Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam lờ lệnh cấm, in và phát hành cả sách mầm non

20/06/2018 06:36 Thanh Sơn
(GDVN) - Bộ cấm dạy trước cho trẻ mầm non, nhưng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lại soạn và phát hành cả bộ sách mầm non, mục đích là gì?

Ngày 1/6/2018, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) ban hành văn bản số 706/CV-NXBGDVN gửi tới các Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học các tỉnh, thành phố về việc giới thiệu bộ sách mầm non phục vụ năm học 2018-2019.  

Theo đó, văn bản này nêu rõ: Căn cứ theo Thông tư 17/2009/TT-BGDĐT ngày 25/7/2009 và Thông tư số 28/2016/TT-BGDĐT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, sửa đổi bổ sung một số nội dung của Chương trình giáo dục mầm non.

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh phục vụ năm học 2018-2019, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng các chuyên gia giáo dục tổ chức biên soạn bộ sách mầm non với mục đích giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm và trí tuệ, thẩm mỹ;

Hình thành và phát triển ở trẻ em những chức năng tâm sinh lý, năng lực và phẩm chất mang tính nền tảng, những kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi, khơi dậy và phát triển tối đa những khả năng, tiềm ẩn, phục vụ cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời.

Đây là văn bản Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) gửi tới các Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học các tỉnh, thành phố về việc giới thiệu bộ sách mầm non phục vụ năm học 2018-2019. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, bộ sách được biên soạn theo hướng tích cực thông qua các hoạt động đa dạng, gần gũi phù hợp với trẻ em mầm non: khám phá giao thông, khám phá khoa học, khám phá xã hội, làm quen với một số khái niệm sơ đẳng về toán trong lĩnh vực phát triển nhận thức; 

Làm quen chữ cái, học đọc viết, tập tô chữ trong lĩnh vực phát triển ngôn ngữ; Kỹ năng sống thuộc nội dung phát triển tình cảm xã hội.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giao cho Công ty cổ phần sách và thiết bị giáo dục miền Bắc tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành trong cả nước.

Thậm chí, văn bản của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam còn nêu cụ thể địa chỉ liên hệ. 

Vậy có nghĩa, bậc mầm non chính thức có bộ sách từ năm học 2018- 2019.

Một số hình ảnh về bộ sách mầm non của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (Ảnh: L.T)

Tuy nhiên trước đó, ngày 28/6/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 2325/CT-BGDĐT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1.

Theo đó, nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp 1.

Chỉ thị nêu rõ, dạy học theo nội dung chương trình lớp 1 cho trẻ em tuổi mẫu giáo, xảy ra ở một số địa phương, đang là vấn đề gây bức xúc trong xã hội.

Dạy học trước chương trình lớp 1 là phản khoa học, gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học lớp 1, vì sẽ làm trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào học lớp 1, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ, nhất là khi người dạy có phương pháp sư phạm không tốt.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay một số công việc sau:

Chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học, các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để cha mẹ học sinh và xã hội nhận thức đúng đắn về tác hại của việc dạy học trước chương trình lớp 1, không cho trẻ học trước chương trình lớp 1;

Nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp 1.

Chỉ đạo các trường tiểu học công bố các giải pháp đảm bảo chất lượng của nhà trường để cha mẹ học sinh yên tâm.

Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo không được dạy trước lớp 1 cho trẻ

Thực hiện nghiêm túc quy định của chương trình lớp 1, nhất là về nội dung dạy học và chuẩn kiến thức, kĩ năng; đảm bảo dạy cho tất cả học sinh từ những bài học đầu tiên, không bỏ qua bất kỳ bài học nào.

Ưu tiên lựa chọn, đồng thời động viên, khen thưởng giáo viên có kinh nghiệm, tận tụy, yêu thương trẻ dạy lớp 1.

Đặc biệt quan tâm giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn trong học tập; nghiêm cấm việc yêu cầu học sinh làm các bài tập hoặc thực hiện các hoạt động vượt quá yêu cầu chuẩn kiến thức, kĩ năng.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non phối hợp với các cấp, các ngành huy động tối đa trẻ 5 tuổi đến trường; thực hiện nghiêm túc Chương trình giáo dục mầm non dành cho trẻ theo từng độ tuổi; 

Tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ; không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ; đồng thời, hướng dẫn, tư vấn cho các bậc cha mẹ về các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đi học lớp 1.

Chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, các trường tiểu học và các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường tuyệt đối không dạy học trước chương trình lớp 1.

Tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm.

Quy rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý giáo dục, hiệu trưởng và giáo viên liên quan đến việc dạy học trước chương trình lớp 1.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm và kịp thời theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các sai phạm về dạy học trước chương trình lớp 1 theo quy định.

Điều mà phóng viên băn khoăn lúc này chính là, năm 2013 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra chỉ thị cấm dạy chữ trước khi cho trẻ vào lớp 1, vậy bộ sách mầm non được xuất bản và sử dụng từ năm học 2018-2019 có vai trò gì, phải chăng văn bản của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đang “khập khiễng” với chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Thanh Sơn