Nhiều giáo viên đánh giá đề thi Toán có tính phân hóa, độ khó tương đương đợt 1

04/09/2020 05:46 Thùy Linh
GDVN- Đề thi tốt nghiệp năm 2020 đợt 2 môn Toán có tính phân hóa tốt, phù hợp trình độ và điều kiện của thí sinh, với độ khó tương đương đợt 1.

Đó là nhận định của thầy Ngân Văn Kỳ, giáo viên trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội) với mã đề 104, đề thi Toán, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đợt 2.

Theo thầy Kỳ, đề thi vừa sức, phù hợp đã giải toả mối lo cho thí sinh tham gia đợt thi này. Đề thi bám sát chương trình cơ bản môn Toán lớp 12, đồng thời bám sát đề minh họa 2020 mà Bộ đã công bố.

Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp 2020 đợt 2 mức độ tương đương đợt 1
Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp 2020 đợt 2 mức độ tương đương đợt 1

Độ khó tương đương đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở đợt 1, đảm bảo cấu trúc 35 - 40 câu đầu ở mức nhận biết và thông hiểu để học sinh xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đồng thời, đề thi có tính phân hóa tốt. Từ câu 41 trở đi thuộc mức độ vận dụng thấp đến vận dụng cao.

So với đợt 1, đề thi chính thức môn Toán đợt 2 không có sự thay đổi số lượng câu hỏi liên quan đến từng chương. Độ khó đề thi Toán hai đợt nhìn chung không khác biệt nhiều.

Về phạm vi, kiến thức của đề nằm trong chương trình lớp 12. Chương trình lớp 11 có các câu liên quan đến cấp số cộng, xác suất, phép đếm.

Phần hình học lớp 11, có 2 – 3 câu liên quan đến chủ đề quan hệ vuông góc lớp 11. Số câu hỏi ở đề thi nằm trong chương trình lớp 11 có 5-6 câu.

Trong đề thi lần này, từ câu 45 đến câu 50 là những câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, học sinh rất chắc kiến thức mới có thể làm được. Vì vậy, tỷ lệ điểm 9-10 ở đợt thi này sẽ không có biến động nhiều so với đợt 1.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Vĩnh Thuyên, giáo viên Trường trung học phổ thông Châu Văn Liêm (Cần Thơ) cũng đồng quan điểm đề thi “dễ thở” và tương đương đề thi đợt 1 khi nhận xét mã đề 104.

Theo cô Thuyên, điều này đảm bảo tính công bằng đối với các thí sinh thi 2 đợt, không dễ trước khó sau hay ngược lại.

Cô Nguyễn Thị Vĩnh Thuyên, giáo viên Trường trung học phổ thông Châu Văn Liêm (Cần Thơ) (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp)

Cô Thuyên phân tích, mỗi câu đều tương tự với đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1. Lớp 11 có 5 câu (1 điểm), trong đó có 3 câu mức độ 1, 2 và 2 câu mức độ 3; Lớp 12 có 45 câu (9 điểm).

Về mức độ, mỗi câu đều tương tự với đề thi đợt 1. Mức độ 1, 2 (nhận biết, thông hiểu) có 38 câu (7.6 điểm). Mức độ 3 (vận dụng thấp) có 7 câu (1.4 điểm). Mức độ 4 (vận dụng cao) có 5 câu (1 điểm).

Các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó, mức độ 1, 2 ở 38 câu đầu; mức độ 3,4 ở 12 câu cuối.

“Với đề thi này, học sinh chỉ cần học kĩ kiến thức cơ bản, chăm làm bài tập như giải đề minh họa, đề thi tốt nghiệp đợt 1 của Bộ giáo dục và Đào tạo hoặc đề thi thử của các tỉnh, thành,… có thể đạt từ 7 điểm đến 7.6 điểm”, cô Thuyên nhận định.

Học sinh học lực khá, giỏi có thể đạt từ 7.8 đến 9.0 điểm. Học sinh có học lực toán tốt, kiến thức chắc chắn, kỹ năng nhanh có thể được 10 điểm.

Thầy Ngân Kỳ và cô Vĩnh Thuyên đều cho rằng, với tính phân hóa tốt, nội dung kiến thức đủ rộng, đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đợt 2 đảm bảo tiêu chí xét tốt nghiệp và các trường đại học, cao đẳng vẫn có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh.

Thùy Linh