Nữ sinh lớp 10 THPT Bùi Thị Xuân bức xúc vì phải mua đến 4 loại đồng phục

08/12/2021 06:27 Việt Dũng
GDVN- Nữ sinh lớp 10 của Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì phải mua nhiều loại đồng phục khác nhau.

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, trên các diễn đàn và mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin phản ánh về việc nữ sinh lớp 10 của Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh phải mua thêm đồng phục là váy, so với những thứ trước đây đã quy định.

Nữ sinh lớp 10 phải mua đến 4 loại đồng phục

Theo đó, hồi cuối tháng 10 vừa qua, nhà trường thông báo mua thêm đồng phục mới cho nữ sinh lớp 10 là váy và áo trắng, luân phiên thay đổi đồng phục theo ngày, thời khóa biểu là: Các ngày thứ 2 có chào cờ thì áo dài, thứ 3 và 5 mặc váy và áo trắng, thứ 4 và thứ 6, thứ 7 là áo trắng quần tây.

Như vậy, để bước vào trường đi học trực tiếp (có thể từ đầu năm 2022), thì nữ sinh lớp 10 của trường phải mua đến 4 loại đồng phục khác nhau, gồm: áo dài, đồng phục quần tây, đồng phục váy và đồ thể dục.

Những loại đồng phục này sẽ được mặc thay đổi luân phiên theo các ngày trong tuần, theo thời khóa biểu (có tiết học thể dục hay không). Chi phí mua đồng phục với các em nữ sinh lớp 10 lên đến gần 2 triệu đồng/em.

Trong khi đó, với các em nam sinh thì chỉ cần mua đồng phục thể dục, đồng phục quần tây với chi phí tiền chưa đến 1 triệu đồng.

Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: website trường)

Nhiều cựu học sinh, học sinh lớp 10 của trường đã thể hiện sự bức xúc, khi cho rằng, trong điều kiện và tình hình dịch bệnh như hiện nay, kinh tế của gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nên không thể gánh nổi 4 loại đồng phục cho nữ sinh lớp 10 vì chi phí quá cao, gia đình còn phải mua laptop để học sinh học trực tuyến ở nhà.

Tiền chỉ dành riêng cho đồng phục quá chênh lệch giữa nam sinh và nữ sinh, tạo ra sự phân biệt về giới tính trong quy định đồng phục của nhà trường.

Một số nam sinh của trường còn cho là, quy định đồng phục dành cho nữ sinh lớp 10 như vậy là rất tốn kém, không cần thiết.

Các em học sinh lớp 10 mong muốn lãnh đạo nhà trường cần xem xét lại, thấu hiểu điều kiện kinh tế của gia đình học sinh trong quy định này.

Nhà trường đã có sự thay đổi

Ngày 7/12/2021, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Vũ Thị Ngọc Dung – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1 xác nhận, có nắm được thông tin những thông bức xúc của học sinh liên quan đến đồng phục của nữ sinh lớp 10.

Theo cô Ngọc Dung, nắm bắt được những vấn đề mà học sinh và cựu học sinh của trường phản ánh, tiếp thu những ý kiến này, qua trao đổi giữa các thành viên trong lãnh đạo nhà trường, trường đã đi đến quyết định không áp dụng phân chia ngày luân phiên mặc đồng phục nữa.

Cụ thể: Với học sinh khối 11, 12 thì sẽ vẫn mặc đồng phục như đã quy định trong những năm học trước đây, hoàn toàn không có gì thay đổi.

Với học sinh khối 10: Vào các ngày lễ hay sinh hoạt dưới cờ thì nam sinh mặc áo sơ mi, quần tây có cà vạt, còn nữ sinh mang áo dài trắng truyền thống.

Vào các ngày học bình thường, học phụ đạo hay học đội tuyển thì học sinh mặc đồng phục áo sơ mi và quần tây, còn nữ sinh thì có thể lựa chọn giữa mang quần tây hay váy. Các học sinh đều có thể lựa chọn mang giày hay dép quai hậu.

Các ngày có học môn Thể dục, Giáo dục Quốc phòng thì học sinh sẽ mặc đồng phục thể dục, mang giày thể dục.

Ngoài các ngày sinh hoạt dưới cờ, ngày lễ thì các ngày còn lại, không bắt buộc học sinh phải mang cà vạt và có gắn nơ.

Học sinh khối 11, 12 có thể chọn đồng phục cho mình theo thiết kế cũ, hay mới để chọn khi đi học lại.

Nếu có vấn đề gì cần trao đổi, kiến nghị thì học sinh có thể liên hệ trực tiếp với các giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ.

Cô Vũ Thị Ngọc Dung – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1 nhấn mạnh: Với các em nữ sinh lớp 10 chưa mua thêm đồng phục là váy, nếu có nhu cầu mặc thì mua, không có thì thôi, ngưng lại cũng hoàn toàn không có vấn đề gì.

Việt Dũng