Những sai phạm nghiêm trọng của Hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô

18/06/2012 17:00 Xuân Trung
(GDVN) - Chiều nay 18/6, Sở GD&ĐT Bắc Giang chính thức công bố kết luận vụ sai phạm tại Hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam- Bắc Giang) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Theo đó, những sai phạm cơ bản tại Hội đồng này bao gồm từ lãnh đạo Hội đồng cho tới nhân viên bảo vệ. Đối với lãnh đạo Hội đồng thi, trong quá trình thi có buông lỏng công tác quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc điều hành, giám sát diễn biến kỳ thi, không phát hiện được những tiêu cực ở Hội đồng coi thi trong quá trình điều hành thi.

Lãnh đạo Hội đồng đã để cho một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường sở tại để lấy đề thi, giải bài, đưa bài giải vào một số phòng thi ở 2 môn Hóa học và Toán vi phạm Quy chế thi, tạo ra dư luận không tốt trong kỳ thi, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với thư ký Hội đồng (thư ký sở tại): là người đưa và thu tài liệu ở một số phòng thi của thí sinh, trong đó có phòng thi số 8 (môn Hóa học, Toán) vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Đối với giám thị coi thi, lãnh đạo Sở cũng cho biết, có hướng dẫn thí sinh thực hiện quy chế thi không đạt hiệu quả, nên một bộ phận thí sinh chưa thực hiện đầy đủ các quy định của kỳ thi, kiểm tra, giám sát phòng thi thiếu chặt chẽ, không cương quyết xử lí thí sinh vi phạm Quy chế, không báo với lãnh đạo Hội đồng về những tiêu cực đã xẩy ra trong diễn biến kỳ thi, do đó chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhân viên phục vụ tự ý đi vào trong khu vực phòng thi ném bài cho thí sinh.

Trường THPT DL Đồi Ngô nổi tiếng với nhiều sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012. Ảnh Xuân Trung

SA THẢI 6 CÁN BỘ GIÁO VIÊN TRƯỜNG ĐỒI NGÔ
HỌC SINH QUAY CLIP GIAN LẬN THI Ở BẮC GIANG ĐÃ ĐỖ TỐT NGHIỆP

Đối với lực lượng thanh tra giám sát, chưa tuân thủ đầy đủ quy trình thanh tra, giám sát, thiếu trách nhiệm về việc giám sát hoạt động của Hội đồng coi thi, không phát hiện được những tiêu cực trong diễn biến kỳ thi. Như vậy chưa hoàn thành nhiệm vụ. Lực lượng bảo vệ trong quá trình thi ở trong khu vực thi tại thời điểm diễn ra các môn thi là chưa hoàn thành nhiệm vụ. Một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã có mặt tại trường (khi không được phân công nhiệm vụ) vào thời điểm thi có hành động lên khu vực phòng thi, tham gia vào việc giải bài thi và chuyển bài phòng thi, vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Cụ thể là, ông Đào Văn Mộc, Phó Chủ tịch hội đồng coi thi – Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô đã để cho một số cán bộ, giáo viên nhân viên, trong trường vi phạm quy chế thi. Ông Nguyễn Đăng Chính nhân viên phục vụ thi, là nhân viên văn thư của nhà trường đã lấy đề thi các môn Hóa học, Toán từ thí sinh. Sau khi lấy được đề thi, ông Chính đem về phòng làm việc của cá nhân trong trường, viết lại đề thi, nhờ ông Đinh Văn Đạt giải môn Hóa, bà Nguyễn Thị Ngân giải môn Toán (là giáo viên của trường). 

Tiếp đó, ông Chính lấy bài giải từ ông Đinh Văn Đạt, bà Nguyễn Thị Ngân sao ra một số bản và nhờ ông Nguyễn Văn Dũng (là kế toán của trường), bà Nguyễn Thị Kim Thoa nhân viên phục vụ của hội đồng coi thi, bà Lê Thị Hải (là giáo viên của trường) mang bài giải lên phòng thi. Bà Hải là người trực tiếp thu lại tài liệu đã sử dụng của thí sinh. Như vậy, những ông bà nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. 

Với những sai phạm trên, áp dụng tại khoản 4 điều 18 Thông tư số 12/2011/TT-BGD-ĐT ngày 28/3/2012 của Bộ GD&ĐT hình thức “không công nhận” chức vụ quản lý đối với ông Đào Văn Mộc – Hiệu trưởng Trường THPT DL Đồi Ngô và ông Trần Đỗ Hoàng – Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô. 

Trả lời trước câu hỏi của phóng viên về việc hành vi quay clip gian lận của học sinh khi nhiều người cho đó là hành động đáng được tôn vinh? Ông Nguyễn Đức Hiền  -Giám đốc sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, rất hoan nghênh hành vi tố cáo gian lận của học sinh và giáo viên: “Nếu chiếu theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT thì học sinh này đã vi phạm do mang thiết bị gắn điện tử vào phòng thi. Tuy nhiên, do em này đã có công quay clip nên không bị hủy bài thi, dù trong quy chế không quy định người có công thì được cộng điểm thế nào mà chỉ có hình thức đặc cách.

Theo tôi, nếu học sinh quay clip vì động cơ trong sáng thì đáng được tôn vinh, nhưng em này quay theo sự hướng dẫn của người khác và không biết để làm gì”.

Theo quan điểm của Sở, sai phạm đến đâu xử lí tới đó. . Mỗi phòng thi có 3 giám thị và luân phiên nhau. Vi phạm không chỉ có ở phòng thi số 8 mà các phòng khác cũng có. Một số giám thị tự đề xuất khiển trách, một số khác cảnh cáo.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Trưởng phòng PA83 (Công an tỉnh Bắc Giang) cho rằng, nếu clip được chuyển cho cơ quan chức năng ngay từ đầu thì rất đáng hoan nghênh. Nhưng việc tung nhỏ giọt lên mạng thể hiện người quay không có thiện chí: “Cho đến nay chúng tôi chưa có căn cứ xác định có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ gian lận ở Đồi Ngô hay không. Vụ việc do một số giáo viên làm với tư cách cá nhân”, ông Bảy cho biết.
ĐỪNG ĐỂ TIÊU CỰC THOÁT TỘI, NGƯỜI CHỐNG TIÊU CỰC NHẬN TỘI
NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC
XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

Xuân Trung