Những vụ xả súng kinh hoàng tại trường học trên thế giới

28/02/2012 11:30 Tùng Linh (tổng hợp)
(GDVN) - Trong các vụ xả súng kinh hoàng tại các trường học trên thế giới thì Mỹ là nơi xảy ra nhiều vụ nhất.

Năm 2002, một thanh niên 19 tuổi, Robert Steinhaeuser, đã bắn chết 12 giáo viên, 1 thư ký, 2 học sinh và một cảnh sát ở trường trung học Gutenberg, tại Erfurt, trước khi tự sát.

Steinhaeuser bị đuổi khỏi trường vì giả mạo chữ ký của bác sỹ. Anh ta là thành viên của một câu lạc bộ bắn súng và có giấy phép sử dụng súng. Vụ tấn công khi đó đã khiến Đức nâng tuổi sở hữu vũ khí với mục đích thể thao lên từ 18 đến 21 tuổi.


Năm 2009, tại trường trung học Albertville  ở thị trấn nhỏ Winnenden, phía tây nam nước Đức, cách đông bắc Stuttgart khoảng 20km thuộc bang Baden-Wuerttemberg

Một tay súng mặc quân phục đen, đã xông vào ngôi trường Albertville, xả súng bừa bãi và giết chết ít nhất 10 người. Kẻ sát nhân đã sử dụng loại súng ngắn Beretta 9 mm đột nhập và bắn vào những học sinh đang ngồi học - một vài nạn nhân gục đầu xuống bàn trong khi tay vẫn còn giữ nguyên bút chì. Vụ việc xảy ra vào 9:33 sáng (khoảng 3:45 chiều giờ Việt Nam). Theo các nhân chứng, học sinh trong trường đã nhảy qua cửa sổ để trốn thoát. 

Thủ phạm đã trốn khỏi hiện trường, cảnh sát địa phương đã truy tìm dấu vết tay súng được cho là khoảng 20 tuổi. Thời điểm xảy ra vụ án mạng, có khoảng 1.000 học sinh trong trường.


Năm 2011, Một vụ nổ súng xảy ra tại buổi liên hoan của sinh viên trường đại học Youngstown State, bang Ohio, vào rạng sáng ngày 6/2/2011, làm 1 sinh viên thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Nguồn tin cảnh sát khu vực cho biết, nạn nhân là Jamail Johnshon 25 tuổi, sinh viên năm cuối của trường đại học Youngstown State. Jamail đã bị chết ngay ngay tại chỗ do nhiều phát đạn bắn từ phía sau. 11 người bị thương có độ tuổi từ 17 đến 31.


Năm 2007, một học sinh 14 tuổi tại Cleverland đã tự sát sau khi bắn bị thương 2 giáo viên và 2 bạn học.

Các nhân chứng kể lại đã nhìn thấy học sinh trên hai tay hai súng đi lang thang trong các hành lang của trường SuccessTech. Một trong số người chứng kiến là Ronnell Jackson, 15 tuổi, cho biết: "Anh ta chạy dọc hành lang rồi chĩa súng vào tôi, nhưng tôi kịp thời tránh được".

Các học sinh và giáo viên trong trường đã bỏ chạy sau khi nghe thấy tiếng súng nổ và báo động trên hệ thống loa của trường. Một số khác thì nấp sau những giá tủ hoặc dưới gầm bàn. Sau khi sự việc kết thúc, nhiều học sinh vẫn còn chưa hết bàng hoàng và đứng đợi tin bên ngoài tòa nhà.


Vụ nổ súng tại Đại học Công nghệ Virginia xảy ra vào tháng 4-2007.

Sinh viên người Hàn Quốc Cho Seung-hui, 23 tuổi, đã xả súng giết chết 33 người trước khi tự sát.

Năm 2011, cũng tại trường đại học Công nghệ Virginia (Mỹ), tối 8-12/2011 đã xảy ra một vụ nổ sung khiến 2 người tử vong, gồm một nhân viên cảnh sát và nghi phạm.

Vụ nổ súng bắt đầu khi một cảnh sát chặn xe kiểm tra trong khuôn viên trường Đại học Công nghệ Virginia ở Blacksburg, bang Virginia. Một người lạ mặt, không liên quan gì đến việc chặn xe, đã tiến đến bắn viên cảnh sát.

Sau đó, các nhân chứng báo với cảnh sát rằng nghi phạm chạy vào một bãi đậu xe cách đó khoảng 800 m. Khi cảnh sát bèn đột nhập vào bãi xe thì phát hiện nghi phạm đã chết do các vết thương. Hiện cảnh sát không tiết lộ động cơ của vụ nổ súng cũng như thông tin chi tiết về nghi phạm.  


Đây là vụ xả súng kinh hoàng nhất xảy ra tại trường trung học Mỹ là khi 2 học sinh của Trường trung học Columbine, bang Colorado, xả súng giết chết 12 học sinh và một giáo viên vào tháng 4/1999

Israel, năm 2008

Một người đàn ông vũ trang xâm nhập vào một trường học người Do Thái tại Tây Jerusalem và xả súng làm 8 người thiệt mạng, 9 người bị thương. 

Các nhân chứng cho biết, kẻ sát nhân đã xông vào đại sảnh đông người của trường Mercaz Harav trong giờ ăn trưa và xả súng AK-47 vào đám đông khoảng 80 người trong vài phút. Sau khi gây án, tên này đã bị cảnh sát bắn chết. 

Theo điều tra ban đầu, tên sát nhân ở Đông Jerusalem. Đây là vụ tấn công kinh hoàng nhất trong nhiều năm nay tại Israel. Theo hãng tin của Hezbollah ở Lebanon, một nhóm có tên “Đạo quân tự do Jalil – những kẻ chết vì Imad Mughniyeh và Gaza” đã nhận trách nhiệm vụ này.

Một người đàn ông nã đạn vào một trường tiểu học ở thành phố Rio de Janeiro hôm 7/4/2011 làm 12 học sinh thiệt mạng.

Các nhà chức trách cho hay, hung thủ bắt các học sinh trường Tasso da Silveira đứng dựa vào tường rồi bắn thẳng vào đầu các em trong khi hắn hét lên: "Tao sẽ giết hết chúng mày".

Đây là vụ xả súng trường học tồi tệ nhất ở Brazil - và có lẽ sẽ đẫm máu hơn nếu tay súng không bị một sĩ quan cảnh sát bắn vào chân. Kẻ giết người ngã xuống vài bậc cầu thang rồi tự sát bằng một phát đạn vào đầu mình.

Ngày 23/9/2008, một tay súng bịt mặt sáng nay xông vào khuôn viên trường dạy nghề ở thành phố Kauhajoki, Phần Lan và xả đạn bừa bãi. Nghi phạm đã bắn chết 10 người rồi tự sát.


Tay súng 18 tuổi, được xác định là Pekka-Eric Auvinen, đã chết trong bệnh viện.

Kẻ xả súng điên loạn ở một trường học tại Montreal, Canada ngày 13/9/2006 là Kimveer Gill, mới 25 tuổi. Trên blog cá nhân, hắn đã đăng các bức ảnh của mình với một khẩu súng trong tay và “tâm sự” hắn cảm thấy “điên dại”, muốn được chết “giữa những làn đạn” giống như một trò chơi sắm vai trên mạng.

Cuối cùng, Gill đã mặc áo khoác mưa màu đen, giống như các tay súng trong trò chơi Columbine, mang theo một khẩu súng trường và hai loại vũ khí khác, rồi xả đạn điên loạn tại trường cao đẳng Dawson, trung tâm Montreal. 

Trước khi tự kết liễu đời mình, hắn đã làm 20 người khác bị thương. Một nạn nhân, nữ sinh viên 18 tuổi, sau đó đã chết trong bệnh viện. 4 người khác hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch, trong đó có 3 rất nguy kịch và một đang bị hôn mê sâu.Tùng Linh (tổng hợp)