy cô qua các lớp học trực tuyến. Điều quan trọng là học sinh không mất tiền học phí.

Những em học sinh lớp 9 và lớp 12 cứ học tập bình thường vì đa phần các trường đã tăng tiết lâu nay rồi nên sẽ kết thúc chương trình năm học sớm hơn khung thời gian năm học của Bộ đã ban hành. Các em chỉ cần ôn tập 1 tháng cuối cùng ở nhà trường là có thể thi được.

Học sinh nghỉ học, có giáo viên than… đói!

Việc đậu đại học vào các trường lớn hoặc các trường Trung học phổ thông chuyên mới khó chứ những trường bình thường thì không phải là quá tầm với đối với những em học sinh cuối cấp.

Các em chỉ cần sắp xếp thời gian học tập chính khóa ở trường và ôn tập ở nhà hợp lý, khoa học thì việc nắm được kiến thức cơ bản không có gì khó khăn. Ngoài ra, phụ huynh nên động viên con em mình chịu khó học online thêm mỗi ngày một vài tiếng đồng hồ sẽ hiệu quả hơn nhiều việc học thêm ở nhà thầy cô giáo.

Vấn đề còn lại là ngành giáo dục địa phương, các nhà trường sẽ quản lý việc dạy thêm của giáo viên trường mình, các trung tâm gia sư như thế nào mà thôi. Nếu không có văn bản hướng dẫn, không cấm thì việc dạy thêm đương nhiên sẽ tiếp tục được mở lại.

Vì thế, lãnh đạo ngành giáo dục cần có hướng dẫn cụ thể và trong bối cảnh hiện nay thì cấm dạy thêm trong năm học này là thượng sách.

Việc phụ huynh cho con đi học thêm lâu nay đa phần là sợ thầy cô giáo của con em mình. Nên chỉ cần “cái cớ” cấm dạy thêm, học thêm của các cơ quan chức năng thì phụ huynh sẽ ngưng tức thì.

Và, một điều quan trọng nữa là những thầy cô giáo dạy thêm lâu nay nên chủ động dừng lại việc dạy thêm của mình ít nhất là đến khi dịch bệnh trên thế giới kiểm soát được.

Tiền bạc, thu nhập rất quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là sức khỏe của học trò. Lỡ không may có chuyện xảy ra thì lúc đó thầy cô sẽ phải gánh hậu quả rất lớn, không chỉ bị kỷ luật của nhà trường mà có lẽ còn phải đón nhận sự oán trách của phụ huynh nữa.

Vậy nên, tốt nhất là khi học sinh đi học trở lại thì các địa phương nên cấm dạy thêm trên toàn địa bàn của mình và đó cũng là điều mà phụ huynh mong mỏi nhất khi con em mình đi học trở lại.

NHẬT DUY