Những nhà khoa học nhí xuất sắc tại Wellspring

29/08/2016 18:23 Diệu Linh
(GDVN) - Đội tuyển gồm 3 học sinh khối 7 của Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring đã xuất sắc giành Huy chương bạc tại vòng chung kết Robotacon Wro 2016.

Cuộc thi chung kết Tài năng Robot Robotacon Wro 2016 diễn ra vào chiều 28/8 tại TP.Hồ Chí Minh vừa qua nhằm mục đích tăng cường tính ứng dụng trong học tập các môn khoa học tự nhiên, tạo cơ hội giao lưu và thi đấu giữa các học sinh đang tham gia học tự chọn ngoại khóa môn học Robotics.

Đồng thời, qua cuộc thi sẽ tuyển chọn đội tuyển đại diện học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi WRO (World Robot Olympiad 2016 - cuộc thi robot quốc tế 2016).

Cuộc thi này thu hút 169 đội dự thi đến từ 99 trường tiểu học, THCS, THPT thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Tại đây các đội thi đấu theo bảng, trong đó có 3 bảng chia theo tuổi (nhỏ nhất 9 tuổi, lớn nhất 20 tuổi), một bảng mở rộng dành cho robot triển lãm và một bảng sumo đấu đối kháng không giới hạn tuổi.

Các đội sau khi nhận đề bài có một khoảng thời gian để thiết kế, lắp ráp robot. Tình huống trên sa bàn nơi robot di chuyển là đề bài cụ thể, yêu cầu đặt ra là robot phải nhận diện và giải quyết.

Với chủ đề năm nay là “xử lý rác thải”, robot phải thu gom mang những khối màu biểu tượng rác thải thay thế bằng khối màu của của rác sau tái chế, tùy vào tính chất mỗi bảng mà độ khó, phức tạp tăng dần.

Đây là một phần thi khó, bởi Robotacon sử dụng bảng thi thông thường (Regular Category) của WRO nên ý tưởng không chuẩn bị trước.

Chỉ sau khi nhận đề bài thì học sinh có một khoảng thời gian lắp ráp và lập trình Robot chạy trên sa bàn và tính thời gian + điểm hoàn thành nhiệm vụ.

Đội Robotics Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring thực hiện bài thi: "Con đường xanh đến trường”, với nội dung: “Chế tạo một chú Robot có khả năng dọn dẹp con đường đến trường - bắt đầu từ phòng ngủ của em. ảnh: wellspring.

3 học sinh khối 7 của trường Wellspring gồm: Nguyễn Gia Minh (lớp 7A6), Nguyễn Tuấn Kiệt (lớp 7A6), Nguyễn Đắc Đăng Khoa (lớp 7A4)  đã thực hiện đề thi “B1 - Con đường xanh đến trường”, với nội dung: “Chế tạo một chú Robot có khả năng dọn dẹp con đường đến trường - bắt đầu từ phòng ngủ của em.

Thói quen hằng ngày của em bắt đầu bằng việc sắp xếp phòng ngủ và sau đó, làm sạch khu vực xung quanh trường học.

Có tất cả 7 điểm trong chuyến hành trình cần đạt đến và chúng là (1) Phòng ngủ, (2) Phòng học, (3) Nhà ở, (4) Con đường, (5) Xe bus, (6) Trường học và (7) Khu vực vui chơi”.

Trải qua bài thi này, Đội Robotics của trường Wellspring đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành Huy chương bạc của vòng chung kết toàn quốc 2016.

Đội Robotics Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring xuất sắc vượt qua hơn 160 đối thủ, giành Huy chương bạc. ảnh: wellspring.

Trường Phổ thông song ngữ Wellspring đã có 3 năm triển khai chương trình Stem & Robotics. Qua 3 năm thực hiện, trường đã có rất nhiều chương trình hay, thú vị.

Mỗi chương trình được thiết kế liền mạch theo một hệ thống nhất định từ bậc tiểu học cho tới trung học cơ sở, tức là các em sẽ được trang bị những kiến thức từ nền tảng cơ bản nhất định cho tới kiến thức chuyên sâu.

Nguyễn Đắc Đăng Khoa - Lớp 7A4, Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, chia sẻ: “Em là thành viên của Đội Robotics đã học môn này 2 năm.

Em nhận thấy đây là môn học rất thú vị, kích thích sự sáng tạo và giúp cho bộ não tư duy logic trong mọi tình huống”.

Nguyễn Gia Minh – Lớp 7A4, Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, chia sẻ: “Tham gia học môn robotics này sẽ giúp cho em có khả năng tính toán, tư duy logic tốt hơn.

Và để giành được kết quả tuyệt vời tại vòng thi chung kết Robotacon Wro 2016, chúng em đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ nhà trường, các thầy cô”.

Thầy Nguyễn Công Hiếu – Giám đốc Chương trình Stem & Robotics Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring cũng chia sẻ: “Với tư cách là giáo viên trực tiếp giảng dạy Stem & Robotics, tôi thấy rằng đây là chương trình rất có ý nghĩa, bổ ích.

Điều đó được thể hiện qua những phát hiện, tư duy logic và sự sáng tạo của các em.

Các em không chỉ được cập nhật những kiến thức mới từ các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới đang hợp tác cùng Wellspring mà sẽ trực tiếp được làm những thí nghiệm thú vị, qua đó có điều kiện hiểu biết sâu rộng hơn kiến thức ở các lĩnh vực Toán học, Hóa học, Vật lý.

Đặc biệt là qua các chương trình học tập này các em sẽ nắm bắt và hiểu sâu về cách lắp ghép robot, phát triển chuyên sâu về các ý tưởng riêng”.

Chia sẻ sâu hơn về thành tích mà các học sinh của Wellspring đạt được trong cuộc thi Robotacon Wro 2016, thầy Nguyễn Công Hiếu cho biết: “Đội tuyển Robotics luôn nhận được sự quan tâm sát sao của của Chủ tịch điều hành và ban giám hiệu nhà trường.

Các thầy giáo trực tiếp giảng dạy cho các em có 6 tháng để chuẩn bị cho việc xây dựng bài giảng, giáo án, lên ý tưởng cho việc đi thi.

Từ sự chuẩn bị kĩ lưỡng đó, các em học sinh đã được học tập và ôn luyện với 1 tinh thần cao cho kì thi Robotacon 2016. Với việc chọn lựa được 3 bạn học sinh cho đội tuyển B1, các thầy giáo nhận thấy đây chính là 3 "nhân tố bí ẩn" cho cuộc thi Robotacon 2016 năm nay. 

Mỗi bạn 1 tính cánh nhưng các bạn đều có sự đam mê, có lòng nhiệt huyết và cùng yêu thích Robotics. Trong suốt quá trình ôn tập và chuẩn bị cho kì thi, những ý kiến đóng góp của các bạn đều mang tới cho các thầy giáo những sự bất ngờ về sự thông minh, nhanh trí đối với đề này.

Một điểm phải đề cập đến là sự tự tin của các bạn, đây chính là chìa khóa quan trọng để giúp các bạn chạm tới Huy chương bạc cuộc thi Robotacon 2016”.

Robotics được biết đến là nền tảng tuyệt vời cho việc phát triển những kỹ năng cần thiết cho thanh thiếu niên thế kỷ 21.Thông qua những thử thách robot của cuộc thi, học sinh Wellspring sẽ phát huy tính sáng tạo và học được kỹ năng giải quyết vấn đề.

Các kiến thức về Khoa học, Công nghệ, Toán và kỹ thuật lập trình máy tính cũng sẽ được áp dụng trực tiếp và trở thành kỹ năng riêng của chính các em học sinh. Chính vì vậy, Robotics đã trở thành niềm đam mê của các WISHers!

Diệu Linh