Nguyên tắc xét tuyển các trường khối quân đội

12/07/2016 16:01 Thùy Linh
(GDVN) - Thí sinh lưu ý năm 2016, khối quân đội chỉ có duy nhất trường Sĩ quan Không quân tuyển 120 chỉ tiêu vào đào tạo Cao đẳng quân sự.

Ban Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) công bố tổ hợp môn xét tuyển của các trường quân sự như sau:

- Học viện Quân y: Tổ hợp môn thi xét tuyển là B00 và A00

- Học viện Biên phòng: Tổ hợp môn thi xét tuyển C00 và A01

- Học viện Khoa học quân sự: Tổ hợp môn thi xét tuyển D01, D02, D04 và A00, A01.

- Trường Sĩ quan chính trị: Tổ hợp môn thi xét tuyển C00 và A00

- Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện hậu cần, Học viện Phòng không- Không quân và các trường  Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Công binh, Sĩ quan Đặc công: tuyển sinh theo tổ hợp môn thi xét tuyển A00 và A01.

- Học viện Hải quân, các trường sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Không quân, Pháo binh, Tăng- thiết giáp, Phòng hóa, Kỹ thuật quân sự (Vin- Hem Pích): Xét tuyển theo tổ hợp môn thi A00.

Nguyên tắc xét tuyển các trường quân đội (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Nguyên tắc xét tuyển vào các trường quân sự năm 2016 sẽ được thực hiện thống nhất như sau:

Căn cứ tổng điểm của thí sinh, gồm tổng điểm 3 môn đăng ký xét tuyển (các trường có quy định môn thi chính, môn thi chính nhân hệ số 2 và quy đổi theo quy định của Bộ GD&ĐT) và điểm ưu tiên, các trường sẽ xét tuyển theo đúng ngành đăng ký của thí sinh, thực hiện xét tuyển từ thí sinh có tổng điểm thi cao nhất trở xuống đến đủ chỉ tiêu.

Trong trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, các trường sẽ thực hiện theo các tiêu chí phụ, xét lần lượt theo thứ tự sau:

Tiêu chí 1: Đối với trường có môn thi chính hệ số 2 thì thí sinh có điểm môn thi chính nhân hệ số 2 cao hơn sẽ trúng tuyển. Theo đó:

- Học viện Quân y: Xét tuyển tổ hợp các môn thi Toán- Hóa- Sinh, thí sinh có điểm thi môn Sinh học cao hơn sẽ trúng tuyển; Tổ hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa, thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Trường Sĩ quan Phòng hóa xét tổ hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa thì thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Đối với các trường có tổ hợp các môn xét tuyển Văn- Sử- Địa, thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Đối với các trường còn lại có tổ hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa và Toán- Lý- Tiếng anh và Toán- Văn- Sử thì thí sinh có điểm Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau sẽ xét đến tiêu chí 2 như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của ba môn xét tuyển trong năm học kỳ (tính đến học kỳ 1 năm lớp 12) cao hơn sẽ trúng tuyển.

Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3 như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của ba môn xét tuyển học kỳ 1 năm lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển.

Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu thì chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo hoặc báo cáo Ban Tuyển sinh Quân sự xem xét, quyết định.

Thùy Linh