Nhà trường liên kết, tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên ở nước ngoài

28/10/2018 07:04 An Nguyên
(GDVN) - Sinh viên các ngành khoa học sức khỏe của nhà trường sẽ có cơ hội làm việc ở các nước phát triển để tăng thu nhập và thêm cơ hội học hỏi kiến thức, chuyên môn.

Ngày 27/10, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và Tập đoàn Phúc lợi xã hội Seirei (Nhật Bản) đã kết kết hợp tác: “triển khai chương trình liên kết đào tạo và làm việc tại Nhật Bản dành cho sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe”.

Sinh viên ngành Khoa học sức khỏe của Đại học Duy Tân có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: AN

Đại diện Trường Đại học Duy Tân cho biết, mục đích của chương trình này là nhằm cung cấp cho xã hội đội ngũ nhân lực điều dưỡng có trình độ cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của khu vực và cả nước.

“Đây thực sự là cơ hội vàng cho sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe của nhà trường;

Cũng như đặt nền móng cho nhiều điều dưỡng viên khác trong khu vực và cả nước có thêm cơ hội phục vụ ở các nước phát triển;

Thiếu nhân lực trầm trọng, Nhật Bản nhận sinh viên điều dưỡng thực tập trả lương

Để tăng thu nhập cho bản thân và có dịp học hỏi môi trường làm việc tiên tiến ở các nước phát triển, sau này trở về Việt Nam phục vụ và chăm sóc sức khỏe người dân”, vị này cho hay.

Theo thỏa thuận thì hai bên đồng ý hợp tác về việc đưa sinh viên đang theo học và đã tốt nghiệp tại Trường Đại học Duy Tân và những ứng viên khác được Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chấp thuận gửi sang học tại Trường đào tạo Kaigo Fukushi Shi (thuộc Đại học Seirei Christopher).

Phía Tập đoàn Seirei và Trường đào tạo Kaigo Fukushi Shi tiến hành phỏng vấn và tổ chức thi tuyển đối với sinh viên Đại học Duy Tân.

Trình độ Tiếng Nhật yêu cầu đối với sinh viên dự tuyển là cấp độ N2 theo chuẩn đánh giá của kỳ thi năng lực Tiếng Nhật (JLPT).

Phía Nhật Bản sẽ cho mượn toàn bộ chi phí nhập học và học phí tại Trường đào tạo Kaigo Fukushi Shi, do Tập đoàn Seirei chỉ định đối với những sinh Đại học Duy Tân đã đỗ phỏng vấn và thi tuyển do Tập đoàn tổ chức.

Tập đoàn sẽ miễn hoàn trả số tiền chi phí nhập học và học phí đã cho vay đối với du học sinh sau khi tốt nghiệp ở lại làm việc tại các cơ sở liên quan của Tập đoàn Seirei từ 4 năm 6 tháng trở lên.

Ngoài ra, đơn vị này còn cho mượn tiền sinh hoạt mỗi tháng là 30.000 Yen/tháng. Sinh viên chỉ bắt đầu hoàn trả tiền mượn sinh hoạt từ khi bắt đầu vào làm tại cơ sở có liên quan của Tập đoàn Seirei sau khi có chứng chỉ điều dưỡng.

Tập đoàn Seirei không tính lãi khoản tiền cho mượn này. Thu nhập năm của mỗi sinh viên sau khi bắt đầu đi làm ước tính khoảng 3,2 triệu Yên, tương đương 636 triệu đồng.

Đợt này, phía Tập đoàn Seirei đã trao học bổng trị giá 22.300 USD/suất cho Đoàn Nữ Nga My (giảng viên) và Nguyễn Thị Lan Hương, sinh viên khoa Điều dưỡng - Trường Đại học Duy Tân được nhận học bổng học tập và làm việc tại Tập đoàn Seirei, Nhật Bản.

An Nguyên